Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ปฏิบัติการช่วยทีมหมูป่า ในอนาคตจะเป็นละครดัง

     13 boars

        ปฏิบัติการช่วยทีมหมูป่าที่เริ่มเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 เป็นเรื่องจริงทุกฉากทุกตอน ไม่มีการต่อเติมด้วยเรื่องเท็จ สื่อไทยและสื่อโลกติดตามข่าวนี้เพื่อให้ชาวไทยและชาวโลกรู้ข่าวอย่างแนบชิดติดจอ ผมคาดว่าเรื่องนี้ถ้าเป็นละครก็คงจะจบอย่าง happy ending ในอีกไม่กี่ตอนข้างหน้า

       ผมยังคาดต่อไปอีกว่า  "Mini - Series" เรื่องนี้ อาจจะมีคนนำไปทำละครทีวี, หนัง, เกมคอมพิวเตอร์, animation, หรือเขียนเป็นเรื่องสั้น, บทวิเคราะห์ในหลายแง่มุม, สารคดี หรืออะไรอื่น ๆ อีกหลายรูปแบบ แต่เชื่อว่ารูปแบบที่คนไทยจะโอนใจเข้าไปดูยิ่งกว่า "บุพเพสันนิวาส" ก็คือรูปแบบละครทีวี ขนาดผมไม่ได้เป็นนักเขียนบทละครยังมองออกเลยว่า สามารถแทรกหลายเนื้อหาเข้าไปได้ เช่น ทีมหมูป่าหรือทีมที่ดำน้ำเข้าไปช่วยเจอวิญญาณที่ปรากฏให้เห็นในถ้ำหรือในความฝัน, ประวัติความเป็นมาของแต่ละคนในอดีตที่เป็นกรรมชักพาให้มาติดถ้ำร่วมกัน, และเป็นบุญให้หลุดจากถ้ำได้หมดทุกคน, เรื่องประวัติเจ้าแม่นางนอนก็สามารถเขียนแทรกรายละเอียดเข้าไปได้อีกหลายมุม, ละครเรื่องนี้สามารถฉีกแนวได้อีกอย่างหนึ่ง คือแทนที่จะมีตัวเอกอยู่ไม่กี่ตัวก็เขียนให้มีตัวเอกหลายตัว และทุกตัวไม่ว่าจะเป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ก็มาเกี่ยวข้องกันอย่างมีสีสันและรสชาติ  ทำให้คนดูทึ่งได้หมด และสามารถแต่งให้จบอย่างไม่จบ เพราะแม้ว่าจะคลี่คลายเมื่อท้ายเรื่อง แต่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนก็ยังตั้งอยู่ตรงนั้น เป็นปริศนานิรันดร์

       ผมเชื่อว่า ถ้าใครสามารถทำละครทีวีออกมาได้อย่างที่ว่านี้ รับรองว่าดังไม่รู้เรื่อง rating พุ่งกระฉูดทะลุทุกสถิติที่เรื่องอื่นเคยทำไว้   อย่างไรก็ตาม มีอันหนึ่งที่ดูจะแต่งยากคือตัวร้ายในเรื่อง เพราะดูแล้วเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ร้ายเลยแม้แต่คนเดียว ตรงนี้อาจจะทำให้เรื่องไม่มันถึงอกถึงใจเท่าที่ควร  แต่ว่าคนเขียนบทละครเก่ง ๆ อาจจะเขียนแทรกเข้าไปได้

       นั่นเป็นเรื่องอนาคต แต่ ณ นาทีนี้ ผมขอชวนท่านมาฝึกภาษาอังกฤษกับการดูคลิปของสื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งของต่างประเทศที่ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด หลายคลิปไม่พูดมาก ปล่อยให้ดูภาพซึ่งได้อรรถรสมากกว่า หรือไม่ก็มีข้อความบนจอให้อ่านเอาเอง หรือบางทีก็ทำเป็นกราฟิกช่วยให้เข้าใจง่าย ๆ

      เชิญครับ.... วันที่ข้างล่างนี้ คือวันที่ที่คลิปถูก published ในเว็บนั้น ๆ แต่บางคลิปก็เอาของเก่ามาตัดต่อและ post ใหม่

      บางคลิปก็ไม่ได้อยู่บนสุดของหน้า ท่านอาจจะต้องเลื่อนลงไปข้างล่างหน่อย

 28 มิถุนายน 2561

 29 มิถุนายน 2561

30 มิถุนายน 2561

1 กรกฎาคม 2561

2 กรกฎาคม 2561

 3 กรกฎาคม 2561

 4 กรกฎาคม 2561

 6 กรกฎาคม 2561

 7 กรกฎาคม 2561

 8 กรกฎาคม 2561

 9 กรกฎาคม 2561

 10 กรกฎาคม 2561

พิพัฒน์

www.facebook.com/en4th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com