Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

จำภาษาโต้ตอบจาก story – จำภาษาเล่าเรื่องจาก news

 

สวัสดีครับ

หลายท่านที่ฟิตภาษาอังกฤษ ได้ตั้งเป้าว่าต้องพูดภาษาอังกฤษให้ได้ ในเว็บนี้ได้รวบรวมแหล่งการฝึกพูดไว้ที่ลิงค์นี้:[Speaking] หรือท่านที่เริ่มต้นฝึก จะไปที่นี่ก็ได้ครับ:[ฝึก ฟัง – พูด ภาษาอังกฤษ ทีละคำ ทีละประโยค ]

โดยทั่วไป คนที่รับภาษาอังกฤษไว้เยอะจากการอ่านและฟัง พอถึงเวลาที่จะนำออกใช้โดยการเขียนและพูด ก็มักไม่ยากนัก เพราะได้สะสมวัตถุดิบไว้เยอะแล้ว 

และโดยทั่วไปเมื่อเราพูด ก็พูดอยู่ 2 แบบ คือ

 • สองฝ่ายพูดโต้ตอบกัน หรือ dialogue
 • พูดอยู่ฝ่ายเดียวนานสักหน่อย เรียกว่า เล่าเรื่อง

เฉพาะในเรื่องของการอ่าน เพื่อใช้ประโยชน์ในการพูด ผมมีความเห็น ดังนี้

 • การอ่านนิยาย หรือ story ซึ่งมีบทสนทนาเยอะ เราจะได้เห็น style การพูดจา ซึ่งเราสามารถจดจำมาใช้พูดโต้ตอบได้
 • การอ่านข่าว หรือ news ซึ่งเป็นการนำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว มารายงานหรือเล่าต่อ จะช่วยให้เราเห็น style การเล่าเรื่อง ซึ่งเราสามารถจดจำมาใช้พูดเล่าเรื่องราว ขณะที่สนทนาได้

การเล่าเรื่องใน style ข่าว เป็นสิ่งที่น่าใส่ใจศึกษา  เพื่อนำมาปรับใช้ในการเล่าเรื่องเมื่อเราพูดสนทนา เพราะอะไรหรือครับ? ก็เพราะการรายงานข่าว ต้องเขียนให้ชัดเจน เขียนเรื่องยาวให้สามารถจบสั้น ๆ, เขียนเรื่องซับซ้อนยอกย้อนให้เข้าใจง่าย ๆ, เขียนเรื่องเทคนิคโดยใช้ศัพท์ชาวบ้าน นี่คือเสน่ห์ของการเล่าเรื่องแบบสไตล์ข่าว

แต่เมื่อท่านอ่านข่าว เช่นจาก หนังสือพิมพ์ Bangkok Post ท่านจะสังเกตได้ว่า เขาจะเขียนเป็นย่อหน้าสั้น ๆ โดยใน 1 ย่อหน้าจะมีใจความหลักเพียงใจความเดียว และตาม format การเขียนข่าวตามทฤษฎี  เขาก็มักจะแจ้งว่าเนื้อหาในแต่ละย่อหน้า ใครเป็นคนพูดหรือให้ข่าว อย่างเช่น ข่าวการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดข่าวนี้ จะมีการแจ้งแหล่งข่าวแทบทุกย่อหน้า คลิกดู

          แต่ทุกวันนี้ก็มีหลายสำนักข่าว ที่เขียนข่าวออกในแนวเล่าข่าว คือนำข่าวมาเล่า, โดยไม่ต้องแจ้งแหล่งข่าวทุกย่อหน้า, และแทรกข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้คนอ่านเข้าใจข่าวได้ง่ายขึ้น

ข่าวลักษณะนี้ ที่ผมขอแนะนำเป็นพิเศษ มี 2 เว็บ คือ

เว็บที่ 1: Bangkok Post Learning

แต่ละข่าว มีให้ทั้งอ่านและฟัง, และที่ท้ายข่าว มีคำศัพท์พร้อมความหมายภาษาอังกฤษ และคำแปลไทยให้ไว้ด้วย

http://www.bangkokpost.com/learning/

 • ระดับง่ายสุด:Really easy news
 • ระดับกลาง:Easy news
 • ระดับยากสุด:Learning from news
 • รวมข่าว จาก Bangkok Post Learning จากล่าสุดย้อนไปในรอบ 1 เดือน คลิก

เว็บที่ 2: Learning English VOA News

ข่าวสำนักนี้มีเอกลักษณ์พิเศษ คือ ใช้ศัพท์เพียงแค่ 1,500 คำ, มีให้ทั้งอ่านและฟัง, และที่ท้ายข่าว มีคำศัพท์พร้อมความหมายภาษาอังกฤษให้ดู

