Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ฝึกภาษาอังกฤษกับ horoscope (ดวงชะตาราศี)

horoscope
       ท่านจะเชื่อมาก เชื่อน้อย หรือไม่เชื่อเลย กับเรื่องดวงชะตา หรือ horoscope ก็ไม่เป็นไรครับ แต่ถ้าจะฝึกภาษาอังกฤษ การอ่าน horoscope ก็เป็นวิธีฝึกอย่างหนึ่งที่สนุก
       ก่อนอื่นก็ต้องรู้ก่อนว่า วันเกิดของท่านอยู่ในราศีอะไร → คลิกดู
       และที่เว็บ นสพ Bangkok Post เขาจะมี Horoscope รายสัปดาห์ให้ท่านอ่าน
       → https://www.bangkokpost.com/lifestyle/horoscope
       ซึ่งมักจะเป็นคำทำนาย และคำแนะนำ สั้น ๆ โดยแบ่งออกเป็น 4 เรื่อง คือ work, money, couples life(ชีวิตคู่) และ single life(ชีวิตโสด) ตามภาพข้างล่างนี้
 Your horoscope for 2   8 Mar   Bangkok Post
       ผมเข้าไปอ่านได้สักพักหนึ่งแล้ว โดยอ่านคำทำนาย 4 สัปดาห์ของเดือน February 2018 นี้
       → คลิกดู
       ได้ข้อสรุปในแง่ของการฝึกอ่านภาษาอังกฤษ ดังนี้ครับ
       [1] ภาษาที่เขาใช้ กระชับมาก คือเขาจะพูดสั้น ๆ ตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม ไม่เล่นสำนวน จะพูดอะไรก็ฟันธงฉับ ๆ เลย
       [2] ที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือ การใช้คำศัพท์ คือเขาจะเลือกใช้คำศัพท์ที่มันสั้น ๆ และให้ความหมายที่เจาะจง ไม่ใช้คำธรรมดา ๆ ที่ฟังดูดาด ๆ แต่ทั้งนี้ก็ไม่เลือกใช้ศัพท์ที่ยากเกินไป เช่น ใช้ adjective: - hectic หมายถึง งานยุ่งสุด ๆ, ใช้ verb: - two-time หมายถึง แอบมีกิ๊กลับ ๆ ไม่ให้คู่ของตัวเองรู้, ใช้ noun: - windfall หมายถึง ส้มหล่น หรือลาภลอย หรือบางทีก็ใช้ slang/ศัพท์เทคนิค ของโลกโซเชียล ท่านจะดูเป็นตัวอย่างสักนิดหน่อยก็ได้ครับ

       →คลิก

        สาเหตุที่ผมนำคอลัมน์ทำนายโชคชะตาจากหน้า นสพ Bangkok Post นี้มาแนะนำให้ท่านอ่านก็เพราะว่า
       [1] การใช้ภาษาที่กระชับและกระจ่างของคำทำนายนี่น่าสนใจมาก ทั้งในแง่ของการเลือกใช้คำศัพท์ และ pattern ของประโยคที่เรียบง่าย ถ้าท่านอ่านออกเสียงดัง ๆ โดยตี๊ต่างว่า ท่านเป็นหมอดูกำลังออกคำทำนายให้แก่ผู้ที่มาดูหมอ ก็ขอให้ท่านอ่านดัง ๆ ชัด ๆ เว้นวรรคตอนให้ดี ๆ ซึ่งก็ทำได้ไม่ยาก เพราะแต่ละประโยคไม่ยาว นี่ได้ประโยชน์ 2 อย่าง คือได้ฝึกอ่านและฝึกพูดไปพร้อม ๆ กัน
       ชะตาสั้น ๆ ของแต่ละราศีนั้น มี 4 ย่อหน้า (หรือ 4 ประโยค) เขาวางไอคอนสีไว้ที่หน้าประโยคเพื่อเตือนให้ท่านรู้ว่า ข้อนี้เป็นคำทำนายที่เกี่ยวกับ work หรือ money หรือ couples life(คนมีคู่แล้ว) หรือ single life (คนโสด) เพราะฉะนั้นตอนอ่านก็ต้องดูตรงนี้ด้วย จะได้ไม่เขว
      [2] ตอนอ่านครั้งแรก เมื่อท่านยังไม่คุ้น ท่านอาจจะรู้สึกว่ามีศัพท์ใหม่มาให้เจอเรื่อย ๆ แต่เมื่ออ่านไปสักพักหนึ่ง ศัพท์เก่า ๆ ก็จะวนมาให้ท่านเห็น เพราะ Horoscope ไม่ใช่ข่าวการเมืองที่มีเรื่องราวและตัวละครใหม่ทุกวัน แต่สิ่งที่จะได้แน่ ๆ นอกจากอ่านคำทำนายสนุก ๆ ก็คือ ได้เรียนรู้ประโยค ที่สามารถนำไปปรับใช้ในการพูดสนทนา เพราะเนื้อหาของ Horoscope เป็นเรื่องใกล้ตัวทั้งนั้น
     ลองเข้าไปอ่านดูเรื่อย ๆ นะครับ มีประโยชน์ทีเดียว

     แถมท้าย ถ้าต้องการเปิดดิก ก็ให้ไปที่นี่

     → https://www.lexilogos.com/english/dictionary.htm

     พิมพ์คำศัพท์, และคลิกปุ่มดิก ที่ต้องการจะเปิดใช้ ตามภาพข้างล่างนี้

English Dictionary online LEXILOGOS

พิพัฒน์
www.facebook.com/en4th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com