Google WWW Blog e4thai www.e4thai.com

ข่าวการเมือง เช้าวันนี้ – 25 พย. 56

suthep2

สวัสดีครับ

เช้าวันนี้ นสพ. Bangkok Post ลงข่าวทางการเมือง 2 ชิ้น คือ

ชิ้นที่ 1 สุเทพ เทือกสุบรรณ  บอกว่า แค่ยุบสภาหรือนายกฯลาออก ยังหยุดการประท้วงไม่ได้ เพราะเป้าหมายคือการถอนรากถอนโคนระบอบทักษิณ

ชิ้นที่ 2 อดีตรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กล่าวว่า เมืองไทยเสี่ยงในการเป็น failed state หรือ รัฐที่ล้มเหลว เนื่องมาจากกลไกรัฐที่อ่อนแอ, ความขัดแย้งระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการ,และการประท้วงทางการเมืองที่อาจจะกลายเป็นความรุนแรง

ผมนำลิงค์ข่าวภาษาอังกฤษมาให้ท่านลองอ่านดู และสรุปประเด็นเป็นภาษาไทยไว้ข้างล่างนี้ครับ


 

http://www.bangkokpost.com/news/local/381512/snap-poll-pm-ouster-not-enough

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  บอกว่า

-แค่ยุบสภาหรือนายกฯลาออก ยังหยุดการประท้วงไม่ได้ เพราะเป้าหมายคือการถอนรากถอนโคนระบอบทักษิณ

-การประท้วงจะจบภายใน 3 วัน

suthep1

-ผู้ประท้วงจะแยกเดินเป็น 13 สาย โดยจะไปยังสถานีโทรทัศน์ 5 แห่ง, กองบัญชาการฯสูงสุด กองทัพบก เรือ อากาศ, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, ตำรวจนครบาล, กระทรวงมหาดไทย และสำนักงบประมาณ

-นายสุเทพ จะนำขบวนสายสำนักงบประมาณ

-ขบวนจะไปอย่างสงบ จะเป่านกหวีดและมอบดอกไม้แก่สถานที่ที่ไปเยี่ยมเท่านั้น

-นายสุเทพบอกว่าเมื่อคืนวันอาทิตย์ ผู้ประท้วงมีจำนวนเกินล้าน แต่ตำรวจบอกว่ามี 98,800 คน และทหารบอกว่ามี 150,000 คน

-นกยกฯยิ่งลักษณ์ขอให้ทุกคนเคารพกฎหมาย และแก้ปัญหาโดยพูดจากัน

-พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ทรงเป็นห่วงเรื่องความขัดแย้งทางการเมืองและไม่ต้องการให้คนไทยทะเลาะกัน

-กลุ่มคนเสื้อแดงชุมนุมกันที่สนามราชมังคลา โดยผู้นำกล่าวว่าผู้ชุมนุมมีจำนวน 100,000 คน แต่ผู้สื่อข่าวบอกว่ามีจำนวนประมาณ 40,000 คน

-นางธิดา ถาวรเศรษฐ์ กล่าวว่า การชุมนุมของเสื้อแดงมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องสถาบันกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ, ยืนยันว่าสภามีอำนาจแก้ไขรัฐธรรมนูญ, จะใช้วิธีสันติเท่านั้นในการปกป้องประชาธิปไตย, และต่อต้านการปฏิวัติทุกรูปแบบ


 

http://www.bangkokpost.com/news/local/381477/somkid-jatusripitak-thailand-could-become-failed-state

อดีตรองนายกฯ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ กล่าวว่า เมืองไทยเสี่ยงในการเป็น failed state หรือ รัฐที่ล้มเหลว เนื่องมาจากกลไกรัฐที่อ่อนแอ, ความขัดแย้งระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการ,และการประท้วงทางการเมืองที่อาจจะกลายเป็นความรุนแรง

นายสมคิดกล่าว ณ ที่ประชุมประจำปี ครั้งที่ 31 ของหอการค้าไทย ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดตรังว่า

somkid

 

-ผู้มีอำนาจต้องเปิดใจกว้างและพูดจาอย่างไม่เห็นแก่ตัวเพื่อให้ประเทศอยู่รอด

-กลไกของรัฐตอนนี้กลายเป็นอุปสรรค เพราะเอาแต่แก้ปัญหาการเมือง ไม่ใช่แก้ปัญหาของประชาชน ประชาชนเริ่มไม่เชื่อรัฐบาลเพราะทำผิดหลายอย่าง  รวมทั้งนโยบายประชานิยม และการคอรัปชั่นที่มากขึ้น

-ความขัดแย้งระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการ ทำให้ภาพพจน์ของไทยเสียหาย และต่างชาติอาจจะไม่เข้าใจอย่างถูกต้องเกี่ยวกับระบบที่ประเทศไทยใช้อยู่

-ความขัดแย้งทางการเมืองทำให้เกิดคำแสลงใหม่ขึ้นมาในโซเชียลมีเดีย คือ คำว่า 'Don't Thai to me' ซึ่งมีความหมายไม่ดี  ถ้าใช้กันอย่างกว้างขวาง สถานภาพและบูรณภาพของไทยในเวทีโลกจะต่ำลง

-ในการประท้วงทางการเมืองบนถนน ผู้นำจะต้องระวังไม่ให้เกิดการปะทะและการสูญเสีย

-การส่งออก, การบริโภคในประเทศ,การลงทุน และการใช้จ่ายของรัฐบาล เป็น 4 ตัวผลักดันเศรษฐกิจซึ่งไม่เคยเจอปัญหาพร้อมกันมาตั้งแต่อดีต แต่ว่าตอนนี้เจอปัญหานี้ซึ่งสะสมมาหลายปี

-การเติบโตทางเศรษฐกิจปีนี้ของไทยจะไม่ถึง 3 % อย่างที่ตั้งเป้าไว้แต่แรก

-รองประธานหอการค้าไทยกล่าวว่า การลงทุนทั้งภาครัฐและภาคเอกชนในทุกภาคของไทยลดลง

-นายสมคิดกล่าวว่า ประเทศไทยเจอปัญหาราคาสินค้าทางการเกษตรลดลง, แรงงานในภาคอุตสาหกรรมขาดแคลน, ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการสูงขึ้น, และความมั่นใจลดลงในรายได้ในอนาคต, แต่การท่องเที่ยวจะช่วยผลักดันเศรษฐกิจในช่วงฤดูท่องเที่ยว

-นโยบายประกันราคาข้าวของรัฐบาลยังเป็นปัญหา เพราะจำนวนมันสูงกว่าโควตา, และชาวนาจำนวนมากยังไม่ได้รับเงินจากรัฐบาล, และต้องแบกรับหนี้สิน

-รัฐบาลควรเร่งการลงทุนในโครงการโครงสร้างพื้นฐาน, สนับสนุนการค้ากับประเทศเพื่อนบ้าน, ส่งเสริมนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษที่หยุดชะงักเพราะสถานการณ์ทางการเมือง, และส่งเสริมเสถียรภาพทางการเมือง

พิพัฒน์

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

suthep3

Add comment

เชิญแสดงความคิดเห็นด้วยถ้อยคำที่สุภาพ

Security code
Refresh

Google
Search WWW Search Blog e4thai Search www.e4thai.com