Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

มีดิก Longman แผ่นนี้, เหมือนมีครูฝรั่งสอนภาษาส่วนตัวอยู่ที่บ้าน – เชิญดาวน์โหลดครับ

สวัสดีครับ

       ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านที่ใช้ดิกชันนารี อังกฤษ – อังกฤษ ที่เรียกว่า Learner’s Dictionary อยู่เป็นประจำ [คลิกดู ข้อ 1ที่ลิงค์นี้]จะเห็นว่า ทุกวันนี้ดิกแต่ละยี่ห้อพยายามแข่งขันกันด้วยคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือดิกเล่มที่พิมพ์ออกขาย(พร้อมแผ่นโปรแกรมดิก) หรือเว็บดิกที่มีให้บริการฟรี(และช่วยโฆษณาหนังสือ) จะมีแทบทุกอย่างที่เราต้องการจากดิก และก็พัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ คือ

 • ความหมาย (definition)
 • synonym หรือ thesaurus
 • เสียงอ่านคำศัพท์ บางยี่ห้อมีทั้งสำเนียงอังกฤษ และอเมริกัน
 • ประโยคตัวอย่าง
 • phrasal verb
 • idiom
 • collocation
 • usage
 • word list หรือ core vocabulary
 • photo หรือ image
 • บางเว็บให้เรา sign up และ log in เข้าไป comment และ ถามคำถามได้อีกด้วย

       ผมเองสมัยก่อนที่ยังเป็นนักเรียน ก็ได้อาศัยดิกพวกนี้แหละครับที่เป็นอาจารย์พิเศษส่วนตัว โดยที่สมัยนั้นคุณภาพของดิกก็ยังไม่ดีเท่าสมัยนี้  แถมยังไม่มีเว็บหรือ CD ให้คลิกฟังเสียง ผมต้องหัดอ่านโฟเนติกส์เอาเอง  แต่สมัยนี้ทุกเว็บ จัดหนัก จัดเต็ม ให้พร้อม เพรียบ และฟรี รอให้ผู้มีใจรักที่จะศึกษา เดินเข้าไปหาเท่านั้นเอง

       และวันนี้ผมมีของใหม่มาเสนออีกแล้ว คือ แผ่นดิก Longman Dictionary of American English (2008) – ของใหม่ชิ้นนี้มีอะไรที่ในเว็บไม่มี?, มีหลายอย่างครับ... ที่แน่ ๆ ก็คือว่า เมื่อดาวน์โหลดไฟล์โปรแกรมดิกนี้ไปติดตั้งลงเครื่องคอมฯ แล้ว ท่านใช้งานได้โดยไม่ต้องต่อเน็ต

       เรื่องการอธิบายการใช้โปรแกรมดิก CD นี่นะครับ, ถ้าพูดมากคนที่รู้แล้วก็จะรำคาญว่าพูดมาก แต่ถ้าพูดน้อยคนที่ไม่รู้เรื่องมาก่อนก็จะรำคาญเช่นกันว่าพูดน้อยไม่เห็นรู้เรื่อง เอาเป็นว่า ผมขออธิบายด้วยภาพ 2 – 3 ภาพข้างล่างนี้แล้วกันครับ

[1] ให้ท่านดาวน์โหลดไฟล์ .rar Longman Dictionary of American English (2008)

 •  ขนาดประมาณ  500 MB →   คลิก
 •  ในขั้นตอนการติดตั้ง ขอให้เลือก full, ตรงนี้อย่าลืมนะครับ

[2] เมื่อติดตั้งเสร็จ และเปิดคอมฯ ขึ้นมาแล้ว มันจะเป็นรูปนี้

 longman cover

ท่านจะเป็น 5 ปุ่มด้านซ้ายมือ นี่เป็นบริการที่ดิก Longman มีให้เรา, ขอให้ท่านคลิกปุ่มแรกในกรอบสี่เหลี่ยม

[3] ท่านจะมาถึงหน้านี้ ผมลงหมายเลข 1 – 6 และตัว A – G ไว้ และขออธิบายคร่าว ๆ ไปทีละตัวแล้วกันครับ  

 longman 1111

1.SETTINGS: คลิก Select Font Size ใหญ่, ปกติ, เล็ก, คลิกให้โชว์โฟเนติกส์

2.TEACHER’S CORNER จะเป็นมุมของครู จะมีเนื้อหาตามนี้ ให้ท่านศึกษา คลิกดูที่นี่

3.DICTIONARY อันนี้เป็นหัวข้อใหญ่  เดี๋ยวผมค่อยย้อนกลับมาพูดนะครับ

4.ACADEMIC  Study Center เป็นเรื่อง คำศัพท์ การอ่าน การเขียน การออกเสียง การสะกดคำ   การฝึกทำข้อสอบ ในเชิงวิชาการ

