10 คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษยอดฮิต รู้ไว้ทำให้เราได้เปรียบมาก!!

วันนี้ทางโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Kaplan International English ได้รวบรวม 10 คำถามยอดฮิตสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ มาแบ่งบันความรู้ให่กับนักเรียนที่สนใจหรือนักเรียนที่ต้องการเตรียมความพร้อมในการสัมภาษณ์งานที่เป็นภาษาอังกฤษในอนาคต

 

 

1. Please introduce yourself/Tell me about yourself – พูดเกี่ยวกับตัวคุณให้ฟังหน่อย เป็นคำถามแรกๆที่ผู้สัมภาษณ์จะถามผู้สมัครงาน ส่วนใหญ่ผู้สมัครควรอธิบายคร่าวๆเกี่ยวกับจุดเด่นของตัวเอง ประสบการณ์การทำงานที่เด่นๆ หรือที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่มาสมัคร

 

2. Tell me about your job experience – ให้อธิบายเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานของคุณ เป็นคำถามง่ายๆที่ผู้สมัครต้องตอบเกี่ยวกับประสบการณ์การทำงานของตัวเอง ว่าทำอะไรที่ไหนมาบ้าง แนะนำว่าให้บอกเฉพาะประสบการณ์การทำงานที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่กำลังสมัคร ว่ามันสามารถช่วยให้เราทำงานในตำแหน่งนี้ได้อย่างไร หรือประสบการณ์ที่เด่นๆที่คุณคิดว่าจะสร้างความประทับใจให้ผู้สมัครได้ อย่างเช่น เคยไปฝึกงานที่ต่างประเทศ เป็นต้น

 

3. Tell me about your educational background – ให้อธิบายเกี่ยวกับการศึกษาของคุณ อันนี้ง่ายหน่อย เพียงแค่เราอธิบายว่าเราเรียนจบที่ไหน อย่างไร ถ้าได้คะแนนหรือเกรดดีก็ควรจะบอกด้วย หรือถ้ามีการได้ไปฝึกอบรบพิเศษบอกรายละเออียดลงไป

 

4. What are your strengths/ weaknesses? – จุดแข็ง/จุดอ่อนของคุณคืออะไร ให้เลือกมาอย่างละอันเท่านั้น และยกตัวอย่างให้เห็นภาพประกอบง่ายๆ เช่น เรื่องจุดแข็งให้ยกตัวอย่างจากการทำงาน ปัญหา วิธีแก้ แล้วผลลัพธ์ดีอย่างๆไร ส่วนจุดอ่อนอย่าบอกว่าไม่มี 555 ให้เราบอกจุดอ่อนของเราแต่ต้องมีต่อท้ายว่าเราจะพัฒนาหรือแก้ไขจุดอ่อนของเราอย่างไร เช่น ถ้าเรามีจุดอ่อนเรื่องภาษาอังกฤษ แต่ตอนนี้เราลงเรียนคอร์สเรียนภาษาอังกฤษเสริมเพื่อแก้ไขจุดอ่อนนี้ เป็นต้น

 

 

5. What do you know about our company – คุณรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับบริษัทเรา คำถามนี้ผู้สมัครต้องทำการบ้านมาอย่างดี เพราะเป็นคำถามสร้างความประทับใจผู้สัมภาษณ์ ว่าเรามีความใส่ใจในข้อมูลของบริษัทมากน้อยเพียงใด อีกทั้งเรายังสามารถยกตัวอย่างในบางสิ่งที่คุณคิดว่าคุณสามารถทำมันได้ดีกว่าเดิม เช่น ถ้าคุณสมัครงานเกี่ยวกับการทำการตลาดสื่อออนไลน์ คุณสามารถแนะนำเพิ่มเติมได้ว่าหลังจากที่คุณได้ศึกษาเกี่ยวกับบริษัทที่สมัครคร่าวๆ คุณมองเห็นจุดที่คุณสามารถช่วยให้บริษัทดีขึ้นอย่างไร

