Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ภาษาอังกฤษสำหรับพนักงาน call center

(2) Sample Order Taking - Customer Support Philippines - YouTube

เพิ่ม 15 สิงหาคม 2560

→ eBook ภาษาอังกฤษ: Call_Centers_15 Units

→ ภาษาอังกฤษ สำหรับ call center 

 สวัสดีครับ

       เดี๋ยวนี้งานบริการรับสายโทรศัพท์ที่ call center มีมากขึ้นทุกวัน ทั้งองค์กรเล็กและใหญ่ต่างก็มี call center
       ผมไม่แน่ใจว่า บริษัทต่าง ๆ ได้ train พนักงานอย่างไรบ้างในการพูดรับสายเป็นภาษาอังกฤษ และยิ่งไม่รู้เลยว่า สัดส่วนของคนไทยและคนต่างชาติที่ได้รับการจ้างในอาชีพนี้เป็นยังไง ในแผนกนั้นมีคนไทยสักกี่ %
       ผมเข้าไปที่ YouTube และลองหา English for call centers เลือกที่เป็น playlist คือมีหลาย ๆ คลิปอยู่ในชุดเดียวกัน ก็เจอเยอะเลยครับ เพราะงานในการตอบลูกค้ามันก็มีหลากหลาย
      → คลิกดู  
       ในลิงก์ข้างบนนี้ เยอะทีเดียวที่แนะนำว่า ถ้าจะพูดอย่างนั้น ๆ ให้ใช้ประโยคอย่างนั้น ๆ เรียกว่าเป็น stock ให้พนักงานท่องจำได้เลย เป็นภาษาที่สุภาพ ชัดเจน และกระชับ ชี้ความเป็นมืออาชีพ
      แต่ผมไปเจอคลิปอีกชุดหนึ่ง เขาแนะนำคนที่ทำงานรับโทรศัพท์ที่ call center โดยไม่เกี่ยวกับเรื่องภาษา แต่เน้นเรื่องจิตใจของคนทำงานว่าจะต้องมีจิตใจที่พร้อมจะช่วยเหลือ พร้อมรับฟังปัญหา มีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพนี้ มีสติเมื่อลูกค้าพูดอย่าง "ของขึ้น" ฯลฯ
       ผมเห็นว่า นี่เป็นเรื่องที่จำเป็นอันดับแรกสำหรับคนทำอาชีพนี้ หลายสิบปีมาแล้วสมัยที่ยังไม่มีเน็ต ผมเคยดูภาพการ์ตูนเปรียบเทียบพนักงานหญิงซึ่งมีหน้าที่รับโทรศัพท์ในบริษัทแห่งหนึ่ง ภาพแรกเป็นการรับโทรศัพท์ในชั่วโมงแรก หน้าตาเธอสดชื่นยิ้มแย้มแจ่มใสมาก แต่ภาพก่อนเลิกงานซึ่งวันนั้นงานคงหนักรับสายติดต่อกันทั้งวัน หน้าตาเธอยุ่งอย่างน่าสงสารปนตลกมาก ๆ ผมว่านี่มันเป็นเรื่องจริงของอาชีพนี้ทีเดียว
       คลิปในลิงก์ข้างล่างนี้ให้คำแนะนำบ้าง เกี่ยวกับเรื่องอย่างนี้

       → คลิกดู  
       สำหรับท่านที่ไม่ได้ทำงานด้านนี้เลย ผมขอแถมคลิปข้างล่างนี้ คือผมเคยได้ยินบางคนบ่นว่า ถ้าพูดภาษาอังกฤษโดยเห็นหน้ากันจริง ๆ มันไม่ค่อยยากเท่าไหร่ เพราะนอกจากได้ยินเสียงพูด ยังได้เห็นการเคลื่อนไหวของปาก สีหน้าท่าทาง จึงเข้าใจได้ไม่ยากเท่าไหร่ แต่ถ้าคุยโทรศัพท์มันยากขึ้นเยอะ ท่านลองฟังเสียงพูดโทรศัพท์ที่คลิปข้างล่างนี้ บางทีอาจจะได้อะไรดี ๆ ในการฟังหรือการพูดโทรศัพท์บ้าง โดยอาจจะลองฟังแต่เสียงแต่ไม่ดูจอและดูจอสลับกัน ดูซิว่าเป็นยังไงบ้าง

พิพัฒน์
https://www.facebook.com/En4Th/  

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com