Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ดูการ์ตูนสนุก ๆ เพื่อฟิตภาษาอังกฤษแบบเด็ก ๆ ที่เป็นธรรมชาติ

waltdisney

สวัสดีครับ

       “ติดศัพท์” แปลว่าอะไร ตอนที่เราอ่านหรือฟังภาษาอังกฤษและเจอศัพท์ที่ไม่รู้ทำให้ไปต่อไม่ได้ อย่างนี้เรียกว่า ติดศัพท์

เมื่อติดศัพท์ หลายคนแก้ด้วยการเปิดดิกดูศัพท์ ถ้าทำอย่างนี้ทุกคำที่ติด ก็จะทำให้การฝึกอ่านหรือฝึกฟังสะดุดตลอดทาง หรือบางคนเมื่อมีเวลาว่างก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการท่องศัพท์ จนเหลือเวลานิดเดียวเพื่อการฝึกอ่าน-ฝึกฟัง นี่คือการแก้ปัญหาการติดศัพท์โดยการติดศัพท์หรือเสพติดศัพท์ซ้ำเข้าไป ซึ่งไม่ใช้วิธีการเรียนแบบธรรมชาติ

      การเรียนภาษาอังกฤษอย่างเป็นธรรมชาติ ควรเริ่มต้นด้วยความสนุก ต่อการด้วยรู้เรื่อง และตบท้ายด้วยการรู้ศัพท์  ตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุดคือการดูการ์ตูนภาษาอังกฤษที่ไม่พากย์ไทย แต่เด็กก็ดูได้สนุกดี และรู้เรื่อง และท่านเชื่อผมไหมล่ะ  ถ้าเราแนะสักนิดเด็กจะรู้ศัพท์ที่ตัวการ์ตูนพูด แต่ถ้าเราบังคับเด็กว่า ดูแล้วต้องรู้ศัพท์ เด็กนอกจากจะไม่สนุกและไม่รู้เรื่องแล้ว ยังไม่รู้ศัพท์อีกด้วย เพราะเราไปบังคับให้เด็กเรียนอย่างผิดธรรมชาติ

สนุก – รู้เรื่อง  - รู้ศัพท์ มันเกิดมาตามลำดับได้อย่างไร ผมขออธิบายสั้น ๆ อย่างนี้ครับ

สนุก... เรื่องที่ต้องเกิดก่อน

ในการ์ตูนชื่อดังระดับโลกสำหรับเด็ก เช่น วอลต์ ดิสนีย์ เขาจะสร้างตัวการ์ตูนแต่ละตัวให้มีรูปร่างหน้าตา สีสัน กิริยา ที่น่าดูและติดตาม เสียงที่ตัวการ์ตูนพูด ดนตรีและเพลงประกอบ ฉากในเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ เนื้อเรื่องง่าย ๆ ที่สนุก หรือถ้ามีคำสอนก็ไม่ยัดเยียดสอน เพียงแค่นี้ก็ทำให้ดูสนุกแล้วแม้ยังดูไม่รู้เรื่อง  นี่ยังไม่นับรวมภาษาพูดที่สั้น ง่าย เคลียร์ และไม่มีสแลง

รู้เรื่อง... ลำดับสองที่ตามมา

การจัดองค์ประกอบให้สนุกในข้อหนึ่ง ทำให้คนดูโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กรู้สึกสนุกและตั้งใจดูโดยไม่ต้องบังคับ  และสามารถรู้เรื่องได้แทบทั้งหมดแม้จะไม่รู้ศัพท์สักตัวเดียว นี่คือเสน่ห์และความน่าพิศวงของการ์ตูน

รู้ศัพท์... ตามมาตบท้าย

สำหรับผู้ใหญ่ที่คิดจะใช้การ์ตูนเป็นเครื่องมือพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ ท่านไม่ได้เริ่มจากศูนย์ เพราะอย่างน้อยท่านก็มีศัพท์ติดตัวมาบ้างตอนเป็นนักเรียนนักศึกษา และการ์ตูนนี่แหละจะช่วยท่านได้มากในเรื่องบทสนทนาและศัพท์ที่ใช้ (ยกเว้นการ์ตูนแอ็คชั่น เช่น ทอมกับเจอรี่ ที่มีแต่วิ่งไปวิ่งมาทั้งเรื่อง)  ท่านอาจจะไม่เชื่อที่ผมพูดเพราะฟังไม่รู้เรื่องมันจะกลายเป็นรู้เรื่องได้ยังไง  ผมขอยืนยันว่า  ท่านจะได้บทสนทนาและศัพท์จากการ์ตูนแน่ ๆ เพียงแต่ขอให้ทำตามวิธีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

  • เลือกการ์ตูนที่ท่านชอบดูหรือดูแล้วชอบ แต่อย่าเป็นการ์ตูนแอ็คชั่นที่มีบทพูดน้อย ถ้าดูแล้วไม่ชอบให้เปลี่ยนคลิปใหม่
  • ให้ทำใจดูแบบเด็ก ๆ คือสนุกไปกับมัน ถ้าการ์ตูนมันน่ารักก็ให้รู้สึกน่ารักไปกับมัน  อย่าทำใจให้เป็นผู้ใหญ่มากเกินไป
  • แต่ละคลิปให้ดูมากกว่า 1 เที่ยว จะ 4 – 5 เที่ยวก็ได้ และท่านจะรู้สึกได้เองว่า ในเที่ยวหลัง ๆ หูของท่านสามารถจับคำศัพท์ที่จับไม่ได้ในเที่ยวแรก ๆ และความเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นในช่วงนี้แหละครับ คือ ในเที่ยวแรก ๆ ท่านสนุกเพราะตาดู-หูฟัง-เข้าใจเรื่อง  แต่ในเที่ยวหลัง ๆ ท่านสนุกเพราะรู้ศัพท์ที่จับได้ มันจะจับได้ทีละตัวสองตัว หรือเพียงประโยคสองประโยค  ไม่จับได้รวดเดียวทั้งหมดก็ช่างมันเถอะครับ แต่ที่ขอเน้นก็คือ ท่านต้องดูหลายเที่ยว  และในเที่ยวหลัง ๆ นอกจากท่านจะสามารถจับคำศัพท์และประโยคได้ ท่านยังสามารถพูดตามและจำไปพูดต่อได้อีกด้วย  เรื่องนี้เกิดขึ้นได้จริง ๆ ถ้าท่านไม่เชื่อ ลองนั่งดูการ์ตูนสัก 1 คลิปที่ท่านชอบสัก 10 เที่ยว แล้วท่านจะเห็นจริง

ไปที่ลิงค์นี้

http://www.multimedia-english.com/videos/section/kids-5/channel/cartoons-5

มีการ์ตูนให้ท่านดูประมาณ 100 คลิป ตอนดูขอแนะนำให้คลิก Full screen ที่มุมล่างของจอเพื่อจะได้ดูเต็มตา

       นอกจากนี้ ท่านยังสามารถเลือกคลิปการ์ตูนตามระดับความยาก, เลือกมี/ไม่มี script, เลือกสำเนียง อังกฤษ-อเมริกัน, เลือกความยาวคลิป  โดยคลิกที่ Filters ตามภาพข้างล่างนี้   

English for kids   Cartoons                         

พิพัฒน์

E4thai@live,com

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com