Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เกมพัฒนาคำศัพท์ที่สนุก, ท้าทาย, และได้ผลมาก ของค่ายดิก Webster

       ladybug

       เว็บดิกชันนารีของ Webster มีเกมพัฒนาคำศัพท์หลายเกมที่น่าเล่นมาก แต่ผมมีความรู้สึกว่า ทั้ง ๆ ที่เล่นแล้วได้ประโยชน์ แต่หลายคนที่อยากจะพัฒนาคำศัพท์ ก็ไม่ชอบเล่น ด้วยรู้สึกว่ามันยาก และขอโทษนะครับที่พูดตรง ๆ คือท่านเข้าใจว่า ถ้าคิดไม่ออก ทำไม่ได้ หรือตอบผิด ตอบไม่ทันเวลา ทำแต้มแทบไม่ได้เลย คือความล้มเหลว เล่นไปก็ไร้ประโยชน์ ทัศนคติทำนองนี้เป็นโทษต่อกิจกรรมการฝึกภาษาอังกฤษทุกเรื่อง ไม่เฉพาะในการเล่นเกมคำศัพท์เท่านั้น  เพราะการเรียนรู้ที่แท้จริงนั้นคือการเรียนรู้จากการฝึกฝนบ่อย ๆ, ฝึกบ่อยก็เจอความผิดของตัวเองบ่อย, เจอบ่อยก็จำได้บ่อย, แก้ไขได้, เข้าใจ, และจำได้ไม่ลืม, ทางลัดและปาฏิหาริย์ไม่มีหรอกครับในการฝึกภาษาอังกฤษ
       7 เกมคำศัพท์ข้างล่างนี้ ท่านไม่ต้องชอบทุกเกมก็ได้ครับ แต่ถ้าท่านยอมโน้มใจลงไปเล่นและสามารถชอบได้แค่เกมเดียว ก็จะได้ประโยชน์เยอะทีเดียว ผมขอรับรองครับ
       ทุกเกม, 1 ยก มี 10 คำถาม, ยิ่งตอบได้ถูกต้องรวดเร็ว และคำถามยิ่งยาก ยิ่งได้แต้มเยอะ, เมื่อทำเสร็จแต่ละคำถามท่านไม่ต้องรีบร้อนคลิก NEXT QUESTION เพื่อทำข้อถัดไป, ค่อย ๆ ทบทวนดูข้อที่เพิ่งทำเสร็จก่อนก็ได้ครับ, เพราะเกมจะเริ่มจับเวลาก็ต่อเมื่อเราคลิก NEXT QUESTION (เกมจับการหมดเวลาของการทำแต่ละข้อ, ไม่ได้เหมารวมทั้ง 10 ข้อ) , ให้ท่านเหลือบไปดูวินาทีที่ countdown ด้วย (10 หรือ 15 วินาที) เพราะถ้าจะหมดเวลาอยู่แล้วจะได้รีบคิด-รีบคลิก
【1 - 2】  How strong is your English vocabulary?  
แต่ละคำถาม เกมจะให้ศัพท์มา 1 คำ, และให้เราคลิกบรรทัดที่มีความหมายคล้ายกัน หรือ synonym, ถ้าคลิกผิดก็จะเฉลยทันที
เวอร์ชั่นง่าย แต่ละคำให้เวลาคิด 15 วินาที
http://www.learnersdictionary.com/quiz/vocabulary-start 
เวอร์ชั่นยาก แต่ละคำให้เวลาคิด 10 วินาที
https://www.merriam-webster.com/word-games/vocabulary-quiz 
【3 - 4】 Name That Thing
แต่ละคำถาม เกมจะให้ภาพมา 1 ภาพ, และให้เราคลิกชื่อภาษาอังกฤษของภาพนั้น, ,, ถ้าคลิกผิดก็จะเฉลยทันที
เวอร์ชั่นง่าย แต่ละคำให้เวลาคิด 15 วินาที
http://www.learnersdictionary.com/quiz/name-that-thing-start 
เวอร์ชั่นยาก แต่ละคำให้เวลาคิด 15 วินาที
https://www.merriam-webster.com/word-games/name-that-thing 
【5】 Spell It
แต่ละคำถาม เกมจะให้เราคลิกฟังศัพท์ (Hear It :) 1 คำ, และให้เราเคาะ Keyboard เพื่อพิมพ์ศัพท์คำนั้นให้ถูกต้องภายในเวลา 15 วินาที, และ Enter หรือ Submit, ถ้าคลิกผิดก็จะเฉลยทันที
https://www.merriam-webster.com/word-games/spell-it 
       คำแนะนำ : เมื่อจบแต่ละข้อ เราไม่ต้องรีบคลิก NEXT QUESTION เพื่อทำข้อถัดไป, ให้คลิก Hear It : •◄) หลาย ๆ ครั้งก็ได้ เพื่อฝึกฟังเสียงอ่านคำศัพท์และตัวอย่างวลีสั้น ๆ ของศัพท์คำนั้น
【6】 True Or False
เกมวัดความรู้, เป็นความร่วมมือระหว่างดิก webster และ Encyclopædia Britannica, แต่ละข้อให้เวลาคิด 15 วินาที, เมื่อคลิกตอบแล้ว โจทย์จะโชว์ข้อมูลสั้น ๆ เพื่อให้ความรู้เพิ่มเติม
https://www.merriam-webster.com/word-games/true-or-false 
【7】 Great Scrabble Words 
 การจะเล่นชนะเกม Scrabble นอกจากต้องรู้ศัพท์เยอะ ยังต้องรู้อะไรอื่น ๆ อีกหลายอย่าง เช่น รู้ศัพท์ที่มีแค่ 2 ตัวอักษร, คำที่ขึ้นต้นด้วย q ที่ไม่ต้องตามด้วย u หรือคำที่เติมอะไรเพิ่มเข้าไปอีกตัวเดียวก็กลายเป็นคำใหม่ขึ้นมาทันที ฯลฯ ของพวกนี้แหละครับที่แชมป์ Scrabble ต้องรู้ไว้ และเกมนี้แหละที่ช่วยฝึก
https://www.merriam-webster.com/word-games/great-scrabble-words-quiz 

พิพัฒน์

www.facebook.com/en4th 

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com