Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ฟิตภาษาอังกฤษ + เพิ่มความรู้ ด้วยการดูคลิปข่าว

 world-newsสวัสดีครับ

เราคนไทย มีชีวิตอยู่ในประเทศไทยซึ่งภาษาอังกฤษมิได้ถูกฝังลึกเหมือนประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนเช่นสิงคโปร์หรือฟิลิปปินส์ แต่ทักษะภาษาอังกฤษไม่เหมือนการถีบรถจักรยานซึ่งเป็นแล้วไม่ลืม แต่ภาษาอังกฤษถ้าไม่ใช้ก็ลืมเลือน เมื่อไม่มีอะไรที่ต้องฟัง- ต้องพูด-ต้องอ่าน-ต้องเขียนภาษาอังกฤษ พอนาน ๆ มีเรื่องให้ใช้สักสักครั้งก็ใช้มันไม่ได้ เพราะไม่ได้ใช้มันมานาน คำถามก็คือ ทำอย่างไรจึงจะมีเรื่องให้ใช้ภาษาอังกฤษได้ทุกวันถ้ามันไม่มีเรื่องให้ใช้?

ความเห็นของผมคือ ถ้าไม่มีเรื่องให้มันทำงาน ก็ต้องหางานให้มันทำ แต่งานอะไรล่ะ? ข้อนี้ตอบแทนกันไม่ได้ครับ แต่แนวคิดง่าย ๆ ก็คือ ขอให้ท่านลองไตร่ตรองดูว่า เราสามารถนำการฟัง-พูด-อ่าน-เขียนภาษาอังกฤษมาใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างในชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับงานอาชีพ

มาถึงตรงนี้ถ้าท่านบอกว่า "ทำไม่ได้หรอก เพราะฟังก็ไม่ออก พูดก็ไม่ได้ อ่านก็ไม่ออก เขียนก็ไม่ได้ ทำอะไรไม่เป็นสักอย่าง ลืมไปหมดแล้ว"  ท่านห้ามพูดอย่างนี้ครับ เพราะนี่เท่ากับบอกว่าเดินไม่ไหว ทั้ง ๆ ที่ท่านยังมีแรงและขาก็ไม่หัก

เอาอย่างนี้แล้วกันครับ ผมขอเสนอทางออก 1 ทางให้ท่านลองเดิน คือ การฟิตภาษาอังกฤษและเพิ่มความรู้ ด้วยการดูคลิปข่าว:

          คืออย่างนี้ครับ  ในอินเทอร์เน็ตนี้มีคลิปข่าวภาษาอังกฤษมากมายให้ท่านดู จุดที่ผมขอชี้ก็คือ เมื่อดูข่าวซึ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวในคลิป ในครั้งแรก ๆ ท่านอาจจะ “ฟัง”ไม่รู้เรื่องหรือรู้เรื่องน้อยมาก แต่ถึงกระนั้นท่านก็รู้เรื่องอยู่บ้างไม่มากก็น้อยอันเนื่องมากจากการ “ดู” ข่าวพวกนี้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็น world news มีมากมายหลากหลายประเภท ขอให้ท่านเลือก “ฟัง + ดู” เรื่องที่ท่านสนใจ แม้ไม่สามารถจับใจความได้อย่างเจาะจง แต่ท่านก็จะได้รู้เรื่องราวของโลกไม่มากก็น้อย และเมื่อ“ฟัง + ดู”เรื่อยไปไม่เลิก ไม่นานนักท่านอาจจะแปลกใจว่า เดี๋ยวนี้ท่านชักจะรู้เรื่องทั้ง ๆ ที่ไม่รู้เรื่อง นี่แหละครับที่ภาษิตโกวเล้งบอกว่า “ฟ้าไม่รานน้ำใจคนพยายาม”

พอท่านเริ่มจะฟังรู้เรื่องสักคำสองคำ อะไรอื่น ๆ ดี ๆ ก็จะตามมา ท่านจะกล้าออกเสียงพูดตามคำที่ท่านฟังรู้เรื่อง เช่น เมื่อท่านดูคลิปข่าวยาว 10 นาที เขาพูดยาวเป็นร้อย ๆ คำ แต่ท่านฟังรู้เรื่องอยู่คำเดียว เช่น ข่าวเครื่องบินตก มีคนตายหลายคน ท่านฟังคำว่า die ได้คำเดียว ขอให้ท่านภูมิใจในคำเดียวนี้ที่ฟังออก   และเชื่อเถอะว่า ในอนาคตถ้าฝึกฟังไปเรื่อย ๆ ก็จะฟังออกมากขึ้น ๆ เช่น คำว่า plane เครื่องบิน, คำว่า crash ตก, คำว่า pilot นักบิน ฯลฯ และเมื่อถึงเวลาจะพูด ท่านก็จะกล้าพูดคำเหล่านี้ด้วยปากของท่าน ท่านกล้าพูดแน่ ๆ เพราะเมื่อท่านฟังมันออกด้วยหูของท่านเอง ท่านก็จะกล้าพูดด้วยปากของท่านเอง

คราวนี้มาถึงเรื่องถัดไป คลิปข่าวที่ว่านี้จะหาได้ยังไง? ก็หาได้งาย ๆ ครับ เพียงเข้าไปที่เว็บข่าวนั้น ๆ และดูที่แถบเมนูซึ่งมักจะอยู่ด้านบนสุด จะมีคำว่า video หรือ multimedia ให้คลิก ผมขอยกตัวอย่างข้างล่างนี้

เว็บพวกนี้ บางทีก็นำคลิปของตนไปแปะไว้ที่ YouTube เราจึงอาจจะสามารถหาคลิปของเขาที่ YouTube ก็ได้ เช่น

ขอแถมอีกนิดครับ มี 3 เว็บสารคดีดังระดับโลก ซึ่งมีคลิปดี ๆ เป็นความรู้ให้ดู

National Geographic

History Channel

Discovery Channel

ถ้าท่านชอบใจ ก็คลิกลิงค์บทความนี้ เป็น Favorites หรือ Bookmarks ไว้เลยก็ดีครับ และเข้ามาฝึกบ่อย ๆ

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com