Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ดูภาพ+อ่านภาพ ก่อนไปเที่ยว ทั่วไทย+ทั่วโลก

travel-online

สวัสดีครับ

          หลายคนพูดว่า การท่องเที่ยวเป็นกำไรของชีวิต คำพูดนี้ผมเห็นด้วย และก็นับตัวเองเป็นหนึ่งในจำนวนคนที่โชคดีที่ได้เที่ยวเยอะ เคยได้ยินคนพูดว่า ถ้าอยากเที่ยวและพอจะเที่ยวได้ก็ให้เที่ยวเลย เพราะถ้ารอให้พร้อมก่อนมันก็ไม่รู้จักพร้อมซะที 

          ไม่พร้อมยังไง? ตอนแรกเมื่อเริ่มชีวิตการทำงาน เรามีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน, ตอนวัยกลางคน เรามีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา, ตอนแก่ เรามีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง เพราะฉะนั้น ใครที่เก็บเงินรอไว้เที่ยวตอนแก่คงต้องคำนึงถึงเรื่องอย่างนี้ด้วย เพราะนักท่องเที่ยวที่แรงน้อยจะเที่ยวไม่ค่อยสนุกนัก

          ผมเคยไปเที่ยวประเทศเยอรมันกับกลุ่มทัวร์ไทย มีหญิงสาวคนหนึ่งเขาพาแม่สูงอายุไปด้วย วันนั้นวันแรกของทัวร์   รถพาเราไปจอดที่ตีนเนิน และต้องเดินไปชมปราสาทที่ยอดเนิน หลังจากเที่ยวปราสาทและเดินกลับลงมาที่รถแล้ว คุณแม่สูงอายุท่านนั้นก็เดี้ยงเดินไม่ไหวอีกเลย ตกลงว่าในวันนั้นและวันถัด ๆ ไปตลอด trip ของการเที่ยว พอออกจากโรงแรมไปกับรถเที่ยว คุณแม่ก็ได้แต่อยู่โยงนั่งอยู่ในรถทั้งวันเพราะเดินไม่ไหว

               ผมเข้าใจคุณแม่คนนั้นดี เพราะหลายปีที่แล้วผมไปเที่ยวอินเดียหลายครั้งแบบแบกเป้โดยสารยานพาหนะทุกชนิด  แต่ตอนนี้แก่แล้วเที่ยวลุยอย่างเดิมคงไม่ค่อยได้ จึงอยากบอกคนชอบเที่ยวว่า ถ้ามีสถานที่ที่ฝันอยากไป และพอปลีกเวลาได้ และมีเงินอยู่ “บ้าง” ก็ไปเลยครับ เพราะถ้าท่านรอจนถึงวันเกษียณซึ่งท่านมีเวลาและเงินเต็มที่ วันนั้นอาจจะไม่ค่อยมีแรงและเที่ยวไม่สนุก

          ช่วงที่ผมไปประชุมที่ Siem Reap กัมพูชา 31 ตค – 3 พย 55 นี้ ทางผู้จัดการประชุมเขาจัดเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงให้ผู้เข้าประชุมได้ไปเที่ยวนครวัด, ปราสาทตาพรหม และปราสาทบายน

นครวัด

ปราสาทตาพรหม

ปราสาทบายน

           เนื่องจากมีเวลาน้อย เราก็ได้ดูสถานที่ละนิด ๆ หน่อย ๆ พอได้ตื่นหูตื่นตาบ้าง  การจัดทัวร์ให้ฟรีทำนองนี้เป็นสิ่งที่เจ้าภาพผู้จัดการประชุมทุกประเทศต้องทำ และถือเป็นการโฆษณาแหล่งท่องเที่ยวในประเทศ เพราะเมื่อกลับบ้านแล้วแต่ละคนก็จะนำเอาไปบอกต่อแน่ ๆ เป็นการลงทุนโฆษณาที่ใช้เงินน้อยแต่ได้ผลเยอะ

          เมื่อไปถึงสถานที่ท่องเที่ยว แต่ละคนมักถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เรื่องที่ผมต้องการแนะในวันนี้ก็คือ ทุกวันนี้เราสามารถเข้าไปที่เว็บซึ่งนักท่องเที่ยวเขานำภาพสถานที่ที่เขาไปเที่ยวมา upload ไว้ในคนอื่นเข้าไปดูได้ ใครที่ยังไม่เคยไปเที่ยวก็มีโอกาสได้เห็น หรือแม้แต่คนที่เคยไปเที่ยวแล้ว ก็อาจจะได้ภาพที่ไม่เคยเห็น หรือมุมที่ไม่เคยมอง ในสถานที่ที่เคยไปแล้วนั่นแหละ  เว็บที่ว่านี้มีหลายเว็บ เช่น

http://www.flickr.com/

http://www.webshots.com/

http://imageshack.us/

           ในที่นี่ผมขอแนะนำเว็บ http://www.flickr.com/  สักนิดแล้วกันครับ

1.เมื่อเข้าไปแล้ว ให้ท่านพิมพ์ชื่อสถานที่ที่ท่านต้องการชมในช่อง search เช่น Angkor Wat, Great Wall of China, pyramid Egypt, และ Enter

