Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

สนุกกับ ฟัง-พูด-อ่าน-เขียน อังกฤษ ที่ englishinuse.net

EIU 04

สวัสดีครับ

         ถ้าเว็บเรียนภาษาอังกฤษที่ผมนำมาแนะนำเปรียบเหมือนอาหาร ผมก็พยายามอย่างยิ่งที่จะเสริฟเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์, อร่อย, น่ากิน, เคี้ยวง่าย, และต้องเป็นอาหารฟรี  และวันนี้ผมก็เจออาหารที่ตรงสเป๊กนี้เด๊ะ ๆ อีก 1 เว็บ

คือเว็บนี้ครับ:www.englishinuse.net

ขอแนะนำวิธีใช้เลยนะครับ

[1] ฟัง-พูด-อ่าน-เขียน ประโยคภาษาอังกฤษสั้น ๆ ง่าย ๆ ซึ่งจดจำไปใช้ได้ในการพูดหรือเขียน

1.1 เลือกประโยคแบบสุ่ม หรือ Random

เมื่อท่านเข้าไปแล้ว ที่กลางหน้าจะเห็นคำว่า Random Common Sentences ซึ่งโชว์ 30 ประโยค

ผมขอแนะนำให้ท่านฝึกตามข้างล่างนี้ แต่ท่านจะฝึกอย่างอื่นก็ได้ตามใจท่าน

1)ฟัง: ให้คลิกที่ไอคอนรูปลำโพงท้ายประโยคเพื่อฟังเสียงอ่านประโยค  (เที่ยวแรกนี้ ให้บังคับสายตาอย่าเพิ่งไปอ่าน)  ท่านสามารถคลิกซ้ำเพื่อฟังซ้ำ  ฟังครั้งหลัง ๆ จะเข้าใจมากกว่าฟังครั้งแรก ๆ

ถ้าคลิกไอคอนรูปลำโพงแล้วไม่มีเสียง ให้ลองเปลี่ยนไปเปิดเว็บ www.englishinuse.net ด้วยเบราว์เซอร์ IE - Internet Explorer (ผมลองดูแล้ว เปิดแล้วคลิกมีเสียงครับ )

2)พูดตาม: จะคลิกซ้ำ – ฟังซ้ำ – พูดตามซ้ำ สักกี่เที่ยวก็ได้

3)อ่าน: ถ้าฟังหลายครั้งแล้วยังไม่เข้าใจ ก็เบนสายตาไปอ่านประโยค และพยายามแปลให้ได้  หลังจากนี้ก็คลิกฟังซ้ำอีก โดยมองและไม่มองประโยค อย่างละครั้ง

4)เขียน: การเขียนหลังจากฟัง มีประโยชน์อย่างน้อย 3 อย่าง คือ 1)ช่วยรวมสมาธิทำให้จำสไตล์ของประโยคและนำเอาไปใช้ได้ 2)ช่วยให้จำและทบทวนคำศัพท์ได้แม่นขึ้น 3)ช่วยฝึกการสะกดคำ หรือ spelling

5)เมื่อท่านฝึกครบทั้ง 30 คำแล้ว ให้คลิกที่ปุ่ม MOST COMMON ENGLISH SENTENCES IN USE ตามรูปข้างล่างนี้ เว็บก็จะสุ่มอีก 30 ประโยคใหม่มาให้ท่านฝึก

6)ถ้าท่านต้องการคลิกครั้งเดียว ฟังได้ทั้ง 30 ประโยค ก็ให้คลิกที่ปุ่ม Listen all of the phrases on this page ตามรูปข้างล่างนี้ และระหว่างช่องว่างของเสียงอ่านแต่ละประโยค ก็ให้ท่านฝึกพูดตามประโยคที่ได้ยิน

EIU 01

1.2 เลือกประโยคตามที่เรากำหนด

เมื่อท่านนำเมาส์ไปวาง(อย่าคลิก)ที่คำว่า MOST COMMON ENGLISH SENTENCES IN USE ท่านจะเห็นภาพข้างล่างนี้

