Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ขอคุยเรื่องวันวาเลนไทน์สักหน่อย

Red-Roses-02
       ทุกวันนี้คนไทยรู้จักวันที่ 14 กุมภาพันธ์ว่าเป็นวันแห่งความรัก วันนี้เป็นเทศกาลของฝรั่งที่เมืองไทย import มาได้สักประมาณ 40 ปีแล้ว
       ผมลองค้นดูประวัติความเป็นมาก่อนที่จะยึดเอาวันที่ 14 กพ เป็นวันแห่งความรัก ก็ได้ข้อสรุปว่า ประวัติมันค่อนข้างสับสน หลากหลาย หรือมั่วนั่นแหละครับ และนี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้สารานุกรมระดับโลก Encyclopedia Britannica เขียนบทความเรื่อง Valentine's Day ไว้เพียงสั้น ๆ

คลิกดู
       ผมไปอ่านเรื่องนี้ใน Wikipedia ซึ่งถ้าข้ามส่วนของประวัติความเป็นมา (→คลิกดู)  แล้ว ก็มีอีกส่วนหนึ่งที่น่าอ่าน คือประเทศต่าง ๆ ในโลกนี้เขาฉลองเทศกาลนี้กันอย่างไรบ้าง ผมมีข้อสังเกต 2 - 3 ข้อดังนี้ครับ
       [1] เห็นได้ชัดว่า สาเหตุหลักประการหนึ่งที่ทำให้เทศกาลนี้เฟื่องฟูก็คือ นักธุรกิจที่โหมโปรโมทเทศกาลนี้เพื่อขายสินค้าประเภทการ์ดส่ง message, ช็อกโกแลต, ดอกกุหลาบ, หรือทุกวันนี้อาจจะเพิ่มของขวัญ-ของฝาก-ของแทนใจอย่างอื่นเข้าไปด้วย เช่น เสื้อผ้า, อัญมณี, ทอง หรือในเมืองไทยก็มีเพิ่มมื้ออาหารนอกบ้าน หรือการไปเที่ยว นี่เห็นได้ชัดว่า เทศกาลอะไรก็ตามที่ทำให้ธุรกิจได้กำไร มันจะอยู่ได้นาน ไม่ว่ามันจะมีเนื้อหาดีหรือไม่ก็ตาม
      [2] เจ้าหน้าที่ทางการหรือกลุ่มทางศาสนาในประเทศมุสลิมหลายประเทศไม่ชอบหรือต่อต้านเทศกาลวันวาเลนไทน์ คำกล่าวหาก็มีตั้งแต่ มันเป็นธรรมเนียมเลว ๆ ของโลกตะวันตก, มันขัดกับแนวคำสอนที่ดีงามของศาสนา, มันแทรกมากับลัทธิโลกาภิวัตน์ที่เข้ามากลืนกินวัฒนธรรมดั้งเดิมของประเทศ ฯลฯ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ดูเหมือนว่า วัยรุ่นหรือคนรุ่นใหม่ของแทบทุกประเทศตะวันออก ไม่ได้รู้สึกอะไรกับคำเตือนของคนแก่
     [3] มีหลาย ๆ ประเทศก็ก็มีวันวาเลนไทน์ในเวอร์ชันของเขาอยู่แล้ว เช่น ของจีนก็มีประเพณีจากตำนานอมตะเรื่องเจ้าหญิงทอผ้ากับชายเลี้ยงวัว ของอินเดียก็มีตำนานเรื่องกามเทพ ของญี่ปุ่นก็มีเทศกาลเฉลิมฉลองทะนะบะตะ ฯลฯ แต่เมื่อมีเทศกาลวันวาเลนไทน์จากตะวันตกเข้ามา แต่ละประเทศก็มีทั้งต่อต้าน, เลือกรับ, หรือบางประเทศก็อ้าแขนรับทุกสิ่งทุกอย่าง
     [4] อีกข้อข้อที่น่าสังเกตก็คือ ประเทศที่พัฒนามาก ๆ ในยุโรปบางประเทศ เช่น เดนมาร์กและนอร์เวย์ จากการสำรวจเมื่อปี 2558 ทั้งผู้หญิงและผู้ชายมีไม่ถึง 50 % ที่วางแผนจะซื้อของขวัญให้คู่ของตนเนื่องในวันวาเลนไลน์
คลิกอ่าน
      แล้วเมืองไทยล่ะครับ เป็นยังไงบ้าง เกี่ยวกับวันวาเลน์ไทน์
พิพัฒน์
www.facebook.com/en4th 

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com