Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

จะเก่งอังกฤษ: ตั้งเป้าให้ชัด และไปให้ถึง

quotes-about-not-giving-up-6

       สวัสดีครับ
       บ่อยครั้งที่ผมได้ยินเพื่อนร่วมงาน รุ่นน้อง รุ่นพี่บ่นว่า อยากจะฟิตอังกฤษให้เก่ง ถ้าเก่งก็คงดีทำอะไรได้เยอะกว่านี้ แต่ก็งานยุ่ง ไม่มีเวลา พื้นเดิมแย่ ไม่มีคนช่วยแนะช่วยสอน จะเรียนเองก็ไม่ค่อยเข้าใจ และอีกหลายคำบ่น เจอหน้ากันกี่ครั้งถ้าพูดถึงเรื่องนี้ก็จะได้ฟังแต่คำบ่นเดิม ๆ ทำนองนี้
       ผมขอสรุปว่า การที่คน ๆ หนึ่งไม่เก่งภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องแปลก และการไม่ชอบหรือขี้เกียจเรียนภาษาอังกฤษก็ไม่ใช่เรื่องผิด ผมรู้สึกเห็นใจเพื่อนที่ชอบบ่นเรื่องการไม่เก่งอังกฤษ อันที่จริงเขาไม่จำเป็นต้องบ่น และเขาก็สามารถมีชีวิตอย่างอาจหาญแม้ว่าจะไม่รู้เรื่องหรือไม่รักภาษาอังกฤษแม้แต่นิดเดียว เขาสามารถเลือกใช้ชีวิตที่ดี โดยไม่จำเป็นต้องฝืนรักในสิ่งที่เกลียด ไม่ต้องฝืนทำในสิ่งที่ขี้เกียจ
       แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมอยากจะชักชวนทุกท่านให้มองเรื่องนี้ให้ชัด ไม่ต้องคาราคาซังทั้งในความคิดและอารมณ์

       นั่นก็คือ... 
       ถ้าเราเห็นว่า ทักษะภาษาอังกฤษมีประโยชน์ และเราก็ต้องการประโยชน์นั้น ๆ เราก็น่าจะตั้งเป้าให้ชัดเจนเจาะจงว่า เราต้องการอะไรจากการเก่งอังกฤษ และก็มุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงเป้านั้น โดยไม่หยุดพยายาม และรู้สึกรื่นรมย์เมื่อกำลังพยายาม
        แต่ถ้าเราเห็นว่า เรารังเกียจและขี้เกียจเรียนภาษาอังกฤษ ก็ไม่เป็นไร และไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิด แต่ทั้งนี้เราก็ต้องยอมรับความจริงและไม่รู้สึกเสียใจ เมื่อเราพลาดจากโอกาสหรือของดีที่ทักษะภาษาอังกฤษมอบให้ และไม่อิจฉาคนเก่งที่ฝึกจนได้ดี
       เราจะฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งไปเพื่ออะไร หรือพูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ เราต้องตั้งเป้าให้ชัดเจนและเจาะจงว่า ถ้าเราพูดเก่ง-ฟังเก่ง-อ่านเก่ง-เขียนเก่ง มากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ความเก่งนั้นจะช่วยอะไรเราได้บ้าง หรือเราจะใช้ความเก่งที่เพิ่มขึ้นนี้ให้เกิดประโยชน์อะไรบ้าง
       การตั้งเป้าอย่างนี้ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่เอาเข้าจริง ๆ กลับเป็นว่า มีไม่กี่คนที่มีเป้าหมายชัดเจน เพราะฉะนั้นจึงเห็นได้ชัดว่า เมื่อเป้าหมายเบลอร์ การฝึกก็เบลอร์ สะเปะสะปะ ขาด ๆ แหว่ง ๆ ตามไปด้วย เหมือนคนเดินทางที่ไม่มีเป้าหมาย เดินไปข้างหน้า, แล้วก็หยุดอยู่กับที่, แล้วก็เลี้ยวลงข้างทาง, กลับขึ้นมาบนทางใหญ่ใหม่, เจอเพื่อนแล้วก็เดินย้อนกลับทางเดิม, แต่เดี๋ยวก็ฮึดเดินไปข้างหน้าใหม่ แต่ก็ยังเดินแบบสะเปะสะปะ เดิน ๆ หยุด ๆ อยู่อย่างนี้

