Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

Everyday Expressions with Stories 2 เล่ม (ดีมาก ๆ)

 everydayexpression1 2

สวัสดีครับ
       การที่เราจะจำศัพท์หรือสำนวนได้แม่นยำและจำเอาไปใช้ได้ เราจะต้องคลุกคลีกับมันมาก ๆ แล้วในไม่ช้าก็จะจำได้และใช้เป็นไปเอง พูดอย่างนี้พูดตามทฤษฎีเด๊ะเลยครับแต่ความจริงมันก็เป็นอย่างนี้แหละครับ

       ผมขอเปรียบเทียบการจำสำนวนเหมืนกับการปลูกต้นไม้ ในระยะแรกก็ต้องเอาใจใส่รดน้ำใส่ปุ๋ยกันดีหน่อย ครั้นต้นไม้หยั่งรากลึกลงดินก็ไม่ต้องดูแลมากนักก็ได้เพราะมันสามารถหากินของมันเองได้ การจำศัพท์สำนวนภาษาอังกฤษก็คล้าย ๆ กันครับ ถ้าในระยะแรก ๆ เราคลุกคลีตีโมงกับมันมากพอสมควรจนมันหยั่งรากลึกในสมองเรา มันก็จะจำได้ตลอดไปไม่ค่อยลึม หรือถ้าลืมหรือเลือนก็จะรื้อฟื้นได้ไม่ยากนัก

       และวิธีการคุกคลีที่ดีที่สุดสำหรับคนไทยจำนวนมากที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้พูดหรือเขียนโดยใช้ศัพท์สำนวนเหล่านี้ ก็คือการอ่านเรื่องสนุก ๆ ที่เขียนโดยใช้สำนวนดังกล่าวนี้ เพราะเรื่องอะไรก็ตามถ้าเราชอบ สนใจ สนุก มีความสุขขณะที่อ่าน เราก็จะจำเนื้อเรื่องได้ และจำศัพท์สำนวนที่เป็นภาชนะบรรจุเนื้อเรื่องนั้น ๆ

       หนังสือเรื่อง Illustrated Everyday Expressions with Stories 2 เล่ม ที่ผมนำมาให้ท่านดาวน์โหลดในวันนี้ สามารถเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ท่านจำศัพท์สำนวนได้เป็นอย่างดี เพราะเขามีวิธีทำให้ท่านคลุกคลีกับสำนวนอย่างสนุกสนาน ทำให้จำได้ง่ายและลืมยาก

  • เล่ม 1 มี 15 บท ๆ ละ 20 idiom = 300 idiom
  • เล่ม 2 มี 30 บท ๆ ละ 10 idiom = 300 idiom

      และแต่ละบท ท่านจะได้คลุกคลีกับ idiom ดังนี้
1.แสดงรายการ 20 idiom ตอนต้นของบท เรียงตามลำดับตัวอักษร ในบทนั้น ๆ(ถ้าเล่ม 2 ก็บทละ 10 idiom)
2.ให้คำนิยามโดยใช้ภาษาอังกฤษที่ง่าย ๆ
3.แสดงประโยคตัวอย่าง 2 ประโยค
4.แสดงประโยคสนทนาที่ใช้ idiom
5.แสดงการใช้ สำนวนประกอบภาพการ์ตูน
6.มีแบบฝึกหัดให้ทำเพื่อฝึกความจำและความเข้าใจใน idiom (เฉลยอยู่ท้ายเล่ม)
7.มีนิทานนานาชาติ โดยใช้ 20 idiom นี้ให้ท่านอ่าน แต่ละเรื่องสนุ ก ๆ ทั้งนั้นเลยครับ
และที่ท้ายเล่ม มี index แสดงทั้ง 300 idiom ของแต่ละเล่ม

       จุดที่ผมชอบใจมาก ๆ เกี่ยวกับ 2 เล่มนี้ก็คือ
1.idiom ที่ขาให้ไว้นั้น เป็น idiom ที่พบเห็นและสามารถใช้ได้บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน ผมเคยเจอหนังสือ idiom หลายเล่มที่โฆษณาว่ารวบรวมสำนวนที่ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน แต่พอดูจริง ๆ ก็เป็นสำนวนที่คนส่วนใหญ่เขาไม่ได้เอามาพูดกัน เพราะมันเก่าเกินไปหรือใหม่เฉพาะในกลุ่มย่อย ๆ ที่ใช้ idiom พวกนั้น แต่ idiom ใน 2 เล่มนี้ขอรับรองครับว่า ท่านไม่เสียแรงจำ เพราะจำแล้วได้ใช้แน่ ๆ

2.เนื่อเรื่องที่เขาเอามาให้อ่านนั้นสนุกครับ หลายเรื่องมีคติที่น่าสนใจ หรือจำเอาไปเล่าต่อก็ยังได้ การได้เห็นศัพท์ปรากฏในเรื่องที่เราอ่าน (เขาพิมพ์เป็นตัวดำเอน ทำให้สะดุดตา และจำได้ง่าย)และเข้าใจเนื้อเรื่อง ทำให้เราเข้าใจและจำสำนวนนั้นได้ทันที และเมื่อถึงเวลาที่เราจะจำเอาสำนวนพวกนี้ไปพูดบ้าง มันก็ไม่ค่อยยากนัก เพราะเราเห็นวิธีการใช้สำนวนในเรื่องที่เราอ่าน เราเข้าใจ-จำได้ จึงเอาไปใช้พูดหรือเขียนได้

เชิญคลิกดาวน์โหลดได้เลยครับ

Illustrated Everyday Expressions with Stories 1   ถ้าต้องการไฟล์ mp3 ของเล่มนี้ ก็ → คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลด
Illustrated Everyday Expressions with Stories 2   ถ้าต้องการไฟล์ mp3 ของเล่มนี้ ก็ →  คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลด

พิพัฒน์

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com