Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เรียงคำให้เป็นประโยคที่ถูกต้อง – บทที่ 1 ของการฝึกเขียน

wordorder

สวัสดีครับ

       มีบางคนพูดว่า การเขียนภาษาอังกฤษยากที่สุด ยากกว่าการอ่าน การพูด การฟัง เพราะนอกจากจะต้องเขียนให้ถูกแกรมมาร์แล้ว  ยังต้องเขียนให้กระจ่าง  กระชับ และจับใจ  ฟังเขาพูดแล้วก็ชวนให้ท้อว่าชาตินี้เราคงไม่สามารถเขียนภาษาอังกฤษได้   แต่พอมานึกอีกที เราใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ไม่ใช่เพื่อการแข่งขัน ถ้าสื่อสารได้ก็ถือว่าใช้ได้ เราไม่ได้แข่งกับใครในการสื่อสาร เพราะฉะนั้นเมื่อสื่อออกไป มันจะผิดแกรมมาร์บ้าง ชวนงงบ้าง ชวนง่วงบ้าง เยิ่นเย้อบ้าง ก็ปรับปรุงแก้ไขกันไปทีละน้อยเท่าที่พอจะทำได้ ไม่เห็นจะต้องซีเรียสอะไรนักหนา  

       ผมขอเปรียบเทียบการฝึกภาษาอังกฤษกับการเข้าร่วมการวิ่งมินิมาราธอนแล้วกันครับ เส้นทาง 10 กิโลเมตรนี้ ปกติเขาจะให้เวลาวิ่งไม่เกิน 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งคนเข้าร่วมวิ่งก็ต้องฟิตร่างกายโดยซ้อมวิ่งอยู่เป็นประจำ  แต่ก็ไม่จำเป็นต้องซ้อมอย่างเอาเป็นเอาตาย  เพราะเวลา 90 นาทีมันก็ไม่ได้โหดเกินไปนัก แต่ถ้าไม่เคยซ้อมเลยก็คงวิ่งไม่ทันเวลา  พวกเราส่วนใหญ่ที่ฝึกซ้อมภาษาอังกฤษเพื่อใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร ก็เหมือนนักวิ่งมินิมาราธอนที่ใช้การวิ่งเพื่อรักษาสุขภาพ   เราไม่ได้พูดหรือเขียนภาษาอังกฤษเพื่อแข่งขันเอาโล่  เหมือนนักวิ่งมินิมาราธอนทั่วไป ซึ่งไม่ใช่นักวิ่ง “แนวหน้า” ที่วิ่งเอาถ้วย  เพราะฉะนั้น เราก็ซ้อมอยู่เสมอเพื่อให้ภาษาอังกฤษแข็งแรงพอจะใช้งานได้ ไม่ใช่ซ้อมเพื่อไปประกวดหรือแข่งขัน

       พูดถึงการซ้อมภาษาอังกฤษ จนทักษะเริ่มจะติดลมบนและอยู่ตัวนี้   แต่ละคนอาจจะใช้เวลาไม่เท่ากัน แต่มันก็เหมือนการเดินทางนั่นแหละครับ ถ้าเราเดินทุกวัน ไม่ว่าฝนตก-ฝนหยุด แดดออก-แดดร่ม เราก็เดินทุกวัน มากบ้าง-น้อยบ้าง เร็วบ้าง-ช้าบ้าง  แต่เราก็เดินทุกวัน-ไม่มีวันที่หยุดเดิน  ระหว่างทางก็กินลมชมวิวเรื่อยไป-ไม่เครียดเค้นเท้าให้ก้าวทันใจจนไร้ความสุข   เราถึงที่หมายแน่ ๆ ครับ...  เพราะเราเดินถึงทุกวัน เราได้อะไรเพิ่มขึ้นทุกวัน

       อย่างเช่นวันนี้ ผมก็จะชวนท่าน “เดิน” พัฒนาทักษะภาษาอังกฤษด้วยการฝึกเขียน

       ในหลาย ๆ เว็บ  เขามักจะเอาเรื่อง Grammar และ Writing ไว้ด้วยกัน เขาคงคิดว่า 2 เรื่องนี้เป็นเรื่องบทแรกที่ต้องทำให้ได้ก่อน ส่วนเรื่องถัดไป คือ การเขียนให้กระจ่าง  กระชับ ชวนอ่าน มีโครงสร้างที่ดีในการเขียน  นี่อาจจะเป็นบทหลัง

       ผมลองเข้าไปหาเรื่อง Writing ในเน็ต ก็เจอเว็บดัง ๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตาอยู่บางเว็บ  เช่น

       แต่แบบฝึกหัดเกี่ยวกับการเขียนที่ผมอยากจะชวนในวันนี้   ต้องถือว่าเป็น A…B… C… หรือบทที่ 1 ของการฝึกเขียน คือ การเรียงคำให้เป็นประโยคที่ถูกต้อง  คือ โจทย์จะให้คำมาหลาย ๆ คำ หน้าที่ของเรา คือ คลิก หรือลาก หรือ พิมพ์ เพื่อเรียงจากคำแรกไปจนถึงสุดท้ายให้มันเป็นประโยคที่สมบูรณ์  ซึ่งเขาจะมีเฉลยให้เราคลิกดูด้วย   นี่คือการ test ไม่ใช่ teach  เพราะฉะนั้น ถ้าเราทำผิดและดูเฉลยแล้วก็ยังงงว่า  ทำไมเขาถึงเฉลยอย่างนั้น ก็อาจจะไปหาหนังสือแกรมมาร์มาอ่านดู  ที่ลิงค์นี้

รวม ดาวน์โหลด ตำราภาษาไทย ใช้เรียนภาษาอังกฤษ (คนไทยแต่ง)

หรือถ้ายังไม่มีเวลาไปหาอ่าน  ก็อาจจะทำ test และศึกษาจากเฉลยไปเรื่อย ๆ ก่อนก็ได้ครับ
เชิญคลิกเข้าไปทำได้เลยครับ:

  1. http://www.rong-chang.com/easyread/emx/contents.htm
  2. http://a4esl.org/q/j/ck/wo-01.html
  3. http://a4esl.org/q/j/ck/wo-02.html
  4. http://goo.gl/58F3gt
  5. http://goo.gl/dSGYGy
  6. http://goo.gl/4zPTbx

พิพัฒน์
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com