       การฝึกภาษาอังกฤษที่คล้ายกับการเดินทางแบบนี้ เป็นการฝึกอย่างไม่มีเป้าหมาย หรือเป้าหมายมีแต่เบลอร์   การฝึกมักไม่ได้ผล เสียเวลาเปล่า
       ผมจะลอง list เป้าหมายต่าง ๆ ในการฝึกภาษาอังกฤษ การจะเก่งอังกฤษต้องตั้งเป้าการฝึกให้ชัดและเพียรไปให้ถึงเป้านั้น ถ้าเป้าไม่ชัดความมุ่งมั่นจะไม่มี ถึงฝึกไปก็ไร้พลัง ไร้ทิศทาง
       เป้าหมายแต่ละข้อข้างล่างนี้ ไม่จำเป็นต้องแยกกันโดยเด็ดขาด อย่างเช่น ถ้าท่านพูดอังกฤษได้และอ่านภาษาอังกฤษรู้เรื่อง มันสามารถช่วยให้ท่านบรรลุหลาย ๆ เป้าหมายในเวลาเดียวกัน เช่น ช่วยเรื่องการงาน, หาความรู้, หาความเพลิดเพลิน, ผูกมิตร, เดินทางท่องเที่ยว เป็นต้น
       ขอถามว่า ท่านมีเป้าหมายในการฝึกหรือเปล่า และถ้ามี เป้าหมายนั้นชัดเจนมั่นคงเพียงใด
ฝึกภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการงานและอาชีพ
       นี่เป็นเรื่องของคนที่มีงานทำแล้ว และน่าจะเป็นเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดของการฝึกภาษาอังกฤษ ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนต่างก็พยายามกระตุ้น เร่งรัด ให้พนักงานมีทักษะภาษาอังกฤษมากขึ้น ใครที่เก่งอังกฤษมาก่อน หรือพยายามฝึกจนเก่ง ก็จะมีแต้มตรงนี้ที่เหนือกว่าคนไม่เก่ง
       ถ้าท่านยังไม่เก่งและต้องการจะเก่ง ผมเห็นว่าท่านจะต้องวางเป้าหมายให้ชัด เพราะภาษาอังกฤษที่ท่านจะฝึกอาจจะมีทั้งภาษาอังกฤษทั่วไป และภาษาอังกฤษเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะที่เรียกว่า ESP หรือ English for specific purposes เรื่องนี้อาจจะต้องให้ทั้งหน่วยงานร่วมกันคิดว่า ถ้าจะต้องจัดทำเนื้อหาการเรียนรู้ภาษาอังกฤษสำหรับเจ้าหน้าที่ทั้งหน่วยงาน เนื้อหาจะต้องเป็นอย่างไร แต่ทั้งนี้พนักงานทุกคนควรจะฝึกให้ตัวเองมีทักษะภาษาอังกฤษโดยทั่วไปก่อน
       ท่านผู้อ่านครับ ถ้าขณะนี้ท่านมีงานทำแล้วในหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง ท่านสามารถตั้งเป้าในการฟิตภาษาอังกฤษให้แก่ตัวเองได้ไหมครับว่า ท่านจะทำอะไรได้เพิ่มขึ้นในอนาคตโดยใช้ทักษะภาษาอังกฤษ เช่น ต้อนรับหรือประชุมร่วมกับผู้มาเยือนหน่วยงานเป็นภาษาอังกฤษ, อ่านเอกสารในการทำงานที่เป็นภาษาอังกฤษ, ติดต่องานผ่านอีเมลเป็นภาษาอังกฤษ เป็นต้น และการฝึกให้ทำเช่นนี้ได้จะต้องฝึกยังไง

