Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

หลักเกณฑ์ 3 ข้อในการฝึก reading และดาวน์โหลดหนังสือที่จะใช้ฝึก

 novice white

 สวัสดีครับ

       การฝึกอ่านภาษาอังกฤษให้คล่องมีประโยชน์มาก  ที่แน่ ๆ นอกจากได้ความรู้แล้ว   ยังช่วยเสริมการพูด การฟัง และการเขียน ให้ไหลลื่นได้อย่างไม่ต้องสงสัย

       ผมขอแนะวิธีฝึกอ่านดังนี้

[1] อย่าอ่านเรื่องที่ยากเกินไป

       คำว่ายากเกินไป คือศัพท์ยากเกินไป, โครงสร้างประโยคหรือแกรมมาร์ยากเกินไป, และเนื้อเรื่องยากเกินไป  ทำให้อ่านไม่รู้เรื่องและอ่านอย่างอึดอัด  เพราะมันยากเกินกำลังของการเดาและการตีความ  เพราะฉะนั้นขอให้ฝึกอ่านเรื่องที่พอเดาออกและพอจะตีความได้   เมื่อฝึกอ่านอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ เราก็จะพัฒนาและรู้ศัพท์มากขึ้น,   รู้เรื่องมากขึ้น, เดาและตีความได้เก่งขึ้น,    ใจไม่ท้อและกายไม่ถอย  เพราะไม่ได้หักโหม

[2] อย่าอ่านเรื่องที่ยาวเกินไป

       ทำไมถึงแนะนำอย่างนี้?  ที่แนะนำอย่างนี้ก็เพราะว่า เมื่อฝึกอ่านเราต้องการกำลังใจ! กำลังใจมากจากไหน ? มันมาจาก 2 ทาง คือ (1)อ่านรู้เรื่อง (2)อ่านจบเรื่อง  ถ้าเราเลือกอ่านเรื่องที่ยาวมาก  ยาวชนิดอ่านเท่าไรก็ไม่จบสักที  มันก็ไม่มีกำลังใจที่จะฝึกอ่าน  แต่ถ้าเราอ่านรู้เรื่องเพราะมันไม่ยากเกินไป  และอ่านจบเรื่องเพราะมันไม่ยาวเกินไป  เราก็จะมีกำลังใจว่าเราฝึกสำเร็จ  เมื่ออ่านจบเรื่องที่ 1 ก็มีกำลังใจฮึดอ่านเรื่องที่ 2 ได้ต่อ

[3] อย่าหยุดอ่าน

       อย่าหยุดอ่านแปลว่า ต้องอ่านทุกวัน !   ทำไมต้องอ่านทุกวัน  ก็เพราะว่าถ้าอ่าน ๆ หยุด ๆ ความชำนาญก็จะไม่ต่อเนื่อง เหมือนเปิดแก๊สต้มน้ำหม้อใหญ่  แต่ชอบปิดแก๊สก่อนน้ำเดือด,  เปิด ๆ ปิด ๆ ทั้งปี  น้ำหม้อนั้นคงเดือดไม่ได้,  ในการฝึกอ่านภาษาอังกฤษ  ความชำนาญของวันที่ 2 มันต่อยอดจากวันที่ 1,  และความชำนาญของวันที่ 3 มันก็ต่อยอดจากวันที่ 2,  มากขึ้นอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ  ถ้าอ่าน ๆ หยุด ๆ ก็เหมือนปิดแก๊สก่อนน้ำเดือด  ความชำนาญก็เหมือนความร้อนที่สะสมย่อมหายไปหมด หรือเหมือนกองไฟที่ไม่เติมเชื้อ เมื่อมอดก็ต้องก่อใหม่  ไม่รู้จักจบจักสิ้น  เสียแรงที่ก่อไฟ, เสียเวลาที่เริ่มอ่าน

novice-home-reading-buddha-

 

       และจากหลักเกณฑ์ 3 ข้อนี้ วันนี้ผมได้รวบรวม story มาชุดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะพิเศษ ดังนี้

-เป็นเรื่องสั้น ๆ แต่ละเรื่องอ่านเดี๋ยว ๆ จบ  ยาวไม่กี่บรรทัด, ไม่เกินครึ่งหน้า หรือยาวสุดไม่เกิน 1 หน้า

-เนื้อเรื่องสนุก หรือถึงขั้นตลก อ่านแล้วนำไปเล่าต่อได้ และไม่ต้องใช้ความรู้พื้นฐานใด ๆ ทั้งสิ้นในการอ่าน

-มีหลายระดับความง่าย-ยากให้ท่านเลือก ตั้งแต่ง่ายมาก ๆ ระดับประถม 1 ถึงระดับมัธยมปลาย ท่านสามารถเลือกได้ตามอัธยาศัย 

-แต่ละเรื่อง เมื่ออ่านจบจะมีคำถามเพื่อทดสอบความเข้าใจในการอ่าน  คำถามพวกนี้มีประโยชน์มากทีเดียว อย่างน้อยก็ 2 ข้อ คือ (1) มันบังคับกลาย ๆ ให้ท่านต้องอ่านอย่างมีสมาธิ  เพราะถ้าอ่านอย่างใจลอยก็จะตอบคำถามไม่ได้ แม้จะเป็นคำถามง่าย ๆ ก็ตาม  และ (2)มันช่วยให้ท่านประเมินตัวเองว่า ท่านอ่านรู้เรื่องหรือเปล่า

-คำถามทุกเรื่อง ทุกข้อ มีเฉลยอยู่ที่ท้ายเล่ม  แต่บางเล่มได้รวบหน้าที่เป็นเฉลยไปแปะไว้ที่กลางเล่ม ท่านสไลด์เลื่อนเมาส์หาดี ๆ แล้วกันครับ รับรองว่าเจอแน่

      เชิญดาวน์โหลดได้เลยครับ

       ผมขอชวนอย่างจริงจังให้ท่านที่ต้องการฝึก reading ได้ดาวน์โหลด story ที่ผมคัดมานี้ เพราะผมตั้งใจคัดเลือกมาจริง ๆ สำหรับงานนี้

       ผมไม่อวยพรนะครับ เพราะเชื่อว่า ท่านที่ตั้งใจฝึกจริงจะได้รับความสำเร็จแน่นอน ด้วยกำลังและความตั้งใจของท่านเอง

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th

 วิธีติดตั้ง add-on "แปล ศัพท์ ทุกคำ-ทุกเว็บ-ทันที " โดยไม่ต้องเข้าเว็บ ดิก  

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com