Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

รู้แต่ไม่ทำ อยากแต่ไม่พยายาม กลัวแต่ไม่ป้องกัน ก็ไร้ประโยชน์

aec

สวัสดีครับ

       เรื่องที่ผมจะพูดต่อไปนี้ อันที่จริงผมไม่น่าจะหยิบมาพูด เพราะมันเป็นเรื่องที่สามัญมาก ๆ ซึ่งทุกคนรู้อยู่แล้ว    คือผมจะพูดว่า ถ้าอยากเก่งอังกฤษก็ต้องฝึกทุกวัน  แล้วเราจะค่อย ๆ เก่งขึ้น เพราะฉะนั้น ขอให้เราได้อ่านและฟังภาษาอังกฤษบ้าง  ไม่มากก็น้อย แต่ขอให้ฝึกทุกวัน  อย่าขาด เคล็ดลับที่ไม่ลับก็มีแค่นี้แหละครับ

       แต่ความจริงที่ปรากฏก็คือ ทักษะภาษาอังกฤษของคนไทยที่แย่(ที่สุด?)ใน 10 ประเทศอาเซียน ย่อมตีความได้อย่างเดียวว่า คนไทยส่วนใหญ่ ไม่ยอมใช้  ไม่ยอมฝึก ไม่ยอมเกี่ยวข้องกับภาษาอังกฤษ ถอยกรูดสุดชีวิตเมื่อเจอภาษาอังกฤษ แม้ความอยากเก่งภาษาอังกฤษอาจจะเป็นเรื่องแรก แต่ความพยายามในการฝึกภาษาอังกฤษกลับเป็นเรื่องสุดท้าย

       สองย่อหน้าข้างบนนี้ จึงมาสู่ข้อสรุปว่า รู้แต่ไม่ทำ อยากแต่ไม่พยายาม กลัวแต่ไม่ป้องกัน  ก็ไร้ประโยชน์

       ถ้าท่านใดเป็นโรคภาษาอังกฤษอ่อนซึ่งเผลออ่านมาถึงบรรทัดนี้ และเกิดความตั้งใจว่า จะทำอย่างพยายามเพื่อให้ภาษาอังกฤษแข็ง ผมขอแนะนำวิธีทำดังนี้ครับ

©-นึกเรื่องที่ท่านอยากฟังเป็นภาษาอังกฤษ (ขอย้ำว่าต้องอยากฟัง), พิมพ์คำค้นเป็นภาษาอังกฤษลงไปใน Google, Enter, คลิก Videos, เลือกคลิกลิงค์ที่จะฝึกฟังภาษาอังกฤษ, ฝึกฟังอย่างนี้ทุกวัน ๆ ละ ไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง, ฟังรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างก็ไม่เป็นไร,  แต่ขอให้ฟังทุกวัน,  อาจจะเปลี่ยนเรื่องฟังไปเรื่อย ๆ, แต่ท่านต้องหาเรื่องที่ชอบให้พบให้ได้, ถ้าหาไม่พบก็หาต่อไปจนกว่าจะพบ, ให้พยายามหาหลาย ๆ เรื่อง-หลาย ๆ ประเภท ที่ตัวเองชอบจะได้ไม่ต้องฟังซ้ำซาก,  แต่ฟังด้วยความตั้งใจ-เต็มใจ แม้จะไม่เข้าใจทั้งคลิปก็ไม่เป็นไร, ท่านจะคลิกดูลิงค์รวมคลิปของเว็บนี้ก็ได้ ที่นี่ครับ  Watching

       คำแนะนำง่าย ๆ ข้างบนนี้  แม้ไม่สร้างแรงบันดาลใจอะไรเลย แต่ผมอยากให้ท่านได้ฝึกอย่างต่อเนื่องจนรู้สึกว่าตนเองเก่งขึ้น และให้ความเก่งที่สร้างขึ้นเองนี้เป็นแรงบันดาลใจให้พยายามต่อไปไม่สิ้นสุด ถ้อยคำหรู ๆ จากคนอื่นที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจนั้นมักอายุสั้น แต่แรงบันดาลใจจากของจริงที่เราสร้างขึ้นมาเองมักอายุยืน

©-อีกเรื่องหนึ่งคือการอ่าน ให้ท่านพยายามหาสัก 4-5 เว็บภาษาอังกฤษซึ่งมีเนื้อเรื่องที่ท่านชอบ เพื่อเข้าไปฝึกอ่านทุกวัน อันนี้ท่านก็ต้องลงทุนหาเองว่าท่านชอบอ่านเรื่องอะไร หรือจะคลิกดูรวมเรื่องอ่านของเว็บนี้ก็ได้ ที่นี่ครับ Reading

       ทุกวันนี้ อินเทอร์เน็ต คือแหล่งการเรียนรู้ภาษาอังกฤษขนาดมหึมาที่ทุกคนสามารถเข้าไปค้นคว้าได้ดังใจ แต่คนรุ่นใหม่เมื่อรวบรวมเงินได้เพียงพอก็มักจะซื้อ smart phone เพื่อเช็ก Facebook หรือเล่น Line  มากกว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะ(ซึ่งตอนนี้ราคาถูกมาก) หรือโน้ตบุ๊ก ซึ่งเหมาะมากกว่ากับการฝึกภาษาอังกฤษโดยการอ่านผ่านหน้าจอขนาดใหญ่-หรือฝึกอื่น ๆ เมื่อต่อเน็ตและเรียนกับเว็บ

       บอกตรง ๆ ครับ ผมเป็นห่วงเด็กไทยรุ่นใหม่ว่าจะตกงานมากขึ้นเมื่ออาเซียนเข้ายุค AEC ในปีหน้า แต่ก็ดูเหมือนว่ามีไม่กี่คนที่กังวลในเรื่องนี้ ผมหวังว่าคนที่ไม่เตรียมตัวจะเอาตัวรอดได้  ขอให้โชคดีครับ

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com