       ถ้าท่านสามารถตั้งเป้าการฝึกเช่นนี้ได้ชัด และฝึกไปตามขั้นตอนที่วางไว้ได้ทุกวัน การฝึกภาษาอังกฤษเพื่อการใช้งานของท่านก็จะไม่สะเปะสะปะ ในช่วงแรก ๆ ท่านอาจจะคิดถึงเป้าหมายและออกแบบการฝึกได้ไม่สมบูรณ์ แต่ถ้าพยายามไปเรื่อย ๆ ไม่หยุด ทุกอย่างจะค่อย ๆ พัฒนาขึ้น
ฝึกภาษาอังกฤษเพื่อสอบให้เรียนจบ
       นี่เป็นเรื่องพื้นฐานที่เข้าใจได้ง่ายที่สุด และเราก็ควรสามารถพูดได้ว่า ผู้ที่เรียนจบชั้นมัธยมหรือปริญญาตรีต้องมีทักษะภาษาอังกฤษอยู่บ้าง แต่ข้อเท็จจริงที่เห็นและเป็นอยู่ก็คือ หลายคนที่เรียนจบมาแล้วมีทักษะภาษาอังกฤษอ่อนอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งก็ต้องพูดว่า ถ้าใครพยายามเรียนเพื่อให้มีความรู้และสอบผ่านนั่นก็ถูกต้องแล้ว  แต่ถ้าใช้ลูกเล่นเพื่อให้สอบผ่านและก็มักจะสอบผ่านได้จริง ๆ ผลเป็นอย่างไรก็รู้ ๆ กันอยู่

