Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

วิธีเก่งภาษาอังกฤษ โดยครูหญิง

Ying

สวัสดีครับ

     ครูหญิง หรือ อาจารย์อรสุธี  วัฒนพฤกษ์ สอนภาษาอังกฤษอยู่ที่ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี ท่านจบการศึกษาจาก Ohio State University  และมีผลงานเผยแพร่ความรู้ด้านภาษาอังกฤษแก่สาธารณชนที่นี่

https://www.facebook.com/KruYingOnsutee

ครูหญิงบอกไว้ว่า “มีคำถามเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ฝากไว้ได้เลยนะคะ หญิงตอบแน่นอนค่ะ :)”

http://instagram.com/kruying

https://twitter.com/KruYing

http://www.youtube.com/theOnzutee

     วันนี้ผมไปเจอคลิปหนึ่งของครูหญิงที่แนะนำวิธีเก่งภาษาอังกฤษ ความยาว 5:44 นาที ผมอยากจะแนะนำเว็บนี้เป็นพิเศษให้แก่ทุกท่านได้เข้าไปชมจนจบ  เพราะผมรู้สึกว่าครูหญิงได้นำประสบการณ์ส่วนตัวที่ดีมากมาเป็นอุทาหรณ์แก่ทุกคนที่ต้องการเก่งภาษาอังกฤษ  โดยบอกว่าหลังจากที่เรียนจบจากสหรัฐฯกลับมาเมืองไทยได้ 5 ปี  ความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษที่เคยมีมันลดลง เพราะไม่ค่อยได้ใช้ - ไม่ค่อยได้ฝึกมากเท่าเดิม

     สิ่งที่ครูหญิงพูดในเวลา 5 นาทีครึ่งนี้มันรวมเคล็ดสำคัญของการเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งไว้ครบถ้วน  คือ....

-การเรียนรู้เมื่อเกิดขึ้น มันจะกลายเป็นความชำนาญหรือทักษะก็ต่อเมื่อเราฝึกต่อเนื่องให้มันฝังรากลึก  ตกตะกอนในความคิด และเมื่อถึงเวลาใช้เราก็จะดึงมันออกมาได้โดยอัตโนมัติ  แต่ถ้าไม่ฝึกเรื่อย ๆ สิ่งที่เคยรู้ก็จะเหลือเป็นเพียงความทรงจำเลือนรางที่ไร้ประโยชน์  ฉะนั้น ต้องฝึกให้บ่อยและมาก

-ทักษะภาษาอังกฤษแม้จะยาก แต่ก็ทำให้มีขึ้นมาได้ถ้าพยายาม หลายคนเก่งภาษาอังกฤษแม้ไม่ได้ไปเรียนเมืองนอก ไม่เคยเรียนกับครูฝรั่ง  แต่เรียนกับครูไทย ในเมืองไทย หรือเรียนด้วยตัวเอง

-สื่อการเรียนทั้งหลาย เช่น หนังสือ, โปรแกรม, application ต่าง ๆ ต่อให้แสนดีหรือวิเศษปานใด ถ้ามีแล้วไม่ยอมนำมันมาฝึก ก็ไร้ประโยชน์   

-ในการฝึกภาษาอังกฤษ อย่ากลัวผิด เพราะการเข้าใจผิดหรือใช้ผิดเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าเราไม่ยอมฝึกความผิดก็ไม่เกิดขึ้นมาให้เราเห็น  เพราะฉะนั้นเราก็ไม่ได้เรียนรู้จากความผิด และไม่สามารถแก้ไขให้มันถูก เพราะผิดเป็นครู

-เราสามารถเริ่มฝึกได้ทุกวัน ทุกเวลา เริ่มจากหนังสือเล่มไหนก็ได้  แม้จากกระดาษหน้าเดียวก็ฝึกกับมันได้ถ้าเราตั้งใจจะฝึก

-ไม่มีใครจะเก่งภาษาอังกฤษได้ในชั่วข้ามคืน  ความชำนาญหรือทักษะเป็นสิ่งที่ต้องสะสม  โดยครูหญิงได้จบด้วยคำขวัญประจำตัวว่า Don’t forget to keep practising.

เชิญท่านเข้าไปชมคลิปวิธีเก่งภาษาอังกฤษ  โดยครูหญิง ได้เลยครับ....

คลิก: http://tinyurl.com/me82ug8

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com