Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ให้ thesaurus ช่วยเพิ่มพลังการพูด – การเขียน - การอ่าน ของท่าน (แนะนำวิธีใช้)

Synonyms for “say”   Collins English Thesaurus

สวัสดีครับ

        คนทั่วไปเวลาพูดจาหรือเขียนข้อความสื่อสารตามปกติ ก็มักใช้ศัพท์ธรรมดาสามัญ ไม่จำเป็นต้องกลั่นกรองหรือพิถีพิถันมากเกินไป และก็สื่อสารให้เข้าใจกันได้ แต่การใช้ศัพท์สามัญเช่นนี้ มี 2 – 3 ประเด็นที่น่าคิด คือ

[1] คำบางคำที่ใช้บ่อยเกินไป จะขาดพลัง ในการสื่อสาร เพราะคนฟังหรือคนอ่านเจอแต่คำนั้นซ้ำ ๆ ซาก ๆ

[2] เราสามารถเพิ่มพลังและประสิทธิภาพในการสื่อสาร ถ้าเราใช้คำศัพท์ที่สื่อความหมายได้อย่างเจาะจง แทนที่จะใช้แต่คำกว้าง ๆ ทุกครั้ง เช่น

        คำว่า say แปลว่า พูด/กล่าว จะพูดแบบไหนลักษณะใดก็ใช้คำว่า say ได้ทั้งหมด แต่ถ้าเราสามารถใช้คำศัพท์อื่นที่เจาะจงมากขึ้น ก็จะช่วยให้การพูดของเรามีพลังและน่าฟังยิ่งขึ้น

        คำถามก็คือ ศัพท์อื่น ๆ ที่ว่านี้เราจะหาจากไหน?

        คำตอบก็คือ มาจาก thesaurus!

        Thesaurus คืออะไร? Thesaurus ก็คือดิกชันนารีประเภทหนึ่งที่รวบรวมคำศัพท์ที่มีความหมายเหมือน ๆ กัน หรือคล้ายกัน ที่เรียกว่า synonym ไว้ด้วยกัน และบางทีก็รวมคำที่มีความหมายตรงกันข้าม หรือ antonym ไว้ด้วย

        วิธีค้นคำใน thesaurus ก็เหมือนกับในดิกชันนารี เขาจะเรียงคำหลัก ไปตาม A, B, C, D….อย่างเช่นคำหลัก คือ say ก็จะมี synonym และ antonym ของ say ให้เราดู เมื่อเราจะแต่งประโยคเพื่อใช้ในการพูดหรือเขียน เราก็สามารถดึงคำที่เขาโชว์ไว้มาแทนคำว่า say ทั้งนี้เพื่อให้ประโยคที่เราจะแต่ง มีความหลากหลาย ไม่ใช้คำเดิม ๆ ซ้ำ ๆ ซาก ๆ และเป็นคำใหม่ที่มีพลัง สื่อข้อความได้ชัดเจน ตรงประเด็น หรือให้ความรู้สึกตามที่เราต้องการจะสื่อ ซึ่งลักษณะเช่นนี้คำศัพท์สามัญอาจทำหน้าที่ได้ไม่ดีนัก เพราะมันสามารถให้ความหมายได้เพียงดาด ๆ

        และกลุ่มคำที่มีความหมายเหมือนคำหลักที่ thesaurus โชว์นี้ อาจจะเป็นคำที่เราก็รู้จักเคยเห็นมาแล้ว แต่เวลาจะใช้เราอาจจะนึกไม่ออก เมื่อ thesaurus รวบรวมมาให้เรา ก็เท่ากับช่วยเรานึก เราสามารถหยิบมาใช้ได้ตามต้องการ

        ยกตัวอย่างคำว่า say มีคำมากมายที่มีความหมายว่า “เปล่งเสียงออกจากปากเป็นคำศัพท์เพื่อสื่อข้อความ” ยกตัวอย่างเช่น เว็บ www.thesaurus.com ซึ่งเป็นเว็บ thesaurus ชื่อดัง มี Google PageRank ถึงระดับ 8 มีคำที่เป็น synonym ของ say ถึง 60 คำให้ท่านเลือกใช้ ดังนี้

add, affirm, allege, announce, answer, assert, break silence, claim, come out with, communicate, conjecture, convey, declare, deliver, disclose, divulge, do, estimate, express, flap, gab, give voice, guess, imagine, imply, jaw, judge, lip, maintain, make known, mention, opine, orate, perform, pronounce, put forth, put into words, rap, read, recite, rehearse, relate, remark, render, repeat, reply, report, respond,   reveal, rumor, speak, spiel, state, suggest, tell, utter, verbalize, voice, yak

