Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ภาษาอังกฤษสำหรับ ทหาร, หมอ, นักกฎหมาย, แม่ค้า, คนซื้อของ, และทุกคน

play research

สวัสดีครับ

       มีเพื่อนบางคนถามผมว่า ในฐานะ webmaster ของเว็บ e4thai.com ผมก็ไม่ได้สอนเอง (ถ้ามีสอนบ้างก็น้อยมาก)  แต่ไปเอาเว็บที่คนอื่นเขาสอนไว้มาแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นฝรั่งหรือคนไทยถ้าเห็นว่าเข้าท่าผมก็เอามาแนะนำทั้งนั้นแหละ และนี่อีกไม่กี่วันก็จะครบ 7 ปีเต็มเข้าไปแล้ว ไม่จนแต้มบ้างหรือ?

       ผมอยากจะเรียนอย่างนี้ครับว่า นอกจาก Search skills ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ผมใช้มาตลอด 7 ปีนี้ มันน่าจะมีอีก 1 อย่างที่ทำให้ผมไม่จนแต้มง่าย ๆ สิ่งนั้นก็คือ โชค ถ้าโชคไม่เข้าข้างเลย สิ่งที่นำมาแนะนำแม้พอมีประโยชน์อยู่บ้าง แต่ก็คงจะน่าเบื่อไม่น้อยเพราะไม่ค่อยจะมีอะไรแปลก 

      อีกอย่างหนึ่ง จากประสบการณ์การ search มาหลายปี ผมได้แง่คิดที่เด็ดขาด 2 อย่าง คือ

1.เนื่องจากเน็ตเป็นสถานที่ที่อนุญาตให้คนใส่อะไรลงไปก็ได้  ทั้งข้อมูล ความเห็น  คำถาม และคำตอบ เมื่อเราเรียนภาษาอังกฤษจากเน็ต อะไรก็ตามที่เราสงสัยและอยากได้คำตอบ ขอให้ท่านระลึกว่า เราไม่ใช่คนแรกที่ถาม และก็มักจะมีคนตอบไว้เรียบร้อยแล้ว ถ้าเราขยันหาสักหน่อย  เราก็มักจะเจอคำตอบนั้น

2.คำตอบที่เราอยากรู้ อาจจะไม่ได้อยู่ที่เว็บดัง มันอาจจะซ่อนตัวเงียบ ๆ อยู่ในซอกเล็ก ๆ ของเว็บที่แทบไม่มีใครรู้จัก และเขียนโดยคนที่อาจจะไม่มีชื่ออยู่ใน social media, อาจจะอยู่ในเว็บเพจแค่หน้าเดียว, ไม่ได้เป็น eBook หนาตึ๊บ  แต่ถ้ามันตอบคำถามของเราได้ มันก็เป็นทิพย์

      ในฐานะ webmaster ผมอยากชักชวนให้ท่านผู้อ่านพัฒนา search skill ของท่านให้มากกว่าเดิม  ผมได้แนะไว้บ้างแล้วที่ลิงค์นี้ Search Tips ผมเชื่อว่าโชคมักจะตามหลังความชำนาญเสมอ ถ้าเราไม่ฝึกให้ตัวเองชำนาญ ก็ยากที่โชคจะมาเยี่ยม ทุกอย่างเป็นเช่นนี้ ไม่ว่าจะเป็น search skill, English skill หรือ life skill

      เอาละครับ ไตเติ้ลมายาวแล้ว  ขอแนะเนื้อหาดี ๆ ที่วันนี้ผมโชคดีไปเจอเข้า สำหรับหลายท่าน มันอาจจะไม่มีประโยชน์โดยตรง แต่ท่านลองคลิกเข้าไปดูหน่อยแล้วกันครับ  ท่านอาจจะชอบบางหน้าก็ได้ 

เชิญดาวน์โหลดได้เลยครับ....

[1] การอ่านออกเสียงตัวพยัญชนะ สระ สระผสม ตัวเลข  ประโยคสนทนาพื้นฐาน – ไม่ทราบชื่อผู้เรียบเรียง คลิก

[2] การนําภาษาอังกฤษไปใช้ในชีวิตประจำวัน – ไม่ทราบชื่อผู้เรียบเรียง คลิก

[3]ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน –การซื้อของ, การถามราคา, การจ่ายเงิน, การขอเปลี่ยนสินค้า – กศน.สุราษฏร์ธานี  คลิก

[4]Basic English – Assumption University คลิก

[5]Legal English 4U  โดย  สรวิศ ลิมปรังษี  ผู้พิพากษาชั้นต้นประจำสำนักประธานศาลฏีกา คลิก  และ คลิกดาวน์โหลดไฟล์ pdf ทุกฉบับ

[6] ภาษาอังกฤษแก้ปัญหาเวลาไปต่างประเทศ โดย  กองการทูตฝ่ายทหารสำนักวิเทศสัมพันธ์กรมข่าวทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด คลิก

[7]ภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อยในการบริการสุขภาพ  โดย โรงพยาบาลโพธาราม คลิก

[8] ภาษาอังกฤษพื้นฐานสำหรับกำลังพลในกองทัพบก  เขียนและเรียบเรียงโดย..ระวีโรจนวงศ์ ศูนย์พัฒนาหลักนิยมและยุทธศาสตร์กรมยุทธศึกษาทหารบก คลิก

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com