Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

วิธีเตรียมตัวสอบ TU-GET, CU-TEP, KU-TEST,TOEIC, TOEFL, IELTS

cu-tu-ku

สวัสดีครับ

     มีเพื่อนที่ทำงานคนหนึ่งถามผมว่า เขาจะไปสอบ CU-TEP สัปดาห์หน้า ควรจะต้องเตรียมตัวยังไง? ผมขอนำคำแนะนำที่ผมให้แก่เพื่อนมาเล่าต่อกับท่านผู้อ่านนะครับ

     คำแนะนำที่ผมจะให้ต่อไปนี้ มาจากการเตรียมตัวเข้าสอบ TU-GET,TOEIC และ TOEFL ของผมเองเมื่อเนิ่นนานมาแล้ว  หวังว่าตอนนี้ยังคงใช้ได้ คือผมขอพูดถึงการเตรียมตัวเข้าสอบภาษาอังกฤษของหลาย ๆ แห่งแล้วกันครับ ไม่ว่าจะเป็น TU-GET (ธรรมศาสตร์), CU-TEP(จุฬาฯ), KU-TEST (เกษตรศาสตร์),TOEIC (ใช้ในการสอบเข้าทำงาน), TOEFL (สอบภาษาอังกฤษ ตามแนวสหรัฐฯ), IELTS  (สอบภาษาอังกฤษ ตามแนวอังกฤษฯ) หรือจะสอบที่ไหนก็แล้วแต่ เอาเป็นว่าเป็นวิธีการเตรียมตัวโดยทั่วไปแล้วกันครับ ไม่เจาะจงว่าเป็นที่ไหน  และเป็นการเตรียมตัวด้วยตัวเอง  

          [1] ขอให้ท่านไปหาซื้อหนังสือข้อสอบภาษาอังกฤษเก่าชุดล่าสุดของมหาวิทยาลัยนั้น หรือของสถาบันนั้นมาลองทำ ท่านอย่าหาในเน็ตเลยครับ เพราะมันไม่มีหรอก ขอให้ซื้อมา 1 ชุด ซึ่งต้องมีทั้งหนังสือและ CD   ก่อนจะจ่ายเงินขอให้ดูให้ดีนะครับ ว่ามันมี complete set ของข้อสอบเก่าอย่างที่เราต้องการ  รวมทั้งไฟล์ mp3 ในแผ่น CD ซึ่งใช้ฟังตอนทำ listening test

          [2] เมื่อกลับมาถึงบ้าน  ขอให้ท่านศึกษาโครงสร้างของข้อสอบ คือ มีฟัง-อ่าน-เขียน-แกรมมาร์-ศัพท์ อะไรบ้าง อย่างละกี่ข้อ part ละกี่คะแนน กี่นาที

          [3] ขอให้ท่านลงมือทำ test ชุดนั้นเหมือนประหนึ่งว่า ท่านทำ test จริง ๆ ในห้องสอบ คือ ทำ part ไหนก่อน – หลัง, part ละกี่นาที, โดยเตรียม answer sheet ที่ต้องใช้ไว้ให้เรียบร้อย

          ก่อนเริ่มทำ ขอให้เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย ปิดอุปกรณ์สื่อสารทุกประเภท และบอกทุกคนไม่ให้มากวน เพราะขณะนี้ท่านกำลัง “เข้าห้องสอบ”

          ผมขอแนะว่า ข้อไหนที่ไม่แน่ใจท่านก็เดาไปได้   แต่ขอให้ที่ท่านไม่รู้คำตอบโดยสิ้นเชิง  ก็ว่างไว้อย่าไปทำมันเลยครับ อย่างนี้เป็นการ test ที่แน่นอนกว่า

          [4] เมื่อทำจนหมดเวลาแล้วให้หยุดทำทันที (อย่าทำต่อ) และตรวจผลการทำ test ของท่านจากเฉลยที่หนังสือให้ไว้ 

          [5] จากคะแนนที่ได้ ขอให้ท่านวิเคราะห์ตัวเองว่า ท่านอ่อนอะไรมาก-น้อย ขนาดไหน ปัญหาของท่านอยู่ตรง part ไหน อย่างไร เช่น ท่านทำได้แต่ทำไม่ทัน, หรือถึงให้เวลาขนาดไหนก็ทำไม่ได้เพราะท่านไม่เข้าใจ, หรือว่าเข้าใจแต่จำไม่ได้ หรือทำได้ทุกอย่างแต่ไม่แน่ใจสักอย่างเดียว ท่านต้องวิเคราะห์ตัวเองให้ออกนะครับ  ขืนให้คนอื่นวิเคราะห์คงไม่ดีแน่

          [6] ท่านต้องวางแผนในการฟิตตัวเองก่อนถึงวันสอน การวางแผนก็ทำง่าย ๆ ครับ คือ

          - นับดูว่า ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ท่านจะไปสอบจริง ๆ มีทั้งหมดกี่วัน, และเป็นวันที่ท่านมีเวลานั่งลงฟิตภาษาอังกฤษของตัวเองกี่วัน, วันละประมาณกี่ชั่วโมง เป็นช่วงไหนของวัน (เช้า-สาย-บ่าย-เย็น-ค่ำ-มืด) ตอนวิเคราะห์วัน-เวลา-ชั่วโมง ที่ท่านสามารถให้แก่การฝึกนี้ ท่านต้อง realistic นะครับ อย่าวางแผนแบบฝันหวานเกินจริงจนทำไม่ได้ หรือวางแผนแบบขี้เกียจจนไม่ได้ออกแรงทำตามที่ควรจะออก 

          -ใส่วิชาที่ท่านจะฟิตอังกฤษลงไปในห้วงวันว่างเหล่านั้น  ให้มันเหมาะสมตามที่ท่านวิเคราะห์ตัวเอง วิชาไหนควรฝึกมาก ฝึกน้อย สลับกันยังไง ให้มันฝึกได้ไหลลื่น ได้ผล และไม่เบื่อ

          [7] เมื่อวางแผนเรียบร้อยแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ตามที่สัญญากับตัวเอง เพราะมันผิดศีลข้อ 4 คือพูดปดถ้าผิดสัญญา

          คำแนะนำของผมก็ง่าย ๆ อย่างนี้แหละ ขอจบดื้อ ๆ เลยนะครับ

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com