Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ฝึก reading กับเว็บ Bangkok Post Learning และ english-online.at

สวัสดีครับ

     ผมได้ยินหลายคนพูดว่า ทุกวันนี้ทักษะภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องพัฒนาตัวเอง และมักจะเพ่งเล็งไปที่ทักษะการพูด ส่วนการอ่านกลับไม่ค่อยเน้น

     ผมเห็นด้วยว่าเราควรฝึกพูดให้ได้ พูดให้เป็น พูดให้เก่ง แต่ถ้าเราไม่ได้ฝึกอ่านควบคู่ไปด้วย ก็ยากที่เราจะพูดได้เก่งเร็ว ๆ สาเหตุก็เพราะว่า ถ้าการพูดเป็นทัพหน้า การอ่านก็จะเป็นทัพหนุนคอยเสริมทัพหน้าด้วยอาวุธเสริมหรือเสบียง คนที่ฝึกอ่านเนือง ๆ จะรู้จักศัพท์ใหม่ ได้ทบทวนศัพท์เก่า ได้เห็นลีลาของการแต่งประโยค การจับประเด็น การตีความ การเดา การสังเกต ฯลฯ การฝึกฝนและประสบการณ์ที่ได้จากการอ่านเช่นนี้ สามารถนำเอาไปใช้ในการพูดได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าใครฝึกพูดเพียงอย่างเดียวขาดกำลังเสริมด้วยการอ่าน คงพูดเก่งได้ยากและช้า นอกจากนี้ ถ้าอ่านเก่งก็จะช่วยเสริมให้ฟังและเขียนเก่งตามไปด้วย

bkk learn

     ผมเคยแนะนำลิงค์นี้ของเว็บ bangkokpost.com ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับท่านที่ต้องการฝึกทักษะการอ่านให้เข้มแข็ง
     → http://www.bangkokpost.com/learning/ 
เว็บนี้ดียังไง?

1.เขาคัดเลือกเรื่องมาเขียนใหม่ให้ง่ายๆ สำหรับคนที่ต้องการฝึกฝน reading skill
2.เขาจะให้ทั้งความหมายและคำแปล คำศัพท์ที่ควรรู้  
3.มีเรื่องมากมายหลายประเภทให้เราเลือกอ่านตามใจชอบ และ update แทบทุกวัน
4.มีปุ่มให้คลิกฟังเสียงอ่านข่าวด้วยครับ

e online

     และวันนี้ ผมมีเว็บดี ๆ เพื่อฝึกการอ่านทำนองนี้มานำเสนออีก 1 เว็บ
     → http://www.english-online.at/index.htm 
     เมื่อเข้าไปแล้ว ให้คลิกดูหัวข้อต่าง ๆ ที่ลิงก์ใต้แบนเนอร์ด้านบน, ที่คอลัมน์กลางหน้า และขวามือ (TOPICS / NEWS ARTICLES / VIDEO) หรือจะพิมพ์หาเรื่องในปุ่ม → Search ก็ได้  

     การหาให้พบเรื่องที่รักจะศึกษา และก็ศึกษาเรื่องที่พบ เป็นก้าวแรกของความก้าวหน้า

     ทั้งข่าวและบทความในเว็บนี้มีกว่า 1000 เรื่อง โดยนำต้นฉบับมาเขียนใหม่ให้อ่านง่ายและเหมาะสมกับการฝึก Reading และมีคำศัพท์สำคัญให้ไว้ที่ท้ายเรื่อง

     ผมอยากชวนให้ท่านเข้าไปลองฝึกอ่านกับทั้ง 2 เว็บข้างต้นนี้ด้วยตัวเอง ท่านอาจจะตั้งเป้าหมายไว้เลยก็ได้ว่า จะอ่านและทำความเข้าใจให้รู้เรื่องวันละอย่างน้อย 1 เรื่อง การตั้งใจฝึกอ่านชนิดบังคับตัวเองเช่นนี้เป็นวิธีที่ผมใช้บังคับตัวเองตอนเรียนอยู่มหาวิทยาลัย (ตอนนั้นผมบังคับตัวเองให้อ่าน Bangkok Post วันละอย่างน้อย 1 หน้า โดยใช้เชือกผูกเอวไว้กับเก้าอื้ ถ้าอ่านไม่จบหน้าจะไม่ยอมลุก ถ้าลุกก็เอาเก้าอี้ไปด้วย ทุกวันนี้ที่ผมอ่านอะไรได้ไม่ลำบากนัก ก็คงเพราะฝึกตัวเองด้วยวิธีนี้มาตั้งแต่ตอนโน้น .. ทุกวันนี้ผมก็ยังอ่าน Bangkok Post อยู่เป็นประจำ แต่เลิกใช้เชือกผูกเอวนานแล้ว)

     การฝึกอ่านภาษาอังกฤษ อาจจะเป็นทักษะที่ไม่สนุกสนาน แต่ผมขอเรียนว่า มันเป็นทักษะที่จำเป็น และควรทำทุกวัน เมื่อทำแล้ว reading skill ของท่านจะค่อย ๆ แข็งแรงขึ้นอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งจะช่วยฉุดให้ speaking skill, listening skill และ writing skill แข็งแรงขึ้นด้วย 

 พิพัฒน์
https://www.facebook.com/En4Th 

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com