       ♥ 

       ท่านผู้อ่านครับ เมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้ ท่านเห็นเหมือนกับผมไหมครับว่า แม้ตามหลักการ ดูเหมือนว่า thesaurus จะมีประโยชน์ แต่มันก็ไม่น่าใช้เลย ดูตัวอย่างคำว่า say นี่ก็ได้ ถ้าจะต้องให้ผมไล่ดูถึง 60 คำและเลือกคำที่เหมาะมาใช้แทนคำว่า say อย่างนี้มันหมดแรงซะก่อน และคงไม่หยิบ thesaurus มาใช้หรอกครับ

       ท่านอย่าเพิ่งท้อ โปรดฟังตอนต่อไปครับ...

       แต่พอมาถึงยุคอินเทอร์เน็ตทุกวันนี้ มีบางเว็บเขาคงจะเข้าใจปัญหาของคนใช้ thesaurus เขาจึงปรับปรุง thesaurus ให้มันใช้ง่ายขึ้น และวันนี้ผมขอแนะนำ 2 เว็บนี้

วิธีใช้ที่ว่าง่ายนั้น ทำอย่างนี้ครับ ผมขอยกตัวอย่างคำว่า say จากเว็บแรก

คำแนะนำข้างล่างนี้อาจจะยาวเกินไปสักนิดจนน่าเบื่อ แต่ถ้าท่านทนอ่านให้เข้าใจ เวลาใช้งานมันจะง่ายนิดเดียว

เมื่อเข้าไปที่เว็บ และพิมพ์คำค้น say เว็บจะแสดงผลอย่างนี้

ผมขออธิบายสิ่งที่เว็บแสดง เรียงลำดับทีละบรรทัด  ดังนี้

  • -คำว่า say เมื่อเป็น verb มีกี่ความหมาย โดยแต่ละความหมายจะมีหมายเลขกำกับ 1, 2, 3.... ในที่นี้  เว็บให้  9 ความหมาย โดย 2 – 3 ความหมายแรกนั้นใช้บ่อยสุด เพราะฉะนั้น synonym ในความหมายแรก ๆ จึงน่าสนใจเป็นพิเศษ

ผมขอพูดตรงนี้เลยว่า หลายท่านสนใจคำศัพท์พื้นฐาน เช่น 1000 คำแรก หรือ 2000 คำแรก ผมขอเพิ่มว่า ท่านจะได้รับประโยชน์มาก ถ้าเพิ่ม synonym ในความหมายแรก ๆ ของคำศัพท์พื้นฐานเข้าไปในความสนใจของท่านด้วย นอกจากนี้ synnonym พวกนี้เรายังเจอบ่อยในการอ่านข่าวหรือบทความต่าง ๆ เพราะคนเขียนเขาก็ไม่ต้องการให้ข้อเขียนของเขามีแต่ศัพท์ดาด ๆ ซ้ำ ๆ ซาก ๆ เขาก็ใช้ synonym พวกนี้แหละในข้อเขียนของเขา

