Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ทำ test 59 ข้อ – ฝึกเดาศัพท์ที่ไม่รู้จากศัพท์ที่รู้ และดูเฉลย

501 Reading

สวัสดีครับ

       เรื่องนี้เชื่อว่าท่านผู้อ่านคงเคยได้ยินมาบ้างแล้ว คืออาจารย์มักจะสอนว่า ตอนเราอ่านและเจอศัพท์ที่ไม่รู้ ก็ให้เดาความหมายของมันโดยอาศัย context หรือข้อความแวดล้อม ซึ่งแสดงความหมายที่เหมือนกัน, คล้ายกัน, ต่างกัน,  แสดงสาเหตุ, ลำดับก่อน-หลัง  หรือหลัง-ก่อน, หรือให้คำอธิบาย เป็นต้น

       คำแนะนำเช่นนี้ว่าไปแล้วก็เป็นทฤษฎี แต่ใครจะปฏิบัติได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนและประสบการณ์ ยิ่งอ่านมาก-ฝึกมาก ก็ยิ่งเดาได้เก่ง  แต่ถ้าอ่านน้อยและไม่เคยฝึกเดาเอาแต่เปิดดิก ก็คงได้แค่เดาสุ่ม

       เรื่องหนึ่งที่จะเดาแล้วขัดข้องก็คงเป็นเรื่องนี้ คือ ข้อความที่เป็น clue นั้น เราก็ดันไม่รู้  คือไม่รู้ทั้งศัพท์และ clue เลยเดี้ยงเดาไม่ออก หลายท่านเลยขี้เกียจคิดมาก  ยอมแก้ปัญหาโดยวิธีท่องดีกว่า และก็ท่องมาเรื่อย ๆ จนติดเป็นนิสัย

       ผมขอให้ความเห็นว่า แม้การท่องศัพท์มีประโยชน์  แต่ท่านก็อย่าให้เวลากับการท่องมากเกินไปจนไม่ได้ฝึกอ่านและฝึกเดา เพราะการเอาแต่ท่องเท่ากับใช้สมองก้อนเล็ก ๆ ก้อนเดียวที่ทำหน้าที่ท่อง แต่ก้อนที่ใหญ่กว่าซึ่งทำหน้าที่เดากลับไม่เคยใช้และพัฒนามัน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายจริง ๆ

       การท่องเป็นการใช้สมองด้านเดียวแบบดื้อ ๆ แต่การเดาโดยใช้ clue เป็นการใช้งานสมองทุกด้าน รวมทั้งจินตนาการ  การสังเกต การตีความ การประมวลข้อมูลที่มันไม่ complete ให้รู้เรื่องมากที่สุด และนี่อาจจะเป็นเรื่องที่คนไทยไม่อยากทำ  แต่ผมขอบอกว่า นี่แหละครับคือการฝึกที่มีคุณค่ามหาศาล  เพราะตราบใดที่การอ่านยังเป็นปัจจัยคู่ชีวิต การเดาก็เป็นทักษะที่ต้องใช้ตลอดเวลาและควรฝึกอย่างยิ่ง (โดยเริ่มฝึกอ่าน เรื่องที่ง่าย, เรื่องที่ชอบ, เรื่องที่มีความรู้พื้นฐาน อย่าเอาแต่เปิดดิกหรือท่องศัพท์เลยครับ

       Test 59 ข้อที่ผมนำมาฝากวันนี้ ผมหวังว่า ท่านจะทำไปทีละข้อ ๆ แต่ละข้อจบในตัวเอง  ข้อที่ท่านรู้ศัพท์อยู่แล้วและไม่ต้องเดา ทำได้ไม่ต้องใช้ clue  ท่านอาจจะรู้สึกว่าง่ายและทำได้ทันที   แต่ข้ออื่นที่ท่านไม่รู้และต้องใช้ clue นั่นแหละครับคือโอกาสที่ท่านจะได้ฝึกตัวเอง ขออย่าได้อึดอัดหรือหงุดหงิด แต่พยายามฝึกให้เต็มที่

      ว่าไปแล้วการฝึกเดาก็เหมือนการเดินทางที่ไม่สิ้นสุด แต่ว่าท่านสามารถได้รับผลที่น่าชื่นใจจากการ “อ่านรู้เรื่อง” ที่ค่อย ๆ เพิ่มมากขึ้นจากการฝึกไม่หยุด  เหมือนไม้ดอกและทิวทัศน์สองข้างทางที่ให้ความสุขแก่นักเดินทางตลอดการเดินทาง  ไม่ใช่จะมีความสุขเมื่อเดินถึงปลายทางเท่านั้น

      ลองทำดูนะครับ ทำเสร็จก็ดูเฉลยตอนท้าย ซึ่งเขาอธิบายสั้น ๆ ถึงแนวทางการเดา หรือการใช้ clue ผมเชื่อว่าท่านจะได้รับประโยชน์มาก จากการตั้งใจทำ test  ทั้ง 59 ข้อนี้

http://www.e4thai.com/e4e/images/pdf2/context_vocabulary_501_Reading_Comprehension_Question.pdf

พิพัฒน์ 

https://www.facebook.com/En4Th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com