5.THESAURUS ขอเรียนว่า ตรงนี้มีประโยชน์มากครับ   และ thesaurus ของ Longman นี่นะครับ เขาไม่ได้ไปขุดเอาศัพท์วรรณคดี ศัพท์โบราณ หรือศัพท์เทคนิค ที่คนธรรมดาสามัญ ไม่เคยเจอ ไม่จำเป็นต้องรู้ มาให้เราเรียน แต่เขานำเอาศัพท์ธรรมดาสามัญนี่แหละมาให้เราเห็น และก็เสนอคำในกลุ่ม thesaurus เพื่อให้เรามีตัวเลือกหลากหลายขึ้นเมื่อถึงเวลาต้องใช้ เครื่องมือนี้มีประโยชน์จริง ๆ ครับ คลิกดูตัวอย่าง คำว่า say ที่ลิงค์นี้

6.PHOTO DICTIONARY ตรงนี้เป็นการสอนคำศัพท์ด้วยภาพและคลิปวีดิโอ อันที่จริงในเว็บ e4thai.com นี้ก็ได้รวบรวมเนื้อหาทำนองนี้ไว้บ้างแล้ว แต่ในดิก Longman แผ่นนี้ได้รวบรวมไว้อย่างเป็นระบบในที่เดียวกัน ให้ท่านคลิกดูได้อย่างง่ายดาย คลิกดูที่นี่

       คราวนี้ผมขอย้อนกลับมาอธิบาย ข้อ 3 เรื่อง DICTIONARY ขอให้ท่านดูภาพข้างบน ตั้งแต่ ตัว A ถึง G อีกครั้ง

 • ตัว A ถึง F เป็นการ search ตามวิธีปกติ ที่เรียกว่า simple search
 • ส่วนตัว G เป็นการ search แบบก้าวหน้า ที่เรียกว่า advanced search

ค่อย ๆ ดูไปทีละตัวนะครับ

A – ท่านพิมพ์คำศัพท์ลงไปในช่องนี้, สมมุติเป็นคำว่า light แล้ว Enter

ท่านจะเห็นว่า ในคอลัมน์ซ้ายมือ ด้านล่างลงมา เขาจะแสดงคำว่า light แยกตามประเภทของคำ ท่านจะเห็นในวงรีสีแดง A1 เป็น light 1 noun, light 2 adjective, light 3 verb, light 4 adverb; และต่อด้วย light ในวงสีเขียว A2  เป็นคำประสม หรือคำอื่น ๆ ที่นำหน้าด้วย light

เมื่อท่านคลิกคำว่า light ในกลุ่ม A1 หรือ A2 โปรแกรมก็จะแสดงผลในคอลัมน์กลางหน้า

B คลิกฟังการออกเสียงคำศัพท์ สำเนียงอเมริกัน จะคลิกฟังซ้ำ ๆ กี่ครั้งก็ได้ แต่ควรถือโอกาสนี้ฝึกออกเสียงตาม ผมขอแนะนำอย่างดัง ๆ ให้ใช้ปุ่มนี้ เป็นที่ฝึกฟังให้ชินหู และฝึกออกเสียงให้ชินปาก ขอเรียนว่า ฝึกกับตรงนี้ สะดวกกว่าฝึกกับเว็บ เพราะคลิกแล้วจะได้ยินเสียงทันทีเลย ไม่ต้องรอเหมือนกับฝึกกับเว็บ ซึ่งเน็ตอาจจะช้าหรือล่ม ส่วนคุณครูก็สามารถนำไปเปิดสอนเด็กได้ทันทีเช่นกัน

