Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เปิดดิก-ถามศัพท์ ... เกมวัดความเก่งและความเฮง

สวัสดีครับ

       เกมนี้เล่นง่าย ๆ มีดิกเล่มเดียวก็เล่นได้แล้ว โดย...

คนที่ 1 เปิดดิกไปที่หน้าใดหน้าหนึ่ง และออกเสียงศัพท์ 4 คำตามภาพ (หรือ สะกดให้ฟังด้วย)

คนที่ 2 เมื่อได้ฟังแล้ว ถ้าบอกคำแปลได้เพียง 1 คำ (แค่ 1 ความหมาย) ก็ถือว่าผ่าน  และก็เอาดิกเล่มนั้นมาเปิดถามบ้าง

       แต่ว่า ก่อนที่จะผลัดให้คนที่ 2 เป็นผู้เปิดดิกถาม ให้คนที่ 1 เฉลยก่อนว่า ศัพท์คำที่คนที่ 2 ไม่รู้นั้นมันแปลว่าอะไร ถ้าศัพท์คำหนึ่ง ๆ แปลได้หลายอย่างก็ไม่ต้องบอกทั้งหมดก็ได้ บอกเฉพาะคำแปลแรก ๆ ก็พอ  

dic11

        เกมนี้เล่นง่ายและมีประโยชน์มากเรื่องคำศัพท์ เพราะว่า

[1] คนถามจะต้องออกเสียงคำศัพท์ หรือ pronounce ให้เพื่อนฟัง  ถ้าเพื่อนฟังไม่รู้เรื่องหรือไม่แน่ใจ ก็ต้องสะกด หรือ spell ให้ฟังด้วย – นี่ก็ได้ฝึก 2 อย่างแล้วละครับ คือ pronunciation และ spelling  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นศัพท์ใหม่ที่ไม่เคย pronounce มาก่อน ก็ได้ฝึก pronounce กันตอนนี้เลย

[2] คนตอบ ก็ต้องพยายามนึกให้ได้ว่า ศัพท์ที่ได้ยินนี้มันแปลว่าอะไร – นี่ก็ได้ฝึกฟัง หรือ listening พร้อมทบทวนศัพท์ที่สะสมอยู่ในสมองเพื่อดึงออกมาตอบให้ได้  ในขณะเดียวกันถ้าเป็นศัพท์ใหม่ก็ได้ฟังการออกเสียงหรือ spelling ตอนนี้เลย และเมื่อเพื่อนเฉลยก็ได้รู้คำแปล

       ขอแนะว่า ถ้าเล่นแล้วรู้สึกว่ามันยาก คือศัพท์ทั้ง 4 คำตอบไม่ได้เลย อาจจะตั้งกติกาใหม่ว่า ให้บอกทั้ง 8 คำ คืออีก 4 คำข้างล่างด้วย ถ้าบอกคำแปลได้แค่ 1 คำ ก็ถือว่าผ่าน  คือได้ 1 คะแนน ถ้าตอบไม่ได้ก็ได้ 0 คะแนน

       ที่บอกว่าการชนะขึ้นอยู่กับโชคด้วยนั้น ก็เพราะว่า ถ้าเราเป็นผู้ถามและเปิดได้หน้าที่มีแต่ศัพท์ยากทั้งนั้น อีกฝ่ายหนึ่งตอบไม่ได้ โอกาสที่เราจะชนะก็มีเยอะ  แต่ขอบอกว่า เมื่อเปิดหน้าไหนก็ต้องถามหน้านั้น ห้ามเลือก – ห้ามเปลี่ยน เว้นแต่จะเปิดไปเจอหน้าเดิม

       ถ้าเล่นในห้อง คุณครูจะแบ่งเด็กออกเป็น 3 – 4 กลุ่มก็ได้ โดยให้ วนตอบ-วนเปิดถาม ไปเรื่อย ๆ และคอยช่วยเมื่อเด็ก pronounce หรือออกเสียงคำศัพท์ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่อง stress พยางค์ที่ลงเสียงหนัก

       เกมนี้ถ้าจะเล่นให้สนุก ควรเลือกดิกเล่มที่ไม่หนา หรือศัพท์ไม่เยอะเกินไป เพราะถ้าศัพท์ 4 คำหรือ 8 คำที่เพื่อนออกเสียงให้ฟังนั้น เราไม่รู้จักสักคำ ถ้าเป็นอย่างนี้บ่อย ๆ มันก็เล่นไม่สนุก แต่ถ้ามีทั้งคำที่เรารู้ทำให้เราได้นึกทบทวน ปนกับคำที่เราไม่รู้ทำให้เราได้เพิ่มเติม ถ้ามีทั้ง 2 อย่างเช่นนี้ก็เล่นสนุก เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อน ๆ มีดิกหลายเล่ม ก็ให้เอามาเปิดดูและตกลงกันก่อนว่าจะใช้เล่มไหนเล่น แต่ถ้ารู้สึกว่าลองเปิดทีไรไม่รู้สักคำ ไม่ว่าจะเป็น 4 คำบน หรือ 4 คำล่าง ก็น่าจะลงทุนซื้อเล่มใหม่สักเล่มให้มันง่ายหน่อย ไม่ต้องไปเสียดายตังค์หรอกครับ นี่เป็นการลงทุนเพื่อการศึกษาที่คุ้มค่ามาก  มีอยู่เล่มเดียวจะเล่น 2 คนก็ได้ จะเล่นทั้งกลุ่มก็ได้ เล่นที่ไหนก็ได้ เล่นเมื่อไหร่ก็ได้ สะดวกสุด ๆ เป็นอีก 1 เกมที่ใช้อุปกรณ์ low-tech แต่ประสิทธิภาพ high-tech

       เกมนี้ถ้าคนรู้ศัพท์เยอะเล่นกับคนรู้ศัพท์น้อย อาจจะต่อให้บ้างก็ได้ เช่น ให้คนรู้ศัพท์น้อยเลือกตอบ 1 คำจากศัพท์แถวบน+แถวล่างทั้งหมด 8 คำ  แต่ให้คนที่รู้ศัพท์เยอะเลือกตอบ 1 คำจากศัพท์เพียง 4 คำ แถวบนของหน้าดิกเท่านั้น

       ถ้าจะให้เกมยากและท้าทายยิ่งขึ้น ลองเล่นด้วยดิกอังกฤษ-อังกฤษ ก็ได้ครับ ตามภาพข้างล่างนี้

 dic22

       ลองเล่นดูนะครับ สนุกทีเดียว เพราะได้เล่นแถมมีลุ้น ได้รื้อฟื้นศัพท์เก่า และสะสมศัพท์ใหม่ โดยไม่รู้ตัว และยังได้ฝึก pronunciation, listening และ spelling อีกด้วย

พิพัฒน์

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com