  • -แต่ละความหมายที่ใช้ say จะมีประโยคตัวอย่างให้ท่านอ่าน, เพราะฉะนั้นขอให้ท่านอ่านประโยคตัวอย่างก่อน ขอย้ำตรงนี้ครับ ให้อ่านประโยคตัวอย่าง ก่อน ในเว็บแสดงประโยคตัวอย่างเป็นตัวเอน
  • -เมื่ออ่านประโยคตัวอย่างแล้ว ท่านก็จะรู้ทันทีว่า say ที่ท่านต้องการจะใช้พูดหรือเขียนนั้น มันคือความหมายในประโยคหมายเลขอะไร
  • -เสร็จแล้ว ท่านก็ดูเฉพาะคำเหมือน หรือ synonym ที่เขาให้มาเฉพาะที่ใช้ในความหมายนั้น ซึ่งท่านจะเห็นว่า คำที่ให้มานั้น เขาไม่ได้เรียงลำดับตาม a, b, c… แต่เขาเรียงตามความเหมาะสมจากมากไปน้อยที่ท่านจะหยิบไปใช้แทนคำว่า say แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ท่านก็สามารถใช้วิจารณญาณของตัวเองได้ เพราะเรื่องของภาษา บ่อยครั้งก็ไม่ใช่สิ่งที่จะติดสินกันได้เด๊ะ ๆ เหมือน 1+1 = 2
  • -คำที่เขาโชว์นี้ บางคำเป็นลิงก์ (คือคำที่ขีดเส้นใต้ ) นี่เป็นการอำนวยความสะดวกอีกอย่างหนึ่ง คือถ้าท่านต้องการดู synonym ของคำ ๆ นั้นต่อ ๆ ไปอีก ก็คลิกดูได้เลย (ขอแนะนำให้คลิกลิงก์ open in new tab เพื่อว่าเมื่อดูเสร็จ จะได้คลิก close ปิดไปได้เลย)
  • -คำที่เขาโชว์นี้ บางคำเขาก็บอกด้วยว่า เป็น informal คือให้ใช้ในลักษณะที่ไม่เป็นทางการ เช่น ใช้กับเพื่อนสนิท, อย่านำไปใช้ในลักษณะเป็นทางการ เช่น ในจดหมายติดต่อธุรกิจ, บางคำก็บอกว่าเป็น slang นี่ยิ่งต้องระวังมากเมื่อจะใช้

       คราวนี้เชิญท่านเข้าไปดูของจริงได้, ขอย้ำนิดนึงนะครับ ให้อ่านประโยคตัวอย่างก่อน แล้วจึงค่อยอ่าน synonym ที่เขาให้มา

SAY

DO

คำว่า "ทำ" ในภาษาไทย สามารถคลุมทั้งความหมายที่ 1 แะ 2 ของ DO, สมมุติว่า ท่านชักจะงงว่า ประโยคที่ท่านจะเขียน ซึ่งแปลว่า "ทำ" มันจะเป็นข้อ 1 หรือข้อ 2, ก็ให้ท่านลองประมวลความหมายทั้งหมดของ synonym แยกข้อ เพื่อดูว่า สิ่งที่ท่านจะเขียน มันน่าจะสอดคล้องกับข้อ 1 หรือ 2, ถ้ายังงงอยู่อีก ก็ยังไม่ต้องรีบร้อนทำความเข้าใจก็ได้ครับ การงงไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะมันแสดงว่า เรากำลังเป็นนักศึกษา คนที่ไม่งงอะไรเลย อาจจะไม่ได้ศึกษาอะไรเลย จึงไม่งง แต่ความรู้ก็ไม่งอกงาม

GO

ABILITY

EAT

       ที่พูดมาทั้งหมดนี้เป็นการใช้ thesaurus ขณะต่อเน็ต แต่ถ้าท่านต้องการดาวน์โหลด ebook ไว้ใช้โดยไม่ต้องต่อเน็ต ก็เชิญครับ วิธีใช้เหมือนกันทุกประการ แต่อย่าลืมที่ผมย้ำนะครับ คือ ในแต่ละความหมายนั้น ให้อ่านประโยคตัวอย่างก่อน

       ท่านผู้อ่านครับ เรื่องการใช้ thesaurus อาจจะยากสักนิดสำหรับท่านที่ทักษะการอ่านยังไม่ค่อยแข็งแรงนัก แต่มันก็มีประโยชน์มาก ผมขอแนะนำว่า...

[1] ให้ท่านเริ่มต้นจากคำศัพท์ง่าย ๆ ที่ท่านคุ้นเคยอยู่แล้ว

[2] ศึกษาเฉพาะ synonym  ของ 2 – 3 ความหมายแรก ๆ ของคำศัพท์ก่อนก็ได้ ยังไม่ต้องศึกษา synonym ของทุกความหมาย 

       ผมขอรับรองว่า ถ้าท่านต้องการพัฒนาการใช้คำศัพท์ในการพูด การเขียน และการอ่าน ของท่าน ท่านจะได้รับประโยชน์คุ้มค่าจากการฝึกฝนการใช้ thesaurus แน่ ๆ ครับ

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com