Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ประโยชน์ของการฝึกอ่านข้อสอบ TOEFL และภาษาอังกฤษยาก ๆ จาก Google

TOEFL-Reading

สวัสดีครับ

สิ่งที่ผมขอคุยด้วยวันนี้ เป็นเรื่องการฝึกอ่านข้อสอบ TOEFL และภาษาอังกฤษยาก ๆ จาก Google

ขอพูดเรื่องแรกก่อน

       ตามที่ผมเข้าใจ เว็บต่าง ๆ ที่ต้องการให้คนเข้าไปดูเยอะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บข่าว, เว็บความรู้, เว็บโฆษณา ฯลฯ เขาจะไม่เขียนให้อ่านยาก เพราะถ้ายากนักคนก็จะไม่อยากอ่าน เพราะลูกค้าของเว็บพวกนี้คือคนทั้งโลก ซึ่งทักษะการอ่านภาษาอังกฤษอาจจะไม่ได้สูงมากนัก

       เมื่อพูดถึงข้อสอบ TOEFL เรามักจะรู้สึกว่ามันยาก อย่างเช่น reading เขาก็มีไว้เพื่อคัดเลือกคนที่สามารถอ่าน text เมื่อเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยที่สหรัฐฯ ไม่ใช่รับเข้าไปเป็นนักศึกษาแล้วต้องมาเริ่มฝึกอ่านกันตอนนั้น (การสอบเข้าเรียนปริญญาโทในมหาวิทยาลัยเมืองไทย ผมได้ยินมาว่าบางแห่งถ้าสอบภาษาอังกฤษไม่ผ่าน เขาไม่ตรวจวิชาอื่นเลย)

       แต่แม้ว่าข้อสอบ TOEFL จะยาก สำหรับท่านที่ต้องการใช้การอ่านภาษาอังกฤษ เป็นเครื่องมือนำไปสู่ความรู้อันมากมายมหาศาลในโลกใบนี้... ความรู้ที่มาจากคนทั้งโลกซึ่งเขียนออกมาเป็นภาษาอังกฤษ... ผมเห็นว่า มันมีประโยชน์อย่างมาก ๆ ถ้าเราจะพยายามฝึกอ่านให้เข้าใจภาษาอังกฤษยาก ๆ .... คือยากระดับ TOEFL และถ้าเราอ่านได้ ความรู้ที่เราสามารถเข้าถึงมันก็จะ unlimited

       ทั้งหมดทั้งมวลทั้งสิ้นนี้ไม่พ้นความพยายามถ้าเราฝึกซ้อมหนักและต่อเนื่อง เมื่อทักษะพัฒนาถึงระดับนั้นเหมือนว่าวติดลมบนแล้ว ก็จะสบายไม่ต้องพยายามมาก

       แต่ก่อนที่ทักษะการอ่านจะสูงอยู่ตัว และอ่านเรื่องยาก ๆ ได้สบาย ๆ เราก็ต้องฝึกไม่หยุด และวัตถุที่ใช้ฝึกอ่านที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือ ข้อสอบ reading ของ TOEFL นี่แหละครับ

       ในที่นี้ผมขอแนะนำให้ท่านลองเข้าไปฝึกอ่านที่ลิงค์และไฟล์ข้างล่างนี้ เมื่ออ่านเนื้อเรื่องจบแล้วก็ทำ test ที่ต่อท้ายด้วย

 ลิงค์:1-2 -3 -4 - 5- 6ไฟล์:1-2

        ผมเองไม่เคยเรียนเมืองนอก ทุกวันนี้ก็ยังเป็นนักศึกษาภาษาอังกฤษ ผมมามอง ๆ ดูว่า อะไรคือความยากที่ทำให้เราอ่านภาษาอังกฤษไม่ค่อยรู้เรื่อง และจะเปลี่ยนความยากให้กลายเป็นความไม่ยากหรือความง่ายได้อย่างไร และจะมีตัวช่วยอะไรบ้างในเส้นทางการฝึกนี้

คำแนะนำง่าย ๆ สำหรับเพื่อนนักศึกษาภาษาอังกฤษด้วยกัน ก็คือ

-อ่านทุกวัน แม้วันที่ไม่มีเวลาอ่าน – ไม่มีแรง/ไม่มีอารมณ์จะอ่าน

-อ่านด้วยใจที่เป็นสมาธิ และเลือกสถานที่ที่ก่อให้เกิดสมาธิในขณะที่อ่าน

-อ่านแล้วพยายามจำ เพราะตอนทำข้อสอบซึ่งเขาถามถึงข้อความในเรื่อง จะได้ไม่ต้องย้อนกลับมาอ่านอีกให้เสียเวลา

-ต้องมีสมาธิเพื่อสามารถใช้ logic คือตรรกะขณะที่อ่าน คือการคิดจากเหตุไปหาผล, จากผลย้อนกลับไปหาเหตุ และการลำดับเหตุการณ์ ก่อน – หลัง เพราะมันจะช่วยให้เราตีความคำศัพท์, ตีความประโยค หรือตีความทั้งย่อหน้า ที่อ่าน, ถ้าตีความไม่ได้หรือตีความไม่ดี ก็ทำให้เข้าใจผิดและทำข้อสอบผิด

