Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ฟิตอ่านภาษาอังกฤษผ่านประวัติกษัตริย์ไทย 54 พระองค์ (eBook)

อาณาจกรสโขทย
       ผมนำประวัติกษัตริย์ไทยทุกพระองค์ของสมัยสุโขทัย(9 พระองค์), อยุธยา(33 พระองค์), ธนบุรี(1 พระองค์) และรัตนโกสินทร์(10 พระองค์) จาก 2 ลิงก์ ไทย - อังกฤษ จากล่างนี้

      มาทำเป็น ebook (622 หน้า) โดยเรียงลำดับตามห้วงเวลาที่ขึ้นครองราชย์ แต่ละพระองค์มี 2 ภาษาคือไทยตามด้วยอังกฤษ
คลิก eBook

07-1-728
       เชื่อว่าหนังสือเล่มนี้จะให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลินต่อทุกท่านที่สนใจประวัติศาสตร์ไทย และยังได้ฝึกอ่านภาษาอังกฤษอีกด้วย
        ตลอดห้วงเวลาอันยาวนาน 769 ปี 4 อาณาจักร และกษัตริย์ 54 พระองค์นี้ มีเหตุการณ์มากมายเกิดขึ้น เรารู้จักเหตุการณ์เหล่านี้ผ่านวิชาประวัติศาสตร์ในโรงเรียน แต่เมื่ออ่านประวัติกษัตริย์ไทยในสารานุกรมเสรี Wikipedia นี้จึงได้รู้สึกว่า มีอะไรอีกเยอะที่ยังไม่รู้หรือรู้น้อยเกินไป อย่างเช่น กษัตริย์สมัยอยุธยานั้นมีทั้งที่ครองราชย์ไม่กี่วัน, ไม่กี่เดือน, ไม่กี่ปี หรือที่ครองหลายปีและทำคุณให้แผ่นดินมากแต่คนไทยไม่คิดถึง ก็มีหลายองค์

       การนองเลือดพร้อมเปลี่ยนแผ่นดินดูจะเป็นภาวะปกติธรรมดา ญาติฆ่ากันเอง ใครใหญ่ก็ได้แผ่นดินไปครอง ประวัติที่บันทึกไว้นี้สั้นยาวหยาบละเอียดไม่เท่ากัน และจากหลักฐานที่ยังเหลือให้คนรุ่นหลังได้ค้น เห็นได้ชัดว่า ยังมีเรื่องอีกเยอะที่เราไม่รู้ ไม่แน่ใจ หรือบันทึกขัดแย้งกันเอง การตีความและความเชื่อของคนรุ่นใหม่ในประวัติศาสตร์จึงต่างกันไปด้วย   (เราเองเมื่ออ่าน บางครั้งก็ควรย้อนลงไปดูข้างล่างด้วยว่า เขาเขียนโดยอ้างอิงเอกสารอะไร)

       แต่นี่อาจจะเป็นข้อดีที่ทำให้ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่มีสีสันน่าตั้งคำถาม เรื่องของกษัตริย์บางพระองค์ผมอ่านเทียบไทยกับอังกฤษ ก็เห็นว่ามีทั้งตรงและต่าง ส่วนที่ต่างในภาคภาษาอังกฤษนั้น บางทีก็น่าฉงนว่าทำไมภาษาไทยไม่เขียนไว้ด้วย ประวัติของทุกพระองค์ที่รวบรวมไว้นี้ หลายเรื่องอ่านแล้วก็อยากรู้ต่อให้มากกว่าที่ประวัติศาสตร์บอกไว้ เช่น ประวัติของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ของพระเพทราชา ของพระเจ้าเอกทัศ เป็นต้น และก็ของขุนวรวงศาธิราช กษัตริย์พระองค์ที่ 15 ของอยุธยาที่นักประวัติศาสตร์ไทยบางท่านไม่นับว่าเป็นกษัตริย์ ท่านครองราชย์นาน 42 วัน

09081014025d1c16521149247e
      eBook พระมหากษัตริย์ไทย Monarchs of Thailand เล่มนี้ มีฟังชั่นพิเศษที่ท่านไม่สามารถ Search Online คือเมื่อท่านใช้ Control +F และพิมพ์บางคำ เช่น คำว่า ยาพิษ, poison, secretly หรือ executed มันจะค้นหาทั้งเล่ม 622 หน้า และพาท่านไปยังเรื่องที่ท่านนึกไม่ถึง ท่านลองดูด้วยตัวเองแล้วกันครับ
     สุดท้ายขอฝากคุณครูแล้วกันครับ ไม่ว่าท่านจะสอนวิชาประวัติศาสตร์ หรือวิชาภาษาอังกฤษ ผมเชื่อว่าหนังสือเล่มนี้น่าจะมีประโยชน์ต่อท่านบ้าง ไม่มากก็น้อย

bkk att20001003
     อ้อ! ถ้าต้องการดูคำแปลไทย online ของคำศัพท์บนหน้า eBook เล่มนี้ ก็ติดตั้ง add-on Google Translate

      หลังจากคลิกติดตั้ง เวลาจะใช้งานก็แค่ไฮไลท์คำศัพท์, คลิกขวา, และคลิก Google Translate

ศึกษาเพิ่มเติม

→ นามานุกรมพระมหากษัตริย์ไทย

พิพัฒน์
www.facebook.com/en4th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com