Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ฝึกภาษาอังกฤษทีละคำ-ทีละประโยค กับเว็บ Longman Dictionary ทั้งตอนที่ “หมดแรง” และ “มีแรง”

  love   meaning of love in Longman Dictionary

สวัสดีครับ

       ผมเชื่อว่า แม้แต่คนที่ชอบเรียนภาษาอังกฤษ ก็มีบางวันที่ไม่มีอารมณ์ ไม่มีแรง ไม่มีเวลา จะเรียน ฉะนั้น วันที่แบตอ่อนเช่นนี้ เราเรียนน้อยลงก็ไม่เป็นไร พอแบตเต็มก็เรียนเต็มที่เหมือนเดิม แต่ที่น่ากลัวที่สุดคือเราเลิกเรียนเมื่อแบตอ่อน และถ้าเลิกเรียนนานเกินไป  แรงเฉื่อยจะหมด ทำให้การเริ่มใหม่เป็นเรื่องยาก หรือเริ่มไม่ได้เลยสำหรับคนที่ไม่มีใจหรือไม่ค่อยมีเวลาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คำเตือนสั้น ๆ ของผมตรงนี้ก็คือ  ตอนที่แบตอ่อน ฝึกลดลงได้แต่อย่าเลิก ฝึกหย่อนลงได้แต่อย่าหยุด

       แต่จะฝึกยังไงในตอนที่ไม่อยากฝึก-ไม่มีเวลาฝึก-ไม่มีแรงฝึก? ก็ไม่มีอะไรพิเศษหรอกครับ ก็หาอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษให้ได้อ่าน-ได้ฟัง-ได้พูดตามหรืออ่านออกเสียง นิด ๆ หน่อย ๆ สัก 5 – 10 นาทีเป็นอย่างน้อย ชอบใจเนื้อหาอะไร-ชอบเว็บไหน-ก็ไปที่ที่ชอบ ทำได้แค่นี้ก็เยี่ยมแล้วครับ

      แต่กระนั้น วันนี้ผมก็เสนอสัก 1 เว็บที่ผมเห็นว่าเหมาะมากสำหรับฝึกตอนที่แบตอ่อน คือเว็บ Longman Dictionary   เว็บนี้สามารถฝึกได้ทุกเรื่องทั้งศัพท์ แกรมมาร์ ฟัง พูด อ่าน เขียน

▬► http://www.ldoceonline.com/

     เมื่อเข้าไปแล้ว ให้ท่านพิมพ์คำอะไรก็ได้ลงไป อาจจะเป็นคำง่าย ๆ ระดับ ป.1 ที่ท่านรู้จักอยู่แล้ว หรือคำที่ยากขึ้นมา ระดับ ปี.1 ก็ได้

วิธีฝึกก็ง่าย ๆ คือ

เรื่องฟัง & พูด:  

ให้คลิกฟังเสียงคำศัพท์และพูดตามเป็นคำ ๆ และคลิกฟังเสียงอ่านประโยคตัวอย่างและพูดตามเป็นประโยค ๆ พอเริ่มพูดคล่องปากแล้ว ให้พูดตามโดยไม่ต้องดูตัวหนังสือ คนไทยหลายคน ประโยคเดียวกัน ถ้าอ่านละก็รู้เรื่อง แต่ถ้าฟังชักงง ก็ต้องฝึกฟังมากหน่อย โดยไม่ต้องเหนียมว่าฟังของง่าย ๆ  มันง่ายถ้าอ่าน แต่มันยากถ้าฟัง ก็ต้องทนฟังให้มันง่ายเหมือนอ่าน และเว็บดิก Longman ก็เป็นเว็บเดียวในโลก (ณ เวลานี้) ที่ให้เราฟังประโยคตัวอย่างทุกประโยคในเว็บดิกของเขา Free !!!

เรื่องอ่าน:

ก็อ่านความหมายของคำศัพท์ (definition) และประโยคตัวอย่าง  เรื่องอ่านนี้ฝึกไปพร้อม ๆ กับเรื่องฟังก็ได้  และถ้าเลื่อนลงไปข้างล่างจะเห็น Examples from the Corpus ตรงนี้แหละครับ ที่รวบรวมประโยคตัวอย่างมาจาก database ของเขา มีให้อ่านเยอะเลย

เรื่อง Grammar, Thesaurus, Collocations:

เมื่อมองลงไปด้านล่าง ๆ ของหน้า ศัพท์บางคำมีเรื่องพวกนี้ให้ศึกษาด้วย ถ้ายังไม่หมดแรงก็เชิญได้เลยครับ แต่ถ้าแรงน้อย ยังไม่ต้องไปยุ่งกับมันก็ได้

      สำหรับท่านที่แบตยังเต็ม หรือเต็มเป็นประจำอยู่แล้ว  ท่านก็สามารถฝึกหนัก ๆ กับเว็บนี้ได้ ซึ่งทำได้หลายวิธี เช่น 

  • ศึกษาประโยคตัวอย่างทั้งหมดที่อยู่ใต้หัวข้อ Examples from the Corpus หรือ
  • ไปนำคำศัพท์ยาก ๆ ประเภท TOEIC,  TOEFL, SAT จากเว็บข้างล่างนี้ เอามาศึกษากับเว็บ Longman Dictionary  

TOEIC Vocabulary

TOEFL Vocabulary

SAT Vocabulary 

SAT word lists

พิพัฒน์

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com