Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ชวนฝึกภาษาอังกฤษ โดยอ่านนิยายของ Sidney Sheldon

sidneysheldon18books

สวัสดีครับ

บทความนี้เป็นบทความเก่า เขียนไว้หลายปีแล้ว นำมาปรับและ post ใหม่
       ผมมีเรื่องจะสารภาพท่านผู้อ่านเรื่องหนึ่ง คือ เริ่มตั้งแต่เด็กจนเรียนจบ ผมไม่เคยอ่านนิยายฝรั่งจบแม้แต่เรื่องเดียว ที่เคยอ่านก็เป็นพวกหนังสืออ่านนอกเวลา ที่เขาเขียนย่อให้มันง่าย (abridged หรือ simplified) ให้เด็กมัธยมอ่าน ผมก็ได้อ่านพวกนั้นแหละครับ แต่ที่เป็นต้นฉบับเต็ม ๆ ที่ฝรั่งเขียน ถ้าความจำผมไม่เลอะเลือน รู้สึกว่าผมไม่เคยหยิบเอาหนังสือนิยายภาษาอังกฤษเล่มไหนมาอ่านจบจบแม้แต่เล่มเดียว


       ทำไมผมไม่ใส่ใจจะหานิยายฝรั่งมาอ่าน ตอบได้ง่าย ๆ ก็คือ มันอ่านไม่รู้เรื่องครับ ยากทั้งศัพท์สำนวน หนาเป็นร้อย ๆ หน้าใครจะไปอ่านจบ


       แต่ระยหลัง ๆ ผมมาคิดดูอีกที ผมน่าจะลองอ่านนิยายดูบ้าง เพราะภาษาอังกฤษที่ผมมักจะอ่านอยู่ประจำคือหนังสือพิมพ์ Bangkok Post   ภาษาหนังสือพิมพ์มักจะเป็นภาษาช่าว ซึ่งเป็นภาษาการรายงานหรือสรุปเรื่อง  มีน้อยมากที่จะเป็นภาษาพูด หรือบทสนทนา หรือภาษาพูดคุยพื้น ๆ ง่าย ๆ คุยกันเล่น ๆ ก็เลยกลายเป็นว่า การที่ผมติดภาษาหนังสือพิมพ์ ผมอาจจะไม่มีปัญหาเมื่อต้องบรรยายเรื่องราวอย่างเป็นทางการให้แขกที่มาเยี่ยมสำนักงานฟัง แต่ภาษาง่าย ๆ พื้น ๆ สนุก ๆ ผมอาจจะพูดไม่ค่อยเป็น เพราะภาษาพวกนี้ส่วนใหญ่มาจากเรื่องอ่านเล่น


       ผมจึงเริ่มด้วยการอ่านหนังสือ story เด็ก ๆ ชั้นมัธยม  ซึ่งในเว็บ e4thai.com ผมได้รวบรวมไว้ที่ลิงก์นี้

ดาวน์โหลดหนังสืออ่านนอกเวลากว่า 150 เล่ม

 

        ต้องขอบอกว่าถ้าได้เรื่องที่ถูกรสนิยมของเรา จะอ่านได้เพลินมากเลยครับ การได้อ่านเรื่องสนุก ๆ และง่าย ๆ มีประโยชน์มหึมาประการหนึ่ง คือ เมื่อมันง่ายและเราอ่านรู้เรื่องได้ทันที เราก็มีสมองเหลือพอที่จะจดจำสำนวนภาษาหรือรูปแบบประโยคเอาไปใช้พูดได้เอง แต่ถ้าเรื่องที่อ่านมันยากเกินไป สมองของเราก็ต้องถูกแบ่งออกไปเพื่อพยายามอ่านและตีความให้รู้เรื่อง การจดจำถ้อยคำสำนวนเพื่อเอาไปพูดก็เลยทำได้น้อย


       แต่ต่อมาผมก็เบื่ออีก เพราะเรื่องที่ plot ง่ายเกินไป ศัพท์สำนวนพื้น ๆ เกินไป มันไม่ท้าทาย ผมก็ลองเขยิบหานิยายที่เป็นต้นฉบับภาษาอังกฤษมาลองอ่าน ปัญหาที่พบเมื่อไปหานิยายเก่า ๆ ที่จตุจักรอ่านก็คือ (นิยายใหม่ ๆตามร้านหนังสือ ราคามักจะแพง ผมไม่ไปจับหรอกครับ) ผมไม่รู้จะเลือกอ่านเล่มไหนดี มันเยอะแยะไปหมด พลิกไปพลิกมาอยู่นาน สุดท้ายผมก็ได้วิธีเลือกแบบง่าย ๆ คือ ลองเลือกซื้อเล่มที่พิมพ์หน้าปกว่า best seller อาจจะเป็น best seller ระดับ World, international หรือหนังสือขายดีของ New York หรือของ America ก็ได้ ลองเลือกซื้อมาอ่านดู ถ้าจะเปรียบก็เหมือนเดินผ่านร้านอาหารข้างทางที่มีคนเข้าคิวรอซื้อกันเยอะ ๆ ก็เดาเหมาเอาไว้ก่อนว่า น่าจะทำอร่อย หนังสือก็เช่นกัน ถ้าเป็นหนังสือขายดีคนอ่านเยอะ ก็น่าจะอ่านสนุก


       แต่ผมก็ยังไม่โชคดีครับ เพราะหลายเล่มที่ผมตัดใจควักเงินซื้อมาอ่าน ทั้ง ๆ ที่ยืนอ่านหลายหน้าแล้วที่ร้านก่อนซื้อ พอเอามาอ่านจริง ๆ กลับไม่ชอบและอ่านไม่จบ ที่ไม่ชอบก็มาจากเหตุหลายอย่าง เช่น ไม่ชอบเนื้อหา ไม่ชอบศัพท์สำนวน ทั้ง ๆ ที่หลายเล่มเหล่านี้มีแปลเป็นภาษาไทยขายดิบขายดี


       และแล้ววันหนึ่งผมก็โชคดี ที่มาเจอหนังสือของ Sidney Sheldon !