 

6. Tell me about your work relationship with your colleagues – อธิบายความสัมพันธ์ในการทำงานระหว่างคุณกับเพื่อนร่วมงาน เป็นคำถามทดสอบความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ว่าเราจะสามารถทำงานเป็นกลุ่มเป็นทีมได้ดีหรือไม่ การตอบให้ตอบประมาณว่า คุณคุ้นเคยกับการทำงานเป็นทีม คุ้นเคยกับเพื่อนร่วมงานและปฏิบัติกับทุกคนด้วยความเคารพ อีกทั้งยังรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นได้เป็นอย่างดี

 

7. Where do you see yourself in five years – อีก 5 ปีข้างหน้าคุณคาดหวังจะอยู่ตรงจุดไหน เป็นคำถามที่บริษัทต้องการทราบเผื่อว่าเรามีแผนอะไรในอนาคต เช่น เราจะไปเรียนต่อ แต่งงาน มีลูก แล้วแผนดังกล่าวจะมีผลกระทบอย่างไรกับการจ้างงานหรือไม่ การตอบที่ดี เราควรมุ่งเน้นเกี่ยวกับตำแหน่งที่เราสมัครในระดับที่สูงขึ้น เช่น ถ้าคุณสมัครงานในตำแหน่ง ผู้ช่วยผู้จัดการ การตอบก็ควรจะเป็นว่า เราต้องการเป็นผู้จัดการในตำแหน่งนั้น และเห็นบริษัทที่ทำงานอยู่มีความก้าวหน้าและทำงานอย่างมีความสุข

 

 

8. Why should we hire you – ทำไมคุณจึงเหมาะกับตำแหน่งนี้ที่สุด คุณจะต้องรู้เป็นอย่างดีว่าตำแหน่งงานที่คุณสมัครอยู่นั้นต้องการคุณสมบัติแบบไหน และจุดเด่นข้อไหนในตัวคุณที่จะช่วยทำให้คำตอบของคุณดูเหมาะสมกับตำแหน่งงานมากที่สุด อย่างเช่น บริษัทที่คุณสมัครต้องการคนที่พูดภาษาอังกฤษได้ดี และมีประสบการณ์การทำงานอย่างน้อย 5 ปี ซึ่งคุณมีคุณสมบัติดังกล่าวก็ให้อธิบายออกไป

 

9. How would you describe your last employer – คุณจะพูดถึงบริษัทเก่าของคุณอย่างไร เทคนิคคือคุณต้องหลีกเลี่ยงการพูดถึงข้อเสียของที่ทำงานเก่า พูดถึงภาพรวมตามความเป็นจริงและเป็นกลางมากที่สุด อย่าพูดว่าทุกอย่างดีหมดเช่นกัน ไม่เช่นนั้นทางผู้สัมภาษณ์จะถามคุณต่อว่าถ้าดีขนาดนั้นแล้วทำไมอยากเปลี่ยนงาน

 

10. Do you have any other skills of experiences that we have not discussed – คุณมีความสามารถอะไรที่มีนอกเหนือไปจากที่เราได้คุยกันไปแล้วหรือเปล่า ไม่ควรถ่อมตัวมากจนเกินไปแต่ก็ต้องระวังไม่เสริมจนความสามารถดูสูงเกินจริง อย่างเช่น คุณสามารถบอกได้ว่าคุณพูดได้ 3 ภาษา (ซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับตำแหน่งงานที่สมัครก็ได้) คุณเป็นนักกีฬา (กรณ๊นี้จะดีตรงที่อย่างน้อยคุณก็น่าจะเป็นคนที่มีสุขภาพดี คิดถึงอนาคตคงไม่ลาป่วยบ่อยๆ) เป็นต้น

ที่มา: kaplaninternational

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ....

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

Powered by Facebook Comments