Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

เรียนเรื่อง การต้อนรับชาวต่างประเทศ กับเว็บ มสธ

.welcome guest

สวัสดีครับ

มสธ.เขาทำเว็บไซต์ให้พนักงานที่มีหน้าที่ในการต้อนรับแขกต่างประเทศเข้าไปเรียน

ที่นี่ครับ: http://www.stou.ac.th/schools/sla/b.a.english/WelcomingGuests/Contents.html

มีเนื้อหา 5 บท คือ

 1. Welcoming Visitors

 2. Briefing

 3. Arranging to Meet

 4. Entertaining Guests

 5. Saying Goodbye

       เรื่องการต้อนรับชาวต่างประเทศนี่นะครับ  ถ้าหากใครได้มีประสบการณ์ทำด้วยตัวเองมาแล้วก็จะบอกได้เลยว่า จะว่ายากก็ยาก แต่จะว่าง่ายก็ง่าย มันเริ่มตั้งแต่รับเขาที่สนามบิน และก็ไปส่งเขากลับที่สนามบินเช่นกัน ซึ่งงานที่ทำก็วนเวียนอยู่พวกนี้แหละ คือ ทักทาย,แนะนำตัวเอง, แนะนำคนอื่น,เสนอให้ความช่วยเหลือ,เริ่ม-ยืด-หยุด การสนทนา, นำเสนอเมื่อชาวต่างชาติมาดูงาน, จัดการประชุม, ชี้แจง,นำทาง,กล่าวเชื้อเชิญ-ขอร้อง-ชมเชย-ขอโทษ,ขอบคุณ,กล่าวลา,ขอข้อมูลเพื่อการติดต่อกันในอนาคต  อะไรทำนองนี้แหละ ซึ่งเนื้อหาตามเว็บของ มสธ.เขาจะช่วยเราได้มากเลย คือ เขาคัดเลือกแต่เนื้อ ๆ ที่ใช้ได้จริงมาสอนเรา โดยบอกประโยคที่เราสามารถจดจำไปใช้พูดได้ทันที และยังมีไฟล์เสียง mp3 ให้ฝึกฟังและฝึกพูดตามอีกด้วย มีประโยชน์มากครับ  

       ข้อความและไฟล์เสียงทั้งหมดของเว็บ ผมได้   save ไว้แล้ว ถ้าท่านต้องการก็ คลิกที่นี่เพื่อดาวน์โหลดน่าจะมีประโยชน์สำหรับท่านไม่สะดวกในการต่อเน็ตเพราะจะเปิดอ่าน-คลิกฟัง เมื่อไหร่ก็ได้

       เรื่องที่ผมอยากจะบอกก็คือ ประโยคพวกนี้มันมีประโยชน์  เราก็อ่านและฝึกพูดเตรียมไว้แล้วกันครับ   แต่พอถึงเวลาที่ต้องพูดจริงมันก็ไม่จำเป็นต้องเหมือนกับที่อาจารย์เขาสอนเด๊ะ ๆ เราสามารถปรับใช้ได้ตามสถานการณ์หรือตามที่นึกออก(หรือนึกไม่ออก) ถ้าเราใช้ประสบการณ์เป็นครู ทุกครั้งที่ทำงานครั้งใหม่เราก็จะผิดพลาดน้อยลงและทำได้ดีกว่าครั้งเก่า

       เรื่องที่ มสธ.เขาสอนในเว็บมันค่อนข้างเป็นทางการ แต่การรับแขกมันยังมีอะไรที่ไม่เป็นทางการอีกเยอะแยะโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเริ่มจะคุ้นเคยกัน  ตรงนี้แหละที่ทักษะในการยก  small talk มาเป็นเรื่องพูดคุยมีประโยชน์มาก แต่ในขั้นต้นนี้เราเรียนรู้ให้แน่น ๆ กับวิธีปฏิบัติอย่างเป็นทางการเป็นพื้นฐานไปก่อนแล้วกันครับ

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com