BB จะเป็นไอคอนรูปลำโพงหน้าประโยค ให้ท่านคลิกฟังการอ่านประโยคทั้งประโยค  สำหรับผม นี่เป็นปุ่มที่โดดเด่นที่สุดของ CD Dict แผ่นนิ้ เพราะโดยปกติที่ผ่านมา เราจะเจอแต่ที่เขาออกเสียงให้ฟังเป็นคำ ๆ แต่ที่นี่ เขาอ่านให้ฟังทั้งประโยคเลย และเสียงที่ฟังก็เป็นเสียงธรรมชาติ  ไม่ใช่เสียงอิเล็กทรอนิกส์หรือเสียงหุ่นยนต์ เป็นเสียงดังฟังชัด เราสามารถฝึกพูดตามได้เป็นอย่างดี ครั้งแรก ๆ อาจจะพูดพร้อมกับอ่าน  แต่ครั้งต่อ ๆ ไป ก็ลองพูดตามโดยไม่ต้องอ่าน และอาจจะพลิกแพลงฝึกอย่างอื่น เช่น คลิกฟังและเขียนตามที่ได้ยิน แล้วนำที่เขียนมาเทียบกับประโยคบนจอ ดูซิว่าตรงกันหรือไม่ เช่น ผิดตรงเสียงท้ายคำ –e, -ed, -s, -es หรือเปล่า? เรื่องอย่างนี้ถ้าตั้งใจก็ฝึกได้เยอะครับ   หรือถ้าวันไหนไม่มีแรงหรือขี้เกียจก็แค่คลิกฟังเฉย ๆ ให้เสียงภาษาอังกฤษมันเข้าหูซ้ายทะลุหูขวา ก็เชื่อว่ามีประโยคกว่าอยู่เฉย ๆ

 • ลำดับแรก  แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ตอนนี้ใน stock สมองของท่านรู้ศัพท์คำว่าอะไรบ้าง ก็พิมพ์คำนั้นแหละครับลงไป และอ่านความหมาย, คลิกฟังเสียงอ่านคำศัพท์(+ออกเสียงตาม), คลิกฟังเสียงอ่านประโยค(+พูดตาม)  เอาแค่นี้แหละครับ วันละประมาณ 20 คำ
 • ลองพิมพ์คำศัพท์ที่ใช้ตั้งต้นประโยคคำถาม เช่น what, when, where, how, why, who และฝึกพูดตาม ให้คุ้นเคยกับประโยคพวกนี้

C – นี่คืออักษร โฟเนติกส์ (เมื่อตะกี้ในข้อ 1.SETTINGS ผมบอกให้ท่านติ๊กตรงนี้เพื่อให้มันโชว์โฟเนติกส์)  ถ้าต้องการศึกษาอักษรโฟเนติส์ ว่าออกเสียงยังไง ก็ศึกษาของจริง ได้ที่นี่แหละครับ

D – Etymology คลิกตรงนี้เขาจะบอกที่มาของศัพท์คำนี้อย่างคร่าว ๆ  เช่น คำว่า love เป็น  [Origin:  Old English lufu]

E – listen and repeat ตรงนี้เราต้องมีหูฟังที่มีแจ๊ก 2 ตัว คือแจ๊กไมโครโฟนสีชมพู และแจ๊กลำโพงสีเขียว เสียบเข้าไปที่เครื่องคอมฯ เมื่อฟังเสียงอ่านประโยคแล้ว ก็คลิก Record your own sound และพูดประโยคนั้น  และคลิก Play your own sound เพื่อฟังเสียงของตัวเอง และเปรียบเทียบว่า มันถูกต้องใกล้เคียงกับกับเสียงต้นฉบับหรือไม่ แต่เรื่องนี้ต้องขอสารภาพครับว่า ผมทำไม่สำเร็จ  เพราะเครื่องคอมฯ มันไม่ยอมอัดเสียงของผม  ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร  ท่านใดไม่มีปัญหาเรื่องนี้ เขียนมาเล่าบ้างนะครับ ขอบคุณมากครับ

F – ถ้าต้องการคลิกดูความหมายของคำใด ก็ดับเบิ้ลคลิกคำนั้น และมันจะมีหน้าต่างเล็กแสดงความหมายของคำนั้น พูดง่าย ๆ ว่า เปิดดิกในดิกอีกที อย่างตัวอย่างข้างบน เมื่อคลิกคำว่า traffic ก็จะมีหน้าต่างเล็กโชว์ความหมายของ traffic เมื่อดูเสร็จก็คลิกปิดหน้าต่างเล็กนี้

เอาละครับ ที่พูดมาทั้งหมด ตั้งแต่ A ถึง F นี้ คือ simple search


      ต่อไปให้ท่านคลิก ที่ตัว G ในภาพ ซึ่งจะนำท่านไปสู่  advanced search ตามภาพข้างล่างนี้ ซึ่งมีประโยชน์มาก ซึ่งหลายคนอาจจะรู้สึกว่ายุ่งยาก  แต่ผมขอยืนยันว่า แม้ท่านอาจจะรู้สึกว่ายุ่งยาก แต่มันก็มีประโยชน์เยอะ คุ้มค่ากับความยุ่งยาก ซึ่งจริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ขอให้ท่านคลิกที่ตัว G และค่อย ๆ ตามผมไปที่ละ step ตามภาพข้างล่างนี้