-ที่ด้านซ้ายมือ เมื่อคลิกตัว A,B,C,D… ก็จะได้ประโยคที่ขึ้นต้นด้วยอักษรตัวนั้น

-ที่ด้านขวามือ เมื่อพิมพ์คำลงไปในช่อง Search  (อาจจะพิมพ์คำเดียว เช่น said หรือ 2 คำเช่น she said ก็ได้ แต่ 2 คำจะมีประโยคตัวอย่างน้อย หรืออาจจะไม่มีเลย)  

EIU 02

 

ผมยังมีอีก 6 ปุ่มตามรูปข้างล่างนี้ที่จะแนะนำให้ท่านคลิกเข้าไปศึกษา

EIU 03

ปุ่มเลข 1:Synonyms เขาจะมีศัพท์มาให้ 2 คำซึ่งมีความหมายเหมือนกัน หรือคล้ายกัน ท่านสามารถคลิกฟังเสียงอ่านได้ และฝึกออกเสียงพูดตาม (คำที่ 2 บางครั้งคลิกแล้วไม่มีเสียง) ถ้าต้องการคำคู่ใหม่ ให้คลิก Get Another Synonym

ปุ่มเลข 2:Antonyms เขาจะมีศัพท์มาให้ 2 คำซึ่งมีความหมายตรงกันข้าม   ท่านสามารถคลิกฟังเสียงอ่านได้ และฝึกออกเสียงพูดตาม (คำที่ 2 บางครั้งคลิกแล้วไม่มีเสียง) ถ้าต้องการคำคู่ใหม่ ให้คลิก Get Another Antonym

ปุ่มเลข 3:Dictionaryเมื่อคลิกแล้ว เว็บจะสุ่มคำศัพท์มาให้ท่านศึกษาครั้งละ 30 คำ ท่านสามารถใช้ปุ่มนี้ศึกษาคำศัพท์ได้อย่างเต็มที่ เช่น

-คลิกไอคอนลำโพงเพื่อฟังว่า ท่านรู้ศัพท์คำนี้โดยการฟังหรือเปล่า (อย่าเพิ่งเหลือบไปดูคำศัพท์)

- เมื่อคลิกคำว่า show ก็จะเห็นคำนิยาม (Definition(s))  และประโยคตัวอย่าง(Sample Sentence) ถ้ามี   และมีปุ่มให้คลิกฟังเสียงอ่านประโยคด้วย (ทุกครั้งที่ได้ยินเสียง อย่าลืมฝึกเปล่งเสียงพูดตาม)

-ท่านสามารถใช้ช่อง Search ที่อยู่ข้างใต้ลงมาเพื่อพิมพ์หาคำศัพท์ที่ต้องการ

[ท่านไม่ต้องคลิกปุ่ม Pronunciation เพราะมันเหมือนกับปุ่ม Dictionary]

ปุ่มเลข 4: Word of the Day ไม่ค่อยน่าสนใจนัก

ปุ่มเลข 5: Irregular Verbs กริยา 3 ช่อง ทางเว็บรวบรวมไว้มากทีเดียวครับ

ปุ่มเลข 6: SRELL IT ท่านสามารถฝึกฟัง และฝึกสะกดคำ ที่ลิงค์นี้, ดีมาก ๆ เลยครับ

        ผมคงมีเรื่องที่จะแนะนำเพียงเท่านี้  แต่อยากจะบอกทิ้งท้ายว่า เว็บ www.englishinuse.net  นี้ดีมาก ๆ เพราะมีให้ฝึกครบทุกทักษะฟัง-พูด-อ่าน-เขียน  และมีขนาดพอคำ ที่เรียกว่า bite-sized ท่านจะฝึกประโยคเดียว หรือร้อยประโยค  หรือ ฝึกคำเดียวหรือร้อยคำก็ตามใจท่านครับ

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com