ที่เว็บนี้: http://learningenglish.voanews.com/

แบ่งออกเป็น 3 level ง่ายไปยาก ให้เราเลือกคลิกศึกษา

 • ระดับง่ายสุด:Level One
 • ระดับกลาง:Level Two
 • ระดับยากสุด:Level Three
 • รวมข่าว จาก Learning English VOA News เกี่ยวกับประเทศไทย จากล่าสุดย้อนไปในอดีต คลิก

       และผมยังมีไฟล์ pdf มาให้พิเศษ เป็นนิตยสารข่าวเพื่อการฝึกอ่านภาษาอังกฤษ รายครึ่งเดือน ตั้งแต่ฉบับที่ 216 (6 กพ. 2014)ถึงฉบับที่ 238 (11 ธค. 2014)

        และถ้าท่านต้องการดาวน์โหลดไฟล์ฉบับที่ล่ากว่านี้ ก็ให้ไปที่ http://englishtips.org/, Register, Log in, พิมพ์คำว่า newsademic และดาวน์โหลดไฟล์ฉบับใหม่กว่าที่ต้องการ

 • คลิกดูตัวอย่าง ฉบับที่ 238 ซึ่งมีข่าวเกี่ยวกับวันที่ 5 ธันวาคม 2557 วันพระราชสมภพของพระมหากษัตริย์ไทยด้วย คลิกอ่านตัวอย่าง 1 ฉบับ

        คำแนะนำในบทความวันนี้อาจจะสั้นไปสักนิด แต่ผมอยากจะเรียนอย่างหนักแน่นว่า การอ่านข่าวมีประโยชน์มากต่อการพัฒนาความสามารถในการพูดเล่าเรื่อง อย่างที่เรียนไว้แต่ต้น คือ style ของข่าวที่เราอ่านบ่อย ๆ จะช่วยฝึกให้เราสามารถ เล่าเรื่องยาก ยาว ซับซ้อน ให้เข้าใจง่าย ๆ โดยไม่ยืดเยื้อ และเว็บและไฟล์ที่ผมแนะนำในวันนี้ ก็เป็นเว็บข่าวคุณภาพดีที่สามารถช่วยท่านได้ในเรื่องนี้

ท่านผู้อ่านครับ บ่อยครั้งที่ผมสรุปบทความอย่างย่อหน้าข้างบน และได้รับคำถามกลับมาทันทีว่า จะให้ทำยังไงเพราะอ่านไม่รู้เรื่อง ผมขอถามท่านว่า ถ้าท่านจะได้รับเงิน 1 ล้านบาทอย่างแน่ ๆ ถ้าท่านเดินทางจากจุดเริ่มต้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กรุงเทพฯ ไปบรรลุอนุสาวรีย์ย่าโมที่โคราช พอไปถึงที่นั่นก็แสดงบัตรประชาชนและรับเงิน 1 ล้านบาทได้ทันที แต่มีข้อแม้ว่า ท่านห้ามเดินทางด้วยพาหนะทุกประเภท ต้องเดินทางด้วยเท้าของตัวเองเท่านั้น วันละ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย  และต้องเดินทุกวันห้ามหยุด  ยกเว้นวันที่ล้มป่วยจริง ๆ หากท่านบอกว่า การเดินเท้าไปโคราชท่านทำไม่ได้ มันเหมือนกับให้ท่านบินไปดาวอังคาร  แต่ผมบอกว่า แม้มันทำได้ยากเพราะเหนื่อยแต่มันก็ทำได้ เพราะมันมีทางให้เท้าเดินไปบนดิน ไม่เหมือนไปดาวอังคารซึ่งทำไม่ได้เพราะไม่มีปีกให้บินไปในอวกาศ

จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นการฝึกอ่านภาษาอังกฤษทุกวันไม่หยุด หรือการเดินทุกวันด้วยเท้าไปโคราชไม่หยุด มันก็เหนื่อยทั้งนั้น  แต่มันก็ทำได้ถ้าเราตั้งใจทำ แต่ประโยชน์ที่จะได้จากภาษาอังกฤษถ้าเราเข้าใจและใช้เป็นมันมีค่าประมาณไม่ได้, มันมากกว่าเงิน 1 ล้านบาทด้วยซ้ำ แต่ถ้าท่านบอกว่า ท่านอ่านไม่ได้ ท่านเดินไม่ได้ ท่านไม่มีเวลา ท่านไม่มีแรง ท่านไม่รู้เรื่อง มันยากเกินไป มันเหนื่อยเกินไป ไม่มีใครช่วย ไม่มีใครสอน  ไม่มีใครพยุง อย่างนี้ก็แล้วแต่ท่านครับ เพราะชีวิตของท่าน-ท่านเป็นเจ้าของ

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/EnglishforThai

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com