Longman explain Page 2

มีปุ่มที่จะศึกษาทั้งหมด 10 ปุ่ม ตามหมายเลข 1 ถึง 10 ข้างบน

อันดับแรก

ผมขอแนะนำการใช้ปุ่มที่ 1 ถึง ปุ่มที่ 5 ซึ่งใช้พิมพ์คำศัพท์ เพื่อ search ข้อมูล ดังต่อไปนี้

ปุ่มที่ 1.Headwords เป็นการพิมพ์หาศัพท์ที่ใช้เป็นคำตั้งต้น (ตัวดำ) ในดิก

ปุ่มที่ 2.Keywords เป็นการพิมพ์หาศัพท์ที่ใช้เป็นคำหลัก เช่น เป็นคำที่เป็นส่วนผสมของ phrasal verb, idiom, collocation อย่างเช่น เราต้องการรู้ว่า คำว่า dog ไปเป็นคำหลักใน ถ้อยคำ สำนวน คำพูดที่ติดปาก อะไรบ้าง ก็สามารถหาได้ด้วยวิธีนี้

ปุ่มที่ 3.Academic Wordlist นี่คือการหาคำที่เป็นศัพท์วิชาการ วิธีหาอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ติ๊กปุ่มที่ 3      และติ๊กปุ่มที่ 6 โดยในปุ่มที่ 6 นี้ เลือกสาขาที่ท่านสนใจ เช่น Economics ท่านก็จะได้ศัพท์วิชาการทั้งหมดที่เกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์

ปุ่มที่ 4.Definitions นี่เป็นเครื่องมือการ search ที่น่าสนใจมาก ๆ คือ เราสามารถหาได้ว่า ศัพท์คำนี้ เช่น คำว่า computer เขานำไปเป็น definition หรือคำจำกัดความของศัพท์คำใดบ้างในดิกทั้งเล่ม พูดง่าย ๆ นี่ก็คือ การหาศัพท์หมวดนั่นเอง และด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว คลิกดูคำอธิบาย

ปุ่มที่ 5.Examples

นี่เป็นเครื่องมืออีกอย่างหนึ่งที่มีประโยชน์มาก ๆ ของดิก Longman แผ่นนี้ คือ เราสามารถหาได้ว่า ศัพท์คำที่ต้องการหานี้ มีประโยคหรือวลีตัวอย่างอะไรบ้างที่แสดงการใช้ และด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียวเราก็สามารถหาได้ทั้งเล่ม การหาก็ทำวิธีเดียวกับการหา definition เพียงแต่เปลี่ยนมาติ๊กหมายเลข 5 Examples อย่างเช่น ท่านต้องการหาประโยคตัวอย่างของคำว่า computer  ก็จะได้ HITS:92 คือมีทั้งหมด 92 ประโยคตัวอย่างที่ใช้คำว่า computer

และประโยคตัวอย่างทั้งหมดนี้แหละครับ ที่ท่านสามารถฝึกฟัง-ฝึกพูด ให้ชำนาญ เลือกได้เลยครับ ตามที่ชอบ

อันดับต่อไป

ผมขอแนะนำการใช้ปุ่มที่ 6 ถึง ปุ่มที่ 10  โดยท่านไม่ต้องพิมพ์คำในช่อง search แต่สามารถติ๊กที่ปุ่มตามหมายเลขได้เลย ดังนี้

ปุ่มที่ 6.Content Vocabulary

ศัพท์บางคำในดิก Longman แผ่นนี้ เป็นศัพท์ที่มีการใช้ค่อนข้างเจาะจงในแวดวงหนึ่ง ๆ โดยเฉพาะ ซึ่งเขาแบ่งไว้ในปุ่ม Content Vocabulary นี้เป็นทั้งหมด 13 กลุ่ม เรียงตามลำดับตัวอักษร เริ่มตั้งแต่ biology ไปจบที่ Social science, ที่ปุ่มหมายเลข 6 นี้ เราเพียงคลิกเลือกที่สาขาใดสาขาหนึ่ง เช่น Social science , คลิก GO, ก็จะเห็น HITS:57  แสดงว่าในดิก Longman แผ่นนี้มีศัพท์ที่ใช้ในความหมายของ social science 57 แห่ง  

