Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ก้าวแรกของการฝึกฟังข่าวภาษาอังกฤษให้รู้เรื่อง

thai news
สวัสดีครับ
       ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านจำนวนไม่น้อยที่รักภาษาอังกฤษ ต่างก็ต้องการฟังข่าวภาษาอังกฤษให้รู้เรื่อง และก็ฝึกฟังอยู่เรื่อย ๆ แต่บางท่านอาจจะท้อบ้างว่าฟังไม่ค่อยรู้เรื่องหรือรู้เรื่องช้า
       ผมเองเป็นคนชอบอ่านและฟังข่าวภาษาอังกฤษ และรู้สึกว่าอ่านนั้นง่ายกว่าฟัง และคำแนะนำในการฟังข่าวภาษาอังกฤษ ผมก็แนะอยู่เรื่อย ๆ ในเว็บนี้ ซึ่งก็ไม่มีอะไรพิเศษ เหตุที่ไม่มีอะไรพิเศษก็เพราะว่า เรื่องนี้ไม่มีทางลัด... มันเป็นทางตรงธรรมดาซึ่งทุกคนที่ต้องการไปถึงปลายทางต้องก้าวขาเดินเอาเอง และเรื่องนี้ก็ไม่มีปาฏิหาริย์... แปลว่าใครอยากฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่องต้องฝึกเอาเอง มันไม่สำเร็จได้ด้วยการอ้อนวอน และใครก็ช่วยใครไม่ได้
       วิธีธรรมดาที่ผมแนะมาโดยตลอดก็คือ
(1) ฝึกให้บ่อยพอและนานพอ --- คือฝึกฟังทุกวัน ๆ ละอย่างน้อย 30 นาที ถ้าหาเวลาฟังรวดเดียว 30 นาทีไม่ได้ ก็ฟัง 3 ครั้ง ๆ ละ 10 นาทีก็ได้ และถ้าวันไหนพลาดไม่ได้ฟัง วันต่อไปให้ฟังชดเชย นี่เป็นกฎเหล็กที่ต้องปฏิบัติหากหวังความสำเร็จ
(2) หากข่าวที่ฟังมี script ให้อ่าน --- หรือมีข่าวประเภทเดียวกันให้ฝึกอ่าน เพื่อทำความคุ้นเคยกับศัพท์-สำนวน หรือฝึกตีความ ก็ควรฝึกอ่านเพื่อให้ได้ "สำนวน" ซึ่งจะช่วยให้เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นเมื่อฟัง "สำเนียง"
(3) ในเรื่องเนื้อหาของข่าวที่จะฝึกฟัง --- ควรเป็นข่าวที่ไม่ยากเกินไป และเรารู้ background หรือคุ้นเคยกับข่าวนั้น เนื้อหาอย่างนี้จะช่วยให้เราฟังข่าวได้สนุก เดาศัพท์หรือตีความประโยคได้ไม่ยากนัก เพราะเรามีความสนใจและความเข้าใจเป็น hint อยู่แล้ว ทำให้ฟังเข้าใจได้ไม่ยาก
       เนื้อหาข่าวที่จะฝึกฟังมี 2 แบบ
แบบที่ 1 – เป็นการฟังเสียงอย่างเดียว เช่นที่ลิงก์ข้างล่างนี้

แบบที่ 2 – เป็นการฟังพร้อมดูคลิปข่าว ลักษณะนี้น่าสนใจมาก เพราะเป็นการฝึกฟังภาษาอังกฤษที่ให้ทั้งความรู้ ความน่าสนใจ น่าตื่นเต้น และบางทีข่าวเดียวกัน แต่เสนอโดยต่างสำนักข่าว อาจทำให้เราได้ฟังข่าวที่หลากมุม และได้ฟังเสียงคนอ่านข่าว เสียงคนบรรยายข่าว หรือเสียงบุคคลในข่าว หลาย ๆ คน ทำให้เราได้ฟังสำเนียงที่หลากหลายขึ้น
       ที่พูดมาทั้งหมดนี้ดูเหมือนน่าสนุกและง่าย แต่พอเข้าไปดูคลิปข่าวจริง ๆ เช่น ข่าว BBC, CNN หรือ Al Jazeera อาจจะไม่ง่ายและไม่สนุก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนเริ่มฝึกฟัง
       เพราะอะไร ?
       เพราะว่ามันฟังไม่รู้เรื่อง !
       และจะทำยังไงให้ฟังรู้เรื่อง จะได้ไม่น่าเบื่อและทนฝึกฟังไปได้เรื่อย ๆ


       ท่านผู้อ่านครับ ผมคิดไปคิดมา คิดมาคิดไป ดูแล้วดูอีกหลายเที่ยว และขอสรุปว่า ทางออกที่ดีที่สุดมีอยู่ทางเดียว คือ ฟังและดูคลิปข่าวภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับประเทศไทย เพราะว่า แม้ว่าศัพท์หรือภาษาอาจจะยากไปสักนิด แต่เพราะมันเป็นข่าวบ้านเราที่เรารู้และคุ้นเคย การเดาศัพท์, เดาสำเนียง, ตีความประโยค จึงทำได้ง่าย... ง่ายกว่าดูคลิปข่าว world news ที่เราไม่ค่อยคุ้นเคย
       ข้างล่างนี้ ผมได้ใช้เทคนิคของ Google Search โชว์คลิปข่าวเฉพาะที่เกี่ยวกับเมืองไทย ที่สำนักข่าวโลกหลาย ๆ แห่งเขารายงาน ก่อนจะคลิกลิงก์เข้าไปดูข่าวใด ให้ท่าน(1)อ่านพาดหัวข่าวและ(2)ดูวันที่ซะก่อน จะได้รู้ว่าข่าวนี้มันถูกรายงานตั้งแต่เมื่อไหร่ บางข่าวอาจจะเก่า ก็ไม่เป็นไรครับ ให้ถือว่าเป็นการฟึกฟังภาษาอังกฤษและได้รื้อฟื้นความทรงจำในเหตุการณ์ที่ผ่านไปแล้ว, แต่ละคลิปฟังซ้ำได้  เที่ยวหลัง ๆ จะเข้าใจมากขึ้น
       ผมเชื่อว่า คลิปข่าวข้างล่างนี้ทั้งหมดจะเป็นบทฝึกที่มีประโยชน์มากในการเพิ่ม listening skill ของทุกท่านที่ตั้งใจฝึก
       เชิญครับ ...

พิพัฒน์
https://www.facebook.com/En4Th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com