2.ท่านจะเห็นแถบ View: Small - Medium - Detail – Slideshow  ให้คลิกที่ Slideshow

3.เขาจะมีภาพเลื่อนให้ท่านชมไปเรื่อย ๆ ให้ท่านสังเกต ที่บรรทัดแรกของหน้า Slideshow ดังนี้

♦ที่มุมบนขวา มีคำว่า Show Info ให้ท่านคลิก (on/off) เพื่ออ่านคำอธิบายภาพ, และ คลิก Options ให้ท่านติ๊กปุ่มแรก เพื่อขยายภาพ, ติ๊กปุ่มที่สองเพื่อโชว์คำอธิบายภาพ, และติ๊ก slow ที่บรรทัดล่างเพื่อให้แต่ละภาพเลื่อนไปช้า ๆ หน่อย, เสร็จแล้วคลิก X เพื่อ close Options

ที่บรรทัดบนกลางหน้า มีคำว่า Prev (ภาพก่อนหน้า) และ Next (ภาพถัดไป)

หรือท่านจะคลิกรูปสามเหลี่ยม ที่มุมซ้ายสุดที่บรรทัดล่าง  เพื่อให้ภาพหยุดเคลื่อน เพื่อท่านจะได้มีเวลาอ่านภาษาอังกฤษที่เป็นคำอธิบายภาพให้จบเสียก่อน เมื่ออ่านจบแล้ว ก็ค่อยคลิก Next ก็ได้

           ผมอยากจะบอกว่า เว็บภาพทำนองนี้ ช่วยให้เราเห็นอะไรได้ครบถ้วนมากขึ้น และได้อ่านคำอธิบายที่ตามองไม่เห็น

           ท่านที่เคยไปเที่ยวกับบริษัททัวร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทัวร์ไทยคงจะสังเกตได้ว่า แทบไม่มีโปรแกรมเที่ยวพิพิธภัณฑ์เลย ซึ่งอาจจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น พิพิธภัณฑ์ไม่ใช่รสนิยมส่วนมากของนักท่องเที่ยวไทย ที่พอลงจากรถก็จะทำแค่ 3 อย่าง คือ ฉี่(เข้าห้องน้ำ)-แชะ(ถ่ายรูป)-ช็อป(ช็อปปิ้ง), การเที่ยวพิพิธภัณฑ์กินเวลาเยอะ ไม่เหมาะกับการจัดทัวร์ให้กับคนกลุ่มใหญ่ เป็นต้น ฉะนั้น ใครที่ต้องการเที่ยวพิพิธภัณฑ์จึงต้องเที่ยวเอง

           หลายปีมาแล้วผมไปเที่ยวที่ British Museum กรุงลอนดอน  ผมมุ่งไปที่ Egypt room ซึ่งมีคนบอกว่า  เป็นห้องที่สะสมสิ่งของสมัยโบราณของอียิปต์ มากเป็นที่สองรองจากที่มีอยู่ในประเทศอียิปต์ ด้วยเวลาที่ไม่มากในตอนนั้นจึงไม่สามารถดูแต่ละสิ่งได้อย่างละเมียดละไม วันนี้ผมเข้าไปที่เว็บ flickr.com และพิมพ์คำว่า British museum London Egypt room ลงไป ก็ได้เห็นของที่อยู่ในห้องนั้น โดยไม่ต้องกระหืดกระหอบดู

ที่นี่ครับ:British museum London Egypt room

             ตอนนี้ผมอยากจะไปเที่ยวอินเดียอีกสักครั้ง (ไปมาแล้ว 4 ครั้ง) โดยจะไปเที่ยวที่ถ้ำอชัญตา  ผมก็เลยเข้าไปหาภาพของถ้ำที่ flickr.com เพื่อดูและอ่านเป็นการเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนไปเที่ยวจริง

ที่นี่Ajanta Cave

          คุยมาถึงตรงนี้ ผมก็สงสัยว่า คนต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทย เขาถ่ายภาพอะไรบ้างเอาไปอวดเพื่อน ๆ ก็เลยลองพิมพ์ชื่อจังหวัดที่คนต่างชาติชอบไปเที่ยวลงไปใน flickr.com และได้ภาพเหล่านี้มาดู

Phuket: คลิก

Chiangmai: คลิก

Ayutthaya: อยุธยา

 

ผมขอสรุปว่า ภาษาอังกฤษ เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างมาก ในการศึกษา  หารายได้ ความเพลิดเพลิน มิตรภาพ และเติมเต็มอะไรหลาย ๆ อย่างให้แก่ชีวิต

 

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com