ปุ่มที่7.Part of Speech

นี่เป็นอีก 1 ปุ่มที่มีประโยชน์มาก ๆ คือโดยทั่วไป ศัพท์คำหนึ่ง ๆ อาจจะทำหลายหน้าที่ เช่น คำว่า light เป็นทั้ง noun = แสงไฟ, เป็น verb = จุดไฟ, เป็น adjective = น้ำหนักเบา แต่บางครั้งเราต้องการศึกษาคำศัพท์ที่ทำหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น เราต้องการรู้ว่า ในดิกเล่มนี้ เฉพาะคำที่เป็น verb มีคำว่าอะไรบ้าง และมันมีความหมายว่าอย่างไร เราก็สามารถหาได้ โดยปุ่มที่  7.Part of Speech นี้  เมื่อคลิกเลือก verb, GO ก็จะพบว่า มี HITS:4262; หรือ adjective มี HITS:5113; หรือ noun เมื่อใช้คู่กับ 6.Content Vocabulary – Politics ก็จะมี HITS:157   เป็นต้น  เราสามารถใช้ปุ่มที่ 7 (Part of Speech) ค้นหาได้หลายลักษณะ ซึ่งอาจใช้ควบคู่ไปกับปุ่มที่ 6.Content Vocabulary,  และปุ่มที่ 8 Labels

ปุ่มที่ 8.Labels   เป็นการบอกความสูง-ต่ำ, ละเอียด-หยาบ, อารมณ์-ความรู้สึก, และการใช้ภาษาในลักษณะต่าง ๆ เราสามารถ search[คลิก GO] ให้ดิกโชว์เฉพาะคำพวกนี้ก็ได้ เช่น

Formal ภาษาทางการ [HITS:1405]– informal ภาษาไม่เป็นทางการ[HITS:1346]

Written ภาษาเขียน [HITS:36]  – spoken ภาษาพูด [HITS:505]   –

Approving ภาษาแสดงความชื่นชม เช่น (child-like น่ารักซื่อ ๆ แบบเด็ก ๆ) [HITS:28]  

 – disapproving ภาษาแสดงความรังเกียจ เช่น (childish – งี่เง่ายังกะเด็ก ๆ)  [HITS:251]     

Humorous ภาษาขบขัน [HITS:34] – slang ภาษาสแลง [HITS:45]

ปุ่มที่ 9.Prefixes

ปุ่มที่ 10.Suffixes

ปุ่มที่ 9 และ 10 นี้คล้าย ๆ กัน คือ เราสามารถระบุคำที่ขึ้นต้นด้วย prefix หรือ suffix ที่เราต้องการศึกษาเป็นการเฉพาะ  และอาจใช้ร่วมกับปุ่มที่ 7.Part of Speech ก็ได้ เช่น

 • ปุ่มที่  9.Prefixes{mis-} ใช้คู่กับ ปุ่มที่ 7.Part of Speech{verb} ได้ HITS:72 คือ คำที่ขึ้นต้นด้วย mis- และเป็น verb มีทั้งหมด 72 คำ
 • ปุ่มที่ 10.Suffixes{-less}ใช้คู่กับ ปุ่มที่ 7.Part of Speech{adjective} ได้ HITS:154 คือ คำที่ลงท้ายด้วย –less  และเป็น adjective  มีทั้งหมด 154 คำ    

     ท่านผู้อ่านครับ ทั้งหมดนี้เป็นการแนะนำที่ค่อนข้างยึดยาวและอาจจะน่าเบื่อ ซึ่งจริง ๆ แล้ว สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยอาจจะต้องจัดเป็นคอร์สใช้เวลาอบรมเต็มวัน แต่ผมหวังว่า เท่าที่ชี้แจงมานี้ คงช่วยทำความเข้าใจเบื้องต้นในการใช้ได้บ้าง ผมขอแนะนำให้ท่านที่เห็นประโยชน์ของโปรแกรมดิก Longman แผ่นนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านครูอาจารย์พยายามทำความเข้าใจกับมัน  ผมเชื่อว่าเด็กจะได้รับประโยชน์มากทีเดียว ทั้งในการทำข้อสอบ และในการเพิ่มทักษะการฟัง-พูด-อ่าน-เขียน ซึ่งเอาไปใช้ได้ในชีวิตจริง  แม้จะไม่มีในข้อสอบ

พิพัฒน์

https://www.facebook.com/En4Th/ 

 

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com