Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เปิดดิก-ถามศัพท์ ... เกมวัดความเก่งและความเฮง

สวัสดีครับ

       เกมนี้เล่นง่าย ๆ มีดิกเล่มเดียวก็เล่นได้แล้ว โดย...

คนที่ 1 เปิดดิกไปที่หน้าใดหน้าหนึ่ง และออกเสียงศัพท์ 4 คำตามภาพ (หรือ สะกดให้ฟังด้วย)

คนที่ 2 เมื่อได้ฟังแล้ว ถ้าบอกคำแปลได้เพียง 1 คำ (แค่ 1 ความหมาย) ก็ถือว่าผ่าน  และก็เอาดิกเล่มนั้นมาเปิดถามบ้าง

       แต่ว่า ก่อนที่จะผลัดให้คนที่ 2 เป็นผู้เปิดดิกถาม ให้คนที่ 1 เฉลยก่อนว่า ศัพท์คำที่คนที่ 2 ไม่รู้นั้นมันแปลว่าอะไร ถ้าศัพท์คำหนึ่ง ๆ แปลได้หลายอย่างก็ไม่ต้องบอกทั้งหมดก็ได้ บอกเฉพาะคำแปลแรก ๆ ก็พอ  

dic11

        เกมนี้เล่นง่ายและมีประโยชน์มากเรื่องคำศัพท์ เพราะว่า

[1] คนถามจะต้องออกเสียงคำศัพท์ หรือ pronounce ให้เพื่อนฟัง  ถ้าเพื่อนฟังไม่รู้เรื่องหรือไม่แน่ใจ ก็ต้องสะกด หรือ spell ให้ฟังด้วย – นี่ก็ได้ฝึก 2 อย่างแล้วละครับ คือ pronunciation และ spelling  โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นศัพท์ใหม่ที่ไม่เคย pronounce มาก่อน ก็ได้ฝึก pronounce กันตอนนี้เลย

[2] คนตอบ ก็ต้องพยายามนึกให้ได้ว่า ศัพท์ที่ได้ยินนี้มันแปลว่าอะไร – นี่ก็ได้ฝึกฟัง หรือ listening พร้อมทบทวนศัพท์ที่สะสมอยู่ในสมองเพื่อดึงออกมาตอบให้ได้  ในขณะเดียวกันถ้าเป็นศัพท์ใหม่ก็ได้ฟังการออกเสียงหรือ spelling ตอนนี้เลย และเมื่อเพื่อนเฉลยก็ได้รู้คำแปล

       ขอแนะว่า ถ้าเล่นแล้วรู้สึกว่ามันยาก คือศัพท์ทั้ง 4 คำตอบไม่ได้เลย อาจจะตั้งกติกาใหม่ว่า ให้บอกทั้ง 8 คำ คืออีก 4 คำข้างล่างด้วย ถ้าบอกคำแปลได้แค่ 1 คำ ก็ถือว่าผ่าน  คือได้ 1 คะแนน ถ้าตอบไม่ได้ก็ได้ 0 คะแนน

       ที่บอกว่าการชนะขึ้นอยู่กับโชคด้วยนั้น ก็เพราะว่า ถ้าเราเป็นผู้ถามและเปิดได้หน้าที่มีแต่ศัพท์ยากทั้งนั้น อีกฝ่ายหนึ่งตอบไม่ได้ โอกาสที่เราจะชนะก็มีเยอะ  แต่ขอบอกว่า เมื่อเปิดหน้าไหนก็ต้องถามหน้านั้น ห้ามเลือก – ห้ามเปลี่ยน เว้นแต่จะเปิดไปเจอหน้าเดิม

       ถ้าเล่นในห้อง คุณครูจะแบ่งเด็กออกเป็น 3 – 4 กลุ่มก็ได้ โดยให้ วนตอบ-วนเปิดถาม ไปเรื่อย ๆ และคอยช่วยเมื่อเด็ก pronounce หรือออกเสียงคำศัพท์ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่อง stress พยางค์ที่ลงเสียงหนัก

       เกมนี้ถ้าจะเล่นให้สนุก ควรเลือกดิกเล่มที่ไม่หนา หรือศัพท์ไม่เยอะเกินไป เพราะถ้าศัพท์ 4 คำหรือ 8 คำที่เพื่อนออกเสียงให้ฟังนั้น เราไม่รู้จักสักคำ ถ้าเป็นอย่างนี้บ่อย ๆ มันก็เล่นไม่สนุก แต่ถ้ามีทั้งคำที่เรารู้ทำให้เราได้นึกทบทวน ปนกับคำที่เราไม่รู้ทำให้เราได้เพิ่มเติม ถ้ามีทั้ง 2 อย่างเช่นนี้ก็เล่นสนุก เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อน ๆ มีดิกหลายเล่ม ก็ให้เอามาเปิดดูและตกลงกันก่อนว่าจะใช้เล่มไหนเล่น แต่ถ้ารู้สึกว่าลองเปิดทีไรไม่รู้สักคำ ไม่ว่าจะเป็น 4 คำบน หรือ 4 คำล่าง ก็น่าจะลงทุนซื้อเล่มใหม่สักเล่มให้มันง่ายหน่อย ไม่ต้องไปเสียดายตังค์หรอกครับ นี่เป็นการลงทุนเพื่อการศึกษาที่คุ้มค่ามาก  มีอยู่เล่มเดียวจะเล่น 2 คนก็ได้ จะเล่นทั้งกลุ่มก็ได้ เล่นที่ไหนก็ได้ เล่นเมื่อไหร่ก็ได้ สะดวกสุด ๆ เป็นอีก 1 เกมที่ใช้อุปกรณ์ low-tech แต่ประสิทธิภาพ high-tech

       เกมนี้ถ้าคนรู้ศัพท์เยอะเล่นกับคนรู้ศัพท์น้อย อาจจะต่อให้บ้างก็ได้ เช่น ให้คนรู้ศัพท์น้อยเลือกตอบ 1 คำจากศัพท์แถวบน+แถวล่างทั้งหมด 8 คำ  แต่ให้คนที่รู้ศัพท์เยอะเลือกตอบ 1 คำจากศัพท์เพียง 4 คำ แถวบนของหน้าดิกเท่านั้น

       ถ้าจะให้เกมยากและท้าทายยิ่งขึ้น ลองเล่นด้วยดิกอังกฤษ-อังกฤษ ก็ได้ครับ ตามภาพข้างล่างนี้

 dic22

       ลองเล่นดูนะครับ สนุกทีเดียว เพราะได้เล่นแถมมีลุ้น ได้รื้อฟื้นศัพท์เก่า และสะสมศัพท์ใหม่ โดยไม่รู้ตัว และยังได้ฝึก pronunciation, listening และ spelling อีกด้วย

พิพัฒน์

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com