-สำหรับเราซึ่งฝึกอ่านเพื่อความเข้าใจ ไม่ได้มีแรงกดดันเหมือนคนที่จะไปเข้าห้องสอบซึ่งต้องทำให้เสร็จก่อนหมดเวลา เราอาจจะไม่ต้องรีบร้อนอ่านให้รู้เรื่องเร็ว ๆ มากนักก็ได้ เพราะเรามีเวลาที่จะละเลียดอ่าน

-เว็บดิกชันนารีที่แสดงผลคราวเดียวจากหลาย ๆ database มีประโยชน์มาก เช่น ให้ความหมายธรรมดาของคำศัพท์, ให้ความหมายที่เป็น phrasal verbs, idiom, slang, technical terms ฯลฯ เพราะราอาจจะนึกถึงความหมายธรรมดาของคำศัพท์ที่เราติดขัด ทั้ง ๆ ที่มันอาจจะเป็นความหมายของ phrasal verbs หรือ idiom ก็ได้ เพราะฉะนั้น อาจจะต้องปรึกษาเว็บเหล่านี้ที่แสดงความหมายจากหลาย ๆ แหล่ง ในที่นี้ผมขอเสนอ 3 เว็บนี้ -1 -2 -3 


         ต่อไปเป็นเรื่องที่สองที่ผมอยากจะคุยในวันนี้ก็คือ การให้ Google Search หาเรื่องยาก ๆ มาให้อ่าน

       คือตามปกติเมื่อเราพิมพ์คำค้นลงไปใน Google ผลการค้นที่ Google แสดงในลำดับต้น ๆ มักจะเป็นเว็บที่คนเข้าไปดูเยอะ ๆ แต่สิ่งที่ผมขอเรียนให้ทราบก็คือ เราสามารถบอกให้ Google แสดงผลการค้นแยกตามความยากของภาษาอังกฤษก็ได้ โดย step การค้นมีง่าย ๆ ดังนี้

{1}ไปที่  www.google.com

{2}พิมพ์คำค้นลงไป ในที่นี้ผมขอยกตัวอย่าง คำว่า   great wall of china (กำแพงเมืองจีน)

{3}Enter

{4}Google จะแสดงผลการค้นตามความนิยมของเว็บที่เราค้น

{5}คลิก Search tools, คลิก All results, คลิก Reading level ตามภาพข้างล่างนี้

great wall of china

เมื่อคลิก Reading level แล้ว,ท่านจะเห็นว่า Google แสดงผลการค้นแยกระดับตามความง่าย-ยาก เป็น Basic (ระดับพื้นฐาน-ง่าย), Intermediate (ระดับปานกลาง) และ Advanced (ระดับสูง-ยาก) ตามภาพข้างล่างนี้

great wall of china -2

{6}ถ้าท่านต้องการฝึกอ่านภาษาอังกฤษที่ง่าย ๆ ก็คลิก Basic แต่ถ้าต้องการฝึกอ่านภาษาอังกฤษระดับสูงซึ่งยากขึ้น ก็คลิก Advanced, Google ก็จะแสดงเว็บซึ่งมีภาษาอังกฤษ ง่าย-ยาก ตามที่ท่านคลิก

ดูตัวอย่างข้างล่างนี้ครับ

great wall of china คลิก

Results by reading level for great wall of china:

Basic

35%

 

Intermediate

63%

 

Advanced

2%

 

 Thai politics คลิก

Results by reading level for Thai politics:

Basic

4%

 

Intermediate

94%

 

Advanced

1%

 

ภาษาอังกฤษที่ Advanced นี้มีประโยชน์อย่างน้อย 2 อย่าง คือ

1.สำหรับท่านที่ต้องการฝึกอ่านเรื่องยาก ๆ สำหรับเตรียมตัวไปสอบ TOEFL หรือ IELTS

2.เรื่องที่ใช้ภาษาอังกฤษยาก ๆ มีหลายเรื่องที่เขียนโดยนักวิชาการซึ่งเป็นเรื่องหนัก ๆ ให้ข้อมูลที่ลึกและละเอียด แต่ถ้าใช้วิธี Search แบบธรรมดา มันอาจจะไม่มีโอกาสอยู่ในลำดับต้น ๆ ที่ Google โชว์ จึงอาจจะเป็นของดีที่เราไม่รู้จัก

       ผมขอสรุปว่า ขอให้ท่านที่รักในการแสวงหาความรู้ พยายามฝึก reading skill ให้เข้มแข็งบึกบึน และทักษะนี้จะเป็นอัญมณีที่สร้างความสง่างามให้แก่ชีวิต ไม่ว่าท่านจะมีใบรับรองผลการสอบ TOEFL, IELTS, TOEIC หรือไม่มีก็ตาม

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com