Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ข้อสอบที่คนจะไปสอบชิงทุน, ป.โท, TOEIC, TOEFL น่าจะฟิตซ้อมเป็นพิเศษ

 1001 Vocabulary   Spelling Questioสวัสดีครับ

       ท่านผู้อ่านครับ  ผมเคยพูดบ่อย ๆ ว่า การที่เราจะรู้ศัพท์เยอะ ๆ อย่างเป็นธรรมชาตินั้น แม้การท่องศัพท์ อังกฤษ – ไทย อย่างที่คนไทยโดยทั่วไปชอบทำจะมีประโยชน์อยู่บ้าง  แต่มันก็ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุด

       วิธีที่เราน่าจะฝึกปรือให้เป็นนิสัยก็คือ การอ่านภาษาอังกฤษทุกวัน โดยจับเรื่องที่เราชอบ เราสนใจ  หรือเรื่องที่เราคุ้นเคยมาอ่านก่อน การฝึกอ่านเช่นนี้จะช่วยให้เราได้ฝึกทั้งเรื่องศัพท์, ทักษะการอ่าน, การตีความ, ลีลาของภาษา, แกรมมาร์ มาทั้งพวงโดยไม่รู้ตัว และยังฝึกให้เราไม่ต้องคิดเป็นภาษาไทยโดยเข้าใจเป็นภาษาอังกฤษชนิดอัตโนมัติ นี่ยังไม่นับความสนุกและความรู้จากการอ่าน  เพราะฉะนั้นผมจึงขอย้ำอีกครั้งว่า อ่านเถอะครับ  อ่านทุกวัน ได้ประโยชน์คุ้มค่ามหาศาล

       แต่ว่ามีตำราภาษาอังกฤษบางเล่ม เขาจัดเนื้อหาเป็นพิเศษมาให้เราฝึกอ่านเพื่อตีความโดยเฉพาะ เช่น ให้ข้อความมาสั้น ๆ และถามเราสัก 2 – 3 คำถาม เพื่อวัดความเข้าใจ คำศัพท์ หรือการตีความ ถ้าเราได้ฝึกอย่างนี้บ่อย ๆ (แม้มันอาจจะยากหน่อยในตอนแรก) เราจะค่อย ๆ เก่งขึ้นโดยไม่รู้ตัว กระดูกเราจะแข็งขึ้น เพราะฉะนั้น ขอให้เราได้ฝึกกับบทเรียนโหด ๆ อย่างนี้ สลับกับบทเรียนง่าย ๆ ที่เว็บไทยใจดีมีให้เราเรียนมากมาย  จนเราอาจจะเสพจนติดและไม่คิดไปเจอของจริง

       และที่ผมขอเน้นเป็นพิเศษสักนิดก็คือ  ท่านข้าราชการทั้งหลายที่เตรียมตัวจะไปสอบชิงทุน, หรือท่านที่จะสอบเข้าเรียน ป.โท, สอบ TOEIC, TOEFL ฯลฯ น่าจะทำความคุ้นเคยกับข้อสอบทำนองนี้ไว้ให้มาก ๆ บ่อยครั้งที่พอเดินออกจากห้องสอบ ผมได้ยินหลายคนจับกลุ่มบ่นว่า ยาก  ทำไม่ทัน ไม่แน่ใจ มั่วไปเลยตอนท้าย ๆ เป็นสิบข้อ ฯลฯ ถ้าท่านจะไปเข้าสอบและไม่เป็นคนหนึ่งที่ต้องบ่นทำนองนี้ ก็ฝึกทำข้อสอบทำนองนี้ไว้บ่อย ๆ เถอะครับ

       และวิธีฟิตซ้อมที่ถูกต้องนั้น ต้องใช้สมองทั้ง 2 ส่วน คือ (1) ส่วนที่ใช้จำ และ (2) ส่วนที่ใช้เดา ตีความ วิเคราะห์ และส่วนที่ 2 นี่แหละครับ ที่มันเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลต่อทุกคนที่เรียนภาษาอังกฤษ  ไม่ว่าจะไปหรือไม่ได้ไปสอบก็ตาม 

       แบบฝึกหัดโหดที่ว่านี้ วันก่อนผมนำมาเสนอแล้ว 1 ชุด มีเฉลยอยู่ที่ตอนท้ายของไฟล์ pdf

       วันนี้ ผมขอเสนออีก 1 ชุด

และผมจะหามาเสนอท่านผู้อ่านเรื่อย ๆ ครับ

พิพัฒน์ 

 https://www.facebook.com/En4Th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com