Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

สุเทพจะชนะหรือแพ้ ขึ้นอยู่กับทหาร - บทความจาก บางกอก โพสต์

prayut

สวัสดีครับ

บทความนี้ใน นสพ Bangkok Post วันนี้ เขียนโดยคุณ วรนัยน์ วาณิชกะ

The military holds the key to suthep's victory - or defeat

 ผมนำมาให้ท่านลองอ่านดู เพราะมีหลายแง่ให้น่าคิดต่อ

ทุกวันนี้ มันเกิดปรากฏการณ์อย่างหนึ่งในสังคมไทยที่รุนแรงกว่าเมื่อก่อน คือเมื่อคนไทยอ่านข่าวหรือบทความใดก็ตามในหน้าเว็บหรือหน้าหนังสือ ถ้าเขียนขัดใจ หลายคนที่อ่านก็บอกว่าคนเขียนถูกซื้อให้เขียนอย่างนั้น คนเขียนไม่เป็นกลาง คำว่า “เป็นกลาง” จึงมีมากความหมายที่เถียงกันไม่เลิก บทความของคุณ วรนัยน์ วาณิชกะ ที่ผมสรุปไว้ข้างล่างนี้ ผมเชื่อว่าเมื่อเขียนแล้ว คุณวรนัยน์ วาณิชกะ ก็คงถูกบางคนวิจารณ์ด้วย 2 อย่าง คือ (1)ไม่เป็นกลาง (2)ถูกซื้อ เหมือนนักเขียนคอลัมน์การเมืองทุกคนถูกวิจารณ์ในข้อเขียนทุกชิ้นที่เขาเขียน การเมืองไทยทุกวันนี้มาถึงยุคนี้แล้ว น่าแปลกนะครับ

สรุปบทความของคุณ วรนัยน์วาณิชกะ ดังข้างล่างนี้ ท่านผู้อ่านขึ้นไปคลิกอ่านต้นฉบับภาษาอังกฤษด้วยนะครับ

          ตอนนี้คนที่มีบทบาทมากที่สุดว่าการประท้วงรัฐบาลจะออกหัวออกก้อย คือ ผบ.ทบ. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก่อนหน้านี้ท่านบอกว่า ทหารไม่ปฏิวัติแน่ แต่ตอนหลังบอกว่าขึ้นอยู่กับสถานการณ์   เพราะฉะนั้นไม่ว่าเบื้องหน้าหรือเบื้อหลัง ใคร ๆ ก็ต้องการให้พบ ผบ.ทบ. เข้าข้าง เพราะการเมืองไทยฝ่ายไหนจะชนะ ฝ่ายนั้นทหารต้องเอาด้วย สุเทพก็รู้ว่าต่อให้คนออกมาไล่เป็นล้านด้วยความสงบ ถ้าพวกทักษิณไม่ยอมจะไปทำอะไรเขาได้  แล้วที่ไล่ก็ไม่ได้ไล่เฉพาะทักษิณ ยังไล่คนอื่นอื่น ๆ อีกกลุ่มเบ้อเร่อ เช่น นักการเมืองสายเพื่อไทย นักธุรกิจพวกเขา นปช. ประชาชนที่เลือกเขา สุเทพจะไล่ได้ก็ต้องมีกำลังที่ตัวเองไม่มี เฉพาะทหารเท่านั้นแหละที่มี ที่ผ่านมาทักษิณไม่ถอย เพราะฉะนั้นถ้าทหารจะเล่นก็ต้องคิดให้ดีเพราะมันต้องรุนแรงเสียเลือดเนื้อ ถ้าทักษิณไม่ถอย พรรคพวกของเขาก็ไม่ถอย ทหาร “แตงโม” ก็ยังมีอยู่ ถ้าจะขจัดทักษิณก็ต้องขจัดพวกของทักษิณทั้งที่อยู่ในกลุ่ม นปช. กลุ่มนักการเมือง กลุ่มทหาร กลุ่มธุรกิจ  ถ้าทำได้สำเร็จเร็วก็ดีไป ถ้าทำไม่สำเร็จ สุดท้ายเมืองไทยจะไม่ต่างจากอียิปต์หรือซีเรีย

         คำถามที่ชวนให้คิดก็คือ ในขณะที่ผู้ประท้วงหลายคนอาจจะไม่ว่าอะไรหากเกิดปฏิวัติ แต่หากเกิดกวาดล้างและเสียเลือดเนื้อหรือสงครามกลางเมืองล่ะ จะทนกันไหวไหม  และถ้าทหารออกมาจริง ๆ ทักษิณจะสามารถทำให้ทหารเป็นพวกของเขาหรือเปล่า

บรรทัดสุดท้าย ผู้เขียนแนะว่า ให้ทุกคนช่วยคุณสุเทพหาทางออกที่ประนีประนอมและรักษาหน้า

บทความนี้มีหลายเรื่องให้ชวนคิดต่อ

 

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com