Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

คำแนะนำสำหรับท่านที่เตรียมตัวเข้าสอบ reading

Woodpeckers

สวัสดีครับ
       ลิงก์นี้ → http://mrnussbaum.com/readingpassageindex/ 
       เป็นข้อความภาษาอังกฤษสั้น ๆ ให้อ่านและทำ test และเฉลยทันที มีให้เลือกง่าย-ยาก ตั้งแต่ Grade 1 ถึง Grade 5+ แม้เนื้อหาจะเป็นเรื่องของฝรั่งมากสักหน่อย เช่นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และบุคคลสำคัญของเขาแต่ก็น่าสนใจดี
       passage ทำนองนี้เรามักจะเจอบ่อย ๆ ในข้อสอบ การจะอ่านรู้เรื่องและเลือกคำตอบได้ถูกต้อง นอกจากรู้ศัพท์/เดาศัพท์ได้ ยังต้องสามารถตีความเนื้อเรื่องที่ไม่ได้เขียนตรง ๆ ตามตัวอักษร ภาษาวิชาการเขาเรียกว่าต้องมี critical thinking ท่านที่เคยเข้าสอบ test ภาษาอังกฤษยาก ๆ เช่น TOEIC, TOEFL, หรือข้อสอบเข้าเรียนต่อปริญญาโท, ข้อสอบชิงทุน ฯลฯ จะพบข้อสอบยากที่ต้องตีความอย่างนี้ทุกครั้ง และนี่อาจจะเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ทำไม่ทัน คือแม้จะรู้ศัพท์และอ่านออก แต่ตีความได้ไม่ขาดหรือไม่แน่ใจและเผลอใช้เวลามากเกินไปในแต่ละข้อ พอใกล้หมดเวลาถึงได้รู้ว่ายังเหลืออีกเป็นสิบข้อที่ยังไม่ได้ทำแม้แต่อ่านโจทย์
       คำแนะนำสั้น ๆ ของผมจากประสบการณ์การเข้า test ข้อสอบทำนองนี้ก็คือ
(1) ขณะอยู่ในห้องสอบ – ขอให้อ่านแต่ละข้ออย่างมีสมาธิ 100 % ซึ่งมันจะช่วยเพิ่มความเข้าใจหรือสามารถตัดสินใจฟันธงลงไปเลยว่ามันหมายความว่าอย่างนี้ และช่วยเพิ่มความจำข้อความที่อ่านแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาย้อนกลับไปอ่านซ้ำอีก ถ้าสมาธิไม่เต็มร้อย โอกาสตัดสินใจผิดจะมีเยอะ หรือลังเลไม่รู้จักเลิก หรือต้องย้อนกลับไปอ่านซ้ำ ทำให้เสียเวลามากและทำไม่ทัน
(2) ณ ขณะนี้ที่ยังไม่ได้ไปเข้าสอบ – ต้องพยายามฝึกให้คล้ายกับกำลังสอบ คือมีสมาธิเต็มที่อย่างที่ว่าแล้ว และแม้ข้อสอบ online ที่ทำกับเว็บจะไม่ได้จับเวลา แต่ก็ควรเร่งตัวเองบ้าง และที่สำคัญที่สุดคือ ฝึกอ่าน reading สั้น ๆ ที่มี test พร้อมเฉลยบ่อย ๆ มันจะช่วยเตรียมความพร้อมของสมองให้คุ้นเคยกับข้อสอบทำนองนี้ โดยเริ่มจากระดับที่ง่าย-ยากเหมาะสมกับตัวเองก่อน และจึงค่อยขยับความยากขึ้นไปเรื่อย ๆ
       เชิญเลือกฝึกได้ที่ข้อสอบข้างล่างนี้ครับ

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th 

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com