Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

วิธีเตรียมตัวสอบ TU-GET, CU-TEP, KU-TEST,TOEIC, TOEFL, IELTS

cu-tu-ku

สวัสดีครับ

     มีเพื่อนที่ทำงานคนหนึ่งถามผมว่า เขาจะไปสอบ CU-TEP สัปดาห์หน้า ควรจะต้องเตรียมตัวยังไง? ผมขอนำคำแนะนำที่ผมให้แก่เพื่อนมาเล่าต่อกับท่านผู้อ่านนะครับ

     คำแนะนำที่ผมจะให้ต่อไปนี้ มาจากการเตรียมตัวเข้าสอบ TU-GET,TOEIC และ TOEFL ของผมเองเมื่อเนิ่นนานมาแล้ว  หวังว่าตอนนี้ยังคงใช้ได้ คือผมขอพูดถึงการเตรียมตัวเข้าสอบภาษาอังกฤษของหลาย ๆ แห่งแล้วกันครับ ไม่ว่าจะเป็น TU-GET (ธรรมศาสตร์), CU-TEP(จุฬาฯ), KU-TEST (เกษตรศาสตร์),TOEIC (ใช้ในการสอบเข้าทำงาน), TOEFL (สอบภาษาอังกฤษ ตามแนวสหรัฐฯ), IELTS  (สอบภาษาอังกฤษ ตามแนวอังกฤษฯ) หรือจะสอบที่ไหนก็แล้วแต่ เอาเป็นว่าเป็นวิธีการเตรียมตัวโดยทั่วไปแล้วกันครับ ไม่เจาะจงว่าเป็นที่ไหน  และเป็นการเตรียมตัวด้วยตัวเอง  

          [1] ขอให้ท่านไปหาซื้อหนังสือข้อสอบภาษาอังกฤษเก่าชุดล่าสุดของมหาวิทยาลัยนั้น หรือของสถาบันนั้นมาลองทำ ท่านอย่าหาในเน็ตเลยครับ เพราะมันไม่มีหรอก ขอให้ซื้อมา 1 ชุด ซึ่งต้องมีทั้งหนังสือและ CD   ก่อนจะจ่ายเงินขอให้ดูให้ดีนะครับ ว่ามันมี complete set ของข้อสอบเก่าอย่างที่เราต้องการ  รวมทั้งไฟล์ mp3 ในแผ่น CD ซึ่งใช้ฟังตอนทำ listening test

          [2] เมื่อกลับมาถึงบ้าน  ขอให้ท่านศึกษาโครงสร้างของข้อสอบ คือ มีฟัง-อ่าน-เขียน-แกรมมาร์-ศัพท์ อะไรบ้าง อย่างละกี่ข้อ part ละกี่คะแนน กี่นาที

          [3] ขอให้ท่านลงมือทำ test ชุดนั้นเหมือนประหนึ่งว่า ท่านทำ test จริง ๆ ในห้องสอบ คือ ทำ part ไหนก่อน – หลัง, part ละกี่นาที, โดยเตรียม answer sheet ที่ต้องใช้ไว้ให้เรียบร้อย

          ก่อนเริ่มทำ ขอให้เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย ปิดอุปกรณ์สื่อสารทุกประเภท และบอกทุกคนไม่ให้มากวน เพราะขณะนี้ท่านกำลัง “เข้าห้องสอบ”

          ผมขอแนะว่า ข้อไหนที่ไม่แน่ใจท่านก็เดาไปได้   แต่ขอให้ที่ท่านไม่รู้คำตอบโดยสิ้นเชิง  ก็ว่างไว้อย่าไปทำมันเลยครับ อย่างนี้เป็นการ test ที่แน่นอนกว่า

          [4] เมื่อทำจนหมดเวลาแล้วให้หยุดทำทันที (อย่าทำต่อ) และตรวจผลการทำ test ของท่านจากเฉลยที่หนังสือให้ไว้ 

          [5] จากคะแนนที่ได้ ขอให้ท่านวิเคราะห์ตัวเองว่า ท่านอ่อนอะไรมาก-น้อย ขนาดไหน ปัญหาของท่านอยู่ตรง part ไหน อย่างไร เช่น ท่านทำได้แต่ทำไม่ทัน, หรือถึงให้เวลาขนาดไหนก็ทำไม่ได้เพราะท่านไม่เข้าใจ, หรือว่าเข้าใจแต่จำไม่ได้ หรือทำได้ทุกอย่างแต่ไม่แน่ใจสักอย่างเดียว ท่านต้องวิเคราะห์ตัวเองให้ออกนะครับ  ขืนให้คนอื่นวิเคราะห์คงไม่ดีแน่

          [6] ท่านต้องวางแผนในการฟิตตัวเองก่อนถึงวันสอน การวางแผนก็ทำง่าย ๆ ครับ คือ

          - นับดูว่า ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ท่านจะไปสอบจริง ๆ มีทั้งหมดกี่วัน, และเป็นวันที่ท่านมีเวลานั่งลงฟิตภาษาอังกฤษของตัวเองกี่วัน, วันละประมาณกี่ชั่วโมง เป็นช่วงไหนของวัน (เช้า-สาย-บ่าย-เย็น-ค่ำ-มืด) ตอนวิเคราะห์วัน-เวลา-ชั่วโมง ที่ท่านสามารถให้แก่การฝึกนี้ ท่านต้อง realistic นะครับ อย่าวางแผนแบบฝันหวานเกินจริงจนทำไม่ได้ หรือวางแผนแบบขี้เกียจจนไม่ได้ออกแรงทำตามที่ควรจะออก 

          -ใส่วิชาที่ท่านจะฟิตอังกฤษลงไปในห้วงวันว่างเหล่านั้น  ให้มันเหมาะสมตามที่ท่านวิเคราะห์ตัวเอง วิชาไหนควรฝึกมาก ฝึกน้อย สลับกันยังไง ให้มันฝึกได้ไหลลื่น ได้ผล และไม่เบื่อ

          [7] เมื่อวางแผนเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ตามที่สัญญากับตัวเอง เพราะมันผิดศีลข้อ 4 คือพูดปดถ้าผิดสัญญา

          คำแนะนำของผมก็ง่าย ๆ อย่างนี้แหละ ขอจบดื้อ ๆ เลยนะครับ

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com