Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ฝึก "เล่าเรื่อง" เป็นภาษาอังกฤษกับเว็บข่าว

 tell story
สวัสดีครับ
       การพูดภาษาอังกฤษแบ่งง่าย ๆ ได้ 2 อย่าง คือ "พูดคุย" กับ "พูดเล่าเรื่อง"
       การฝึกพูดคุย โดยทั่วไปต้องมีคนให้เราคุยด้วย พูดโต้ตอบกันไปมา โดยทั่วไปเมื่อกล่าวถึง "การฝึกพูดภาษาอังกฤษ" ก็มักนึกถึงสิ่งนี้
       แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกอย่างหนึ่ง คือ "พูดเล่าเรื่อง" เราเล่าเรื่องใดเรื่องหนึ่งไปเรื่อย ๆ ให้อีกคนหนึ่งฟัง, เขาจะฟังเฉย ๆ ไม่โต้ตอบจนกว่าเราจะเล่าจบ และการฝึกพูดเล่าเรื่องเช่นนี้ ไม่ต้องมีคนมานั่งฟังเราก็ได้ เราเพียงนึกจินตนาการว่า กำลังเล่าเรื่องให้คนที่อยู่ข้างหน้าฟัง และก็เล่าไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ และถ้าเราฝึกเล่าเรื่องแบบนี้ไปเรื่อย ๆ speaking skill ที่ได้จะช่วยให้เราเก่งทั้ง "พูดคุย" และ "พูดเล่าเรื่อง"
       แต่เราจะฝึกอย่างไร?
       วิธีฝึกไม่ง่ายนัก ต้องอาศัยทั้งความรัก ความขยัน ความอดทน ความใส่ใจ และเวลา แต่ว่ามันก็ให้ผลคุ้มค่าถ้าเราตั้งใจฝึกจริง ๆ
       วิธีฝึกทำอย่างนี้ครับ: เข้าไปที่เว็บข่าวภาษาอังกฤษ ซึ่ง

  • มีเนื้อหาข่าวหลากหลายประเภทให้เราเลือกตามที่สนใจ
  • มีหลายระดับความง่าย-ยาก ให้เราเลือกฝึกตามพื้นฐานของเรา
  • มีทั้งเนื้อข่าวให้เราอ่าน, และไฟล์เสียง mp3 ให้เราคลิกฟัง - จะอ่านซ้ำ ฟังซ้ำ กี่ครั้งก็ได้
  • เมื่อเลือกชิ้นข่าวที่เหมาะใจได้แล้ว ก็ฝึกฟัง- ฝึกอ่าน หลาย ๆ เที่ยว จนชุ่มฉ่ำคุ้นเคย

       หลังจากนี้ให้เรานึกจินตนาการว่า เรากำลังเล่าข่าวชิ้นที่เราอ่านและฟังนี้ให้เพื่อนฟัง โดยพูดออกมาเป็นภาษาอังกฤษด้วยสำนวนภาษาของเราเอง โดยตอนที่พูดเล่าเรื่องนี้ เราจะเหลือบไปดูเนื้อข่าวบ้างก็ไม่เป็นไร เพราะเราอาจจะจำชื่อคน, ลำดับเหตุการณ์, ตัวเลข ฯลฯ ไม่ได้ ก็ให้เหลือบไปดูได้ แต่ที่สำคัญคือ ให้พยายามพูดด้วยสำนวนภาษาของตัวเอง โดยสำนวนนั้นอาจจะ copy ประโยคในเนื้อข่าวก็ไม่เป็นไร
       ในครั้งแรกที่ฝึกเล่าอย่างนี้ เราอาจจะเก็บความมาเล่าได้เพียงสั้น ๆ แต่งประโยคไม่ค่อยถูก, พูดเล่าแบบวกไปวนมา, ลืมเล่าจุดนั้นจุดนี้ที่สำคัญ, ใช้ศัพท์ผิด-ใช้แกรมมาร์ผิด ฯลฯ มันมีสารพัดเรื่องที่อาจทำให้ตัวเองท้อใจ แต่ผมขอบอกว่า ท่านอย่าท้อครับ เมื่อเห็นท่าทางว่าจะไปไม่ไหว เล่าไม่ได้ พูดไม่ออก ก็กลับไปอ่านซ้ำ - ฟังซ้ำอีก หรืออาจจะจดย่อลงแผ่นกระดาษเป็นหัวข้อที่ 1... 2... 3.... และก็ฝึกพูดเล่าเรื่องออกมาดัง ๆ ให้ตัวเองได้ยินตามหัวข้อที่ 1... 2... 3.... ที่จดไว้ ฝึกอย่างนี้ก็ได้ครับ
       วิธีฝึกเล่าเรื่องอย่างนี้ ดีตรงที่ว่า
       [1] เราสามารถเตรียมตัวก่อน โดยการดึงเรื่องที่เราสนใจ ออกมาอ่านและฟังก่อน, จะอ่านซ้ำ-ฟังซ้ำ กี่เที่ยวก็ได้ จนเนื้อเรื่อง - ศัพท์ - สำนวน - สำเนียง ที่ได้อ่าน - ได้ฟัง มันซึมลึกเข้าไปในตัวเรา
       [2] เราฝึกพูดออกเสียงคนเดียวโดยไม่ต้องมีแรงกดดันเพราะไม่มีคนที่นั่งอยู่ข้างหน้ากำลังรอฟัง คือเราจะพูดช้ายังไงก็ได้, นึกไม่ออกก็ค่อย ๆ นึก, พูดผิดก็พูดใหม่ได้, พูดตกหล่นก็พูดใหม่เติมให้ครบได้ ฯลฯ

         กฎทองคำ 2 ข้อในการฝึก "พูดเล่าเรื่อง" ก็คือ
{1} ต้องเปล่งเสียงออกมาให้ได้ อย่าฝึกพูดในใจ
{2} ถ้ารู้สึกว่าจนแต้ม พูดไม่ออก พูดไม่ได้ ไม่มีอะไรจะพูด ไม่มีอะไรจะเล่า ก็ให้ "ฟังซ้ำ" - "อ่านซ้ำ" จนสิ่งที่เราฟังและอ่านหลาย ๆ เที่ยวนี้ มันอัดแน่นกลายเป็นกระสุนให้เรายิงออกมาเป็นคำพูดเล่าเรื่อง

       โดยส่วนตัวผมรู้สึกว่านี่เป็นการฝึกที่ค่อนข้างยาก แต่ถ้าเรามองโลกอย่างคนพร้อมสู้ ไม่ใช่อย่างคนพร้อมยอมแพ้ ขอบอกว่านี่เป็นเส้นทางที่จะนำไปสู่ความสำเร็จครับ ขอให้เรากล้าเดินไปตามทางนี้เท่านั้น
       ข้างล่างนี้ คือ 3 เว็บไซต์ ที่ผมขอแนะนำให้ใช้ฝึกตามแนวทางที่ว่ามานี้

Bangkok Post Learning: http://www.bangkokpost.com/learning/

Breaking News English: https://breakingnewsenglish.com/

VOA Learning English: https://learningenglish.voanews.com/

พิพัฒน์
https://www.facebook.com/En4Th/

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com