Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

แกรมมาร์ “อาหารเสริม” ที่ช่วยให้ประโยค “แข็งแรง”

Sentence Games

สวัสดีครับ

          ในยุคนี้ที่ใคร ๆ ก็ยอมรับว่าภาษาอังกฤษเป็นทักษะที่จำเป็น ผมได้ยินผู้บริหารบางคนพูดว่า แกรมมาร์ไม่จำเป็น ขืนให้เรียนแกรมมาร์คนจะเกร็งจนไม่กล้าพูด  เพราะฉะนั้นอย่าไปเรียนแกรมมาร์  ฝรั่งยังไม่ต้องเรียนแกรมมาร์ แล้วทำไมเราคนไทยต้องเรียน

          เรื่องนี้ผมขอมี comment อย่างนี้ครับ คือฝรั่งไม่เรียนแกรมมาร์แต่ก็พูดได้ ผูกประโยคไม่ผิด เพราะเขาคุ้นเคยกับการพูดการอ่านภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็ก  แกรมมาร์ที่มันผสมอยู่ในนั้นทำให้เขารู้จักและใช้ภาษาอย่างถูกหลักแกรมมาร์โดยไม่ต้องเรียนแกรมมาร์ มันเหมือนกับคนไทยที่พูดและเขียนอย่างถูกหลักภาษาไทยโดยไม่ได้เรียนวิชาหลักภาษาไทย  ไม่รู้ว่าเอกัตถประโยค  อเนกัตถประโยค  หรือ สังกรประโยค เป็นอย่างไร แต่ก็ผูกประโยคได้ไม่ผิด

          แต่คนไทยที่เรียนภาษาอังกฤษในเมืองไทยตามแบบไทย ๆ จะให้คล่องแคล่วก็ต้องฝึกอยู่เรื่อยไม่ยอมหยุด เพราะฉะนั้น นอกจากการอ่านและฟังมาก ๆ ซึ่งเป็น “อาหาร” แบบธรรมชาติซึ่งเราก็มักกินกันไม่ครบหมู่ เราจึงจำเป็นต้องมี “อาหารเสริม” ซึ่งก็คือพวก ตำรา บทเรียน แบบทดสอบ เกม ฯลฯ ซึ่งเป็นตัวเร่งช่วยเรียนลัดให้เรารู้เรื่องได้เร็วขึ้น

          และในแกรมมาร์สารพัดหัวข้อที่ควรรู้  เรื่องประโยคเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องรู้ เพื่อจะได้พูดให้เขาฟังและเขียนให้เขาอ่านได้รู้เรื่อง  ผมจึงได้รวบรวมเว็บข้างล่างต่อไปนี้ เพื่อเป็น exercise-test-game ขนาดพอคำ ให้ทุกท่าน กัด-กลืน-กิน ได้ง่าย ๆ ไม่ติดคอ เมื่อเรียนไปเรื่อย ๆ ท่านจะค่อย ๆ คล่องมากขึ้น โดยไม่รู้สึกฝืนใจมากนักในการเรียน   แต่มีอย่างหนึ่งที่ผมขอบอกไว้ก่อนตอนนี้ก็คือ เนื่องจากคำชี้แจงหรือคำสั่งมันเป็นภาษาอังกฤษ เพราะฉะนั้น ในตอนแรก ขอให้ท่านพยายามสักนิดในการอ่านคำชี้แจงหรือคำสั่งให้เข้าใจ หลังจากนี้ก็จะง่าย  แถมได้ฝึก reading อีกด้วย

          ผมเชื่อว่า ความรู้เรื่องประโยค ที่ได้จากการเล่นกับเว็บพวกนี้อยู่เรื่อย ๆ  จะเป็น “อาหารเสริม” ที่ช่วยให้ภาษาอังกฤษของท่าน “แข็งแรง” ขึ้นโดยไม่รู้ตัว 

เชิญครับ...

[1] http://www.eslgamesplus.com/sentence-monkey/

[2] http://www.funenglishgames.com/grammargames/conjunction.html

[3] http://www.gamequarium.com/sentencestucture.html

[4] http://www.cookie.com/kids/games/simple-sentences.html

[5] http://www.bbc.co.uk/skillswise/game/en30stru-game-spot-the-sentence

[6] http://languageartsgames.4you4free.com/sentence_structure.html

[7] http://www.aasd.k12.wi.us/staff/boldtkatherine/ReadingFun3-6/ReadingFun_Sentences1.htm

[8] http://www.aasd.k12.wi.us/staff/boldtkatherine/ReadingFun3-6/ReadingFun_Sentences2.htm

      เลื่อนลงไปคลิกเล่น ใต้คำว่า PLAY FUN GAMES

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com