       ผมจึงอยากจะบอกว่า สำหรับท่านที่ยังเป็นนักเรียนนักศึกษา ขอให้ท่านเตรียมตัวสอบผ่านโดยฝึกภาษาอังกฤษให้มีทักษะติดตัวจริง ๆ ไม่ใช่ใช้กลเม็ดเพื่อให้สอบผ่าน เพราะผลกรรมที่ตามติดตัวไปมันไม่คุ้มกัน
ฝึกภาษาอังกฤษเพื่อความรู้
        ความรู้ส่วนใหญ่มาจากการอ่านและการฟัง ถ้าท่านอ่านและฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่อง ท่านก็มีเครื่องมือที่นำไปสู่ความรู้อันมหาศาลไร้ขีดจำกัด มีความรู้มากมายที่ไม่มีให้อ่านหรือฟังในภาษาไทย และก็ไม่มีใครแปลให้ท่าน เป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อท่านโดยตรงและท่านก็อยากรู้ หากท่านเป็นคนใฝ่รู้ท่านก็ต้องฝึกภาษาอังกฤษเพื่อความรู้ ฝึกให้อ่านรู้เรื่องถ้าท่านชอบอ่าน หรือฝึกให้ฟังรู้เรื่องถ้าท่านไม่ใช่คนชอบอ่าน โลกทุกวันนี้ ความรู้ที่ท่านปรารถนาจะรู้ ที่มากับข้อความ, คลิป และภาพ มีมากมาย แต่มันเป็นภาษาอังกฤษที่ท่านต้องฝึก
ฝึกภาษาอังกฤษเพื่อความเพลิดเพลินรื่นรมย์
       บางคนมีความรื่นรมย์กับเรื่องเงียบ ๆ เช่นอ่านหนังสือ แต่บางคนเพลิดเพลินกับเรื่องเอะอะเร้าใจ เช่น ฟังเพลง ดูหนัง ดูสารคดี เดินทางท่องเที่ยว คุยกับผู้คน แต่ไม่ว่าความสุขสนุกสนานของท่านจะได้มาอย่างไรก็ตาม ถ้าท่านอ่านและฟังภาษาอังกฤษรู้เรื่อง คุยกับผู้คนเป็นภาษาอังกฤษได้ ความเพลิดเพลินที่ได้รับจะเพิ่มขึ้นอีกเยอะทีเดียว
ฝึกภาษาอังกฤษเพื่อผูกมิตรและสานสัมพันธ์กับเพื่อนต่างภาษา
        ทุกวันนี้วิธีการติดต่อสัมพันธ์กับเพื่อนต่างภาษาที่สะดวกและฟรีมีมากมาย ไม่ว่าโดยการพูดหรือเขียน ทั้งเห็นหน้าและไม่เห็นหน้า ได้ยินและไม่ได้ยินเสียง เช่น อีเมล ไลน์ Skype Facebook video chat ฯลฯ เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยท่านสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ และสานมิตรภาพได้เนิ่นนาน ขอเพียงท่านพยายามฝึกให้มีทักษะภาษาอังกฤษพอที่จะสื่อสารได้เท่านั้น  
ฝึกภาษาอังกฤษเพื่อการเดินทางทางเที่ยวต่างแดน
       ผมเห็นจริงตามที่เขามักพูดกันว่า การท่องเที่ยวเป็นกำไรของชีวิต ผมเองเที่ยวมาแล้วเกือบ 30 ประเทศ มีทั้ง (1)ไปกับบริษัททัวร์ไทย ลูกทัวร์เป็นคนไทยล้วน ไกด์พูดภาษาไทย, (2)ไปกับบริษัททัวร์เมืองนอก ลูกทัวร์มาจากหลายประเทศ ไกด์พูดภาษาอังกฤษ, และ(3)เป็น backpacker เดินทางเที่ยวเอง ไม่มีไกด์ และพูดกับทุกคนที่เจอด้วยภาษาอังกฤษ
        การได้ไปดูสถานที่ในประเทศอื่นที่สวยงามและแปลกหูแปลกตานั้น เพิ่มชีวิตชีวาให้แก่ชีวิต แต่ถ้าท่านสามารถพูดคุยกับเพื่อนร่วมเดินทาง ผู้คนที่ท่านพานพบ พ่อค้าแม่ค้า นักท่องเที่ยวด้วยกันจากประเทศอื่น ฯลฯ จะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของท่านมีรสชาติเพิ่มขึ้นอีกมาก มันเหมือนการกินก๋วยเตี๋ยวที่ท่านปรุงเพิ่มรสได้ตามที่ต้องการ มันอร่อยกว่ากินเลยโดยไม่ได้ปรุง ทักษะภาษาอังกฤษที่เรามีจะช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวของเราในต่างแดนมีรสอร่อยเพิ่มขึ้นเยอะ
ฝึกภาษาอังกฤษเพื่อเป็นแบบอย่าง-เป็นแรงบันดาลใจให้ลูกหลาน
        ผมเห็นพ่อแม่บางคู่ที่อยากให้ลูกหลานเก่งภาษาอังกฤษตั้งแต่อายุยังน้อย โดยส่งลูกเข้าโรงเรียนอินเตอร์ที่สอนเป็นภาษาอังกฤษทุกวิชายกเว้นวิชาภาษาไทย เด็กจะได้ฝึกฟัง-พูด-อ่าน-เขียนภาษาอังกฤษตั้งแต่อายุยังน้อย โรงเรียนดังกล่าวนี้ค่าเล่าเรียนจะแพงกว่าโรงเรียนธรรมดา แต่ถ้าพ่อแม่ที่ไม่มีเงินพอล่ะ ลูกหลานก็มีโอกาสน้อยกว่าในการเก่งภาษาอังกฤษอย่างนั้นหรือ?
        ผมไม่คิดอย่างนั้น เพราะทุกวันนี้ภาษาอังกฤษที่เราสามารถเรียนผ่านเน็ตมีมากมาย แต่ถ้าท่านเป็นพ่อแม่ มีสิ่งหนึ่งที่ท่านควรทำอย่างยิ่ง  คือการฝึกภาษาอังกฤษให้ตัวเองเพื่อเป็นแบบอย่าง-เป็นแรงบันดาลใจให้ลูกหลาน เมื่อลูกหลานเห็นท่านพยายาม เขาก็จะเกิดแรงบันดาลใจว่า ขนาดพ่อ แม่ อา น้า ป้า ลุง อายุเยอะมีการงานทำแล้ว ก็ยังฝึกภาษาอังกฤษอยู่เรื่อยไม่ยอมทิ้ง ไม่ใช่เพียงแนะนำลูกหลานด้วยปาก นี่แสดงว่าการฝึกภาษาอังกฤษเป็นเรื่องดีแน่ ๆ และเขาก็จะตั้งใจฝึกบ้าง และเมื่อท่านจะแนะนำอะไรแก่เขาคำแนะนำของท่านก็จะมีน้ำหนัก ไม่ใช่คำแนะนำอันเลื่อนลอย เพราะเด็กอาจจะนึกว่าถ้าภาษาอังกฤษดีจริงอย่างที่สอน ทำไมคนสอนไม่ฝึกจริง-เรียนจริงให้เห็น เพราะฉะนั้น ถ้าท่านฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองไม่หยุด ก็เท่ากับท่านเองเป็นตัวอย่างจริงให้ลูกหลานได้มองเห็น
        ท่านผู้อ่านครับ เป้าหมายในการฝึกภาษาอังกฤษที่ยกมานี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น ทุกเป้าหมายถ้าไปให้ถึงมีคุณประโยชน์ทั้งสิ้น เพียงแต่ขอให้ท่านตั้งเป้าให้ชัด และพยายามทุกวันเพื่อไปให้ถึง ท่านก็จะได้รับสิ่งดี ๆ ที่ทักษะภาษาอังกฤษมอบให้
พิพัฒน์
https://www.facebook.com/En4Th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com