Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ฝึกอ่านอังกฤษให้เก่ง ต้องอย่ากลัว, กล้า, ร่าเริง, และอดทน

tiger-in-a-cage-in-zoo

สวัสดีครับ

        ทุกวันนี้คนไทยตื่นตัวฝึกภาษาอังกฤษมากขึ้น เพราะรู้ว่าการรู้ภาษาอังกฤษเป็นประโยชน์หลายอย่าง แต่เท่าที่สังเกต หลายคนยังฝึกแบบหวาดกลัวว่าภาษาอังกฤษจะกัดเอา เช่น เมื่อจะอ่านตำราแกรมมาร์ก็ต้องเป็นแกรมมาร์ที่ครูไทยอธิบาย, เมื่อจะอ่านคำคมภาษาอังกฤษ ก็ต้องเป็นคำคมที่มีภาษาไทยแปลแนบ, เมื่อจะอ่าน story ก็ต้องเป็น story ที่มีคำแปลไทยกำกับ, เมื่อจะดูคลิป ก็ต้องเป็นคลิปที่ฝรั่งลูกครึ่งหรือฝรั่งที่พูดภาษาไทยคล่องเป็นคนบรรยาย, เมื่อจะเข้าเว็บเรียนภาษาอังกฤษก็ต้องเป็นเว็บไทยที่อ่านแล้วไม่ปวดหัว

       การฝึกภาษาอังกฤษแบบนี้  ไม่ต่างจากคนที่ต้องการรู้จักสัตว์ป่า แต่ไม่ยอมเข้าป่ายืนยันจะดูสัตว์ป่าในกรงที่สวนสัตว์เท่านั้น  ถ้าใช้อุปมาจีนก็ต้องพูดว่า เหมือนคนที่อยากได้ลูกเสือแต่หัวเด็ดตีนขาดยังไงก็ไม่ยอมเข้าถ้ำเสือ

       ผมอยากจะบอกว่า การฟิตภาษาอังกฤษแบบนี้ ต่อให้ฟิตไปจนตายก็ไม่มีทางเก่ง (ต้องขอโทษด้วยนะครับที่พูดตรง ๆ) เพราะถ้าต้องการจะเก่งจริงจะต้องทำอะไรมากกว่านี้ เหมือนต้องการรู้จักสัตว์ป่าจริง ๆ ก็ต้องเข้าป่า, ต้องการได้ลูกเสือก็ต้องเข้าถ้ำเสือ ไม่ใช่เอาแต่ดูสัตว์ป่าในสวนสัตว์ หรือเลี้ยงลูกแมวแล้วจินตนาการเอาว่ามันคือเสือตัวเล็ก

       ถ้าท่านบอกว่า อ่านภาษาอังกฤษล้วน ๆ ที่ไม่มีภาษาไทยช่วยแปลแนบมันอ่านไม่รู้เรื่อง ผมก็ขอบอกว่า ก็เริ่มที่เรื่องง่าย ๆ ก่อนแล้วกันครับ, เมื่ออ่านไปเรื่อย ๆ ก็จะค่อย ๆ เก่งขึ้นเอง, และที่บอกว่าอ่านไม่รู้เรื่องนั้นไม่จริงหรอกครับ มันรู้เรื่องแต่อาจจะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์, แต่ถ้าฝึกอ่านต่อเนื่องไม่หยุด ปริมาณจะนำไปสู่คุณภาพได้เอง

       ผมขอแนะนำว่า ท่านที่หวังจะเก่งภาษาอังกฤษ ควรจะฝึกให้เป็นนิสัยโดยการอ่านข่าววันละ 1 ข่าว หรือ อ่าน story วันละ 1 เรื่อง  สำหรับเว็บข่าวที่อ่านง่าย ๆ นั้น ผมเคยแนะนำไว้บ้างแล้วที่นี่

       ส่วน story ง่าย ๆ นั้น มีมากมายในอินเทอร์เน็ต  อันที่จริงนิทานเด็ก ๆ ที่ง่ายทั้งศัพท์และเนื้อหาก็น่าอ่าน แถมถ้าถ่อมใจอ่านก็มีคติให้คิด  นิทานพวกนี้ก็มีเยอะ  

เช่น ที่ลิงก์ข้างล่างนี้

       หรือถ้าท่านต้องการเรื่องที่ขำ ๆ หรือชวนคิด แบบผู้ใหญ่ ก็มีเยอะ เช่นลิงก์นี้

       ทักษะภาษาอังกฤษนั้นเป็นเรื่องของการสะสม ถ้าใครบอกว่าการฝึกภาษาอังกฤษ มีทางลัดให้เดิน, มีปาฏิหาริย์ให้ค้นพบ, มียาเร่งให้เก่งเร็ว, ก็ไม่ต้องไปพูดจริงว่าเขาพูดโกหกหรอกครับ  เพียงแต่อย่าไปเชื่อเขาก็แล้วกัน

       ผมมีความรู้สึกว่า สิ่งแรกที่เราคนไทยต้องทำเพื่อสลัดแชมป์แย่อังกฤษติดอันดับโลก ก็คือต้องเปลี่ยนความคิด สลัดความกลัวที่อยู่ในยีนส์ออกไปให้หมด  และเรียนภาษาอังกฤษด้วยความอดทนและร่าเริง  แต่ถ้าไม่ทำอย่างนี้เราก็อยู่ได้ครับ อยู่อย่างไม่เปลี่ยนแปลงในขณะที่โลกรอบบ้านเราเขาปรับตัวเปลี่ยนแปลงไปหมดแล้ว

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com