       นักประพันธ์ชาวอเมริกันผู้นี้มีชื่อเสียงก้องโลก ในชีวิตการแต่งนิยาย 20 กว่าปีของเขา เขาเขียนนิยายทั้งหมด 18 เรื่อง และเป็น Best Seller และได้รับการแปลเป็นภาษาอื่น ๆ ทุกเรื่องหรือเกือบทุกเรื่อง ทุกเรื่องเมื่อเขียนจบเขาจะใช้เวลาตรวจทานปรับแก้ประมาณ 12 – 13 เที่ยว หลายเรื่องกว่าจะออกมาเป็นนิยายได้ต้องค้นคว้าหาข้อมูลแทบจะเป็นการทำวิจัยเอาทีเดียว ภาษาที่ใช้ไม่ติดสำนวนอเมริกันจ๋า ผมดูแล้วเป็นภาษาที่ international reader อ่านได้สบาย ๆ และสนุก ซะด้วย สำหรับท่านที่ไม่คุ้นเคย เมื่ออ่านครั้งแรกอาจจะติดขัดสักนิด แต่เมื่ออ่านไปเรื่อย ๆ ก็จะสนุกมากขึ้นเรื่อย ๆ Sidney Sheldon นี่เขาเป็นเจ้าพ่อของการเขียนนิยายสไตล์ suspense คือทำให้เราติดตาม วางไม่ลง และหักมุมชนิดที่เราเดาจุดจบไม่ค่อยถูก


       นิยายทุกเล่มของ Sidney Sheldon ผมจะไปซื้ออ่านตามร้านหนังสือมือสอง ไม่ว่าในเมืองไทยหรือในต่างประเทศที่ผมมีโอกาสไปเที่ยว ทำไปทำมาก็เลยได้อ่านทุกเล่มที่แกเขียน อย่างหนึ่งที่ผมขอบอกก็คือ บางครั้งเมื่ออ่านไปเรื่อย ๆ มันสนุกมากจนผมไม่กล้ารีบอ่าน กลัวจบเร็วและจะหมดเรื่องสนุกให้อ่าน เลยต้องอ่านช้า ๆ แต่ละเรื่องมีเนื้อหาหลากหลายและเป็นสากลมาก ๆ เลยครับ แต่ตอนนี้ผมไม่ได้อ่านนิยายของแกแล้ว เพราะแกตายตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2550

 

       ท่านผู้อ่านที่ต้องการอ่านนิยายของ Sidney Sheldon ไม่ต้องไม่ตระเวนหาหนังสือของแกหรอกครับ ผมเองพยายามหาอยู่นานทีเดียวว่า มีหนังสือของแกให้อ่านฟรี ๆ online ไหม และก็เพิ่งพบวันนี้แหละครับ


       รายชื่อหนังสือและประวัติของแก อ่านได้ที่นี่ครับ
http://en.wikipedia.org/wiki/Sidney_Sheldon


       ส่วนหนังสือของแก ถ้าจะอ่านฟรี ก็คลิกดาวน์โหลด ทั้ง 18 เล่ม ได้ที่นี่ครับ 

คลิกดาวน์โหลดทั้ง 18 เล่ม ประมาณ 8 MB

 

       และถ้าท่านจะอ่านหน้าคอมฯ เดี๋ยวนี้เลย ก็คลิกได้เลยครับ  ข้างล่างนี้ เรียงลำดับจากเล่มแรกที่ Sheldon เขียนจนถึงเล่มสุดท้ายก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

 1. The Naked Face  - ไฟล์ pdf
 2. The Other Side of Midnight   - ไฟล์ pdf     
 3. A Stranger in the Mirror    - ไฟล์ pdf   
 4. Bloodline  - ไฟล์ pdf
 5. Rage of Angels    - ไฟล์ pdf
 6. Master of the Game   - ไฟล์ pdf
 7. If Tomorrow Comes   - ไฟล์ pdf
 8. Windmills of the Gods  - ไฟล์ pdf
 9. The Sands of Time    - ไฟล์ pdf
 10. Memories of Midnight  - ไฟล์ pdf
 11. The Doomsday Conspiracy   - ไฟล์ pdf
 12. The Stars Shine Down   - ไฟล์ pdf
 13. Nothing Lasts Forever   - ไฟล์ pdf
 14. Morning, Noon, and Night   - ไฟล์ pdf
 15. The Best Laid Plans   - ไฟล์ pdf
 16. Tell Me Your Dreams    - ไฟล์ pdf
 17. The Sky Is Falling    - ไฟล์ pdf
 18. Are You Afraid of the Dark?   - ไฟล